14:46 02/11/2018

Có nên mua TV Oled cho gia đình?

Lưu Hà

Công nghệ Oled đang được xem là công nghệ của những chiếc TV khi nó cho phép sản xuất ra những chiếc TV có độ dày siêu mỏng, uốn cong được và cho màu sắc đẹp hơn. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn có nên mua TV Oled hay không, hãy tham khảo những ý kiến dưới đây.


Có nên mua TV Oled cho gia đình? - Ảnh 1.
Led và OledTV Led cơ bản nó cũng là một chiếc TV LCD, nhưng sử dụng bóng đèn Led (Light - Emitting Diodes) để phản chiếu hình ảnh thay cho các bóng đèn huỳnh quang (CCFL) như trên LCD. Việc sử dụng bóng đèn Led giúp cho TV Led tiêu thụ ít năng lượng hơn 30%, độ sáng lớn hơn 40%, dải màu rộng hơn, bền hơn so với LCD. Tuy nhiên các bóng đèn Led có giới hạn về kích thước, nó khá to, do đó nó chỉ được sử dụng để làm đèn nền cho chiếc TV, với mỗi bóng đèn Led sẽ chiếu sáng cho một cụm điểm ảnh nhỏ.Trong khi đó, Oled (viết tắt của Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang) là TV sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang, bản thân mỗi điểm ảnh sẽ tự phát sáng và bật tắt một cách độc lập khi có dòng điện chạy qua mà không cần đèn. Do đó TV Oled có điểm khác biệt rõ ràng với TV Led ở chỗ, TV Led thì cần phải có đèn nền Led ở phía sau chiếu sáng hình ảnh lên màn hình, còn Oled thì không cần. Do đó, ưu điểm có thể thấy ngay là TV Oled sẽ rất mỏng. Bên cạnh đó, do mỗi diode phát quang có kích thước siêu nhỏ, cộng thêm khả năng bật tắt độc lập nên một khi 1 vùng nào đó chuyển qua màu tối, thì nó sẽ tối hoàn toàn.
Có nên mua TV Oled cho gia đình? - Ảnh 2.
TV Led có ưu điểm về giá thành rẻ hơn và số lượng sản phẩm nhiều hơn, dễ lựa chọn. Led TV cũng cho màn hình có độ sáng cao hơn. Trong cùng một hình ảnh so sánh bạn sẽ thấy, TV Led làm mất chi tiết trên vùng mặt của diễn viên và làm tổng thể hình ảnh trông không thực do độ sáng bị "kích" lên quá cao. Ngược lại, Oled sẽ cho chất lượng hình ảnh có chiều sâu, đẹp hơn, chuyển động hình ảnh mượt mà hơn. Ngoài ra, Oled còn ghi điểm với màn hình cực mỏng nên ngoại hình rất ấn tượng, bắt mắt. Nếu không đặt nặng vấn đề giá cả thì có lẽ Oled là một lựa chon ưu tiên hơn.Ưu điểm của TV OledBên cạnh khả năng siêu mỏng và đẻo thì TV Oled còn cho chất lượng hình ảnh rất ấn tượng. Các di-ốt phát sáng Oled có thể tắt và không bì rò rỉ ánh sáng như trong màn hình LCD nên nó có thể tạo ra màu đen thực để tạo ra độ tương phản hoàn hảo. Do đó, màn hình sử dụng công nghệ Oled sẽ cho chất lượng hình ảnh sang trọng hơn so với chất lượng trung bình của các TV LCD với bộ phát sáng LED.
Có nên mua TV Oled cho gia đình? - Ảnh 3.
Sở dĩ nói Oled có chất lượng ảnh tốt hơn chất lượng trung bình của các TV LCD vì các công nghệ mới như chấm lượng tử (còn gọi là tinh thể nano) cũng đã tăng chất lượng màu của dòng TV LCD cao cấp và công nghệ HDR cũng tăng độ tương phản của TV LCD thông qua ánh sáng siêu sáng. Khi nói công nghệ Oled có mức độ tiêu thụ năng lượng thấp thì nó cũng chỉ tốt hơn chút ít khi bạn sử dụng TV LCD với độ sáng hợp lý.Một điểm mạnh nữa của TV Oled là gần như không hạn chế góc nhìn. Các màn hình TV LCD giá rẻ không sử dụng công nghệ IPS sẽ yêu cầu bạn gồi vào vùng trung tâm thì TV Oled vẫn có thể nhìn được từ tất cả các góc cho đến 90 độ.Nhưng vẫn có hạn chếĐầu tiên vẫn là giá cả, TV Oled đắt và thậm chí là rất đắt. Thứ hai, không phải ai cũng thích màu sắc của Oled vì nó quá sắc nét. Điều so sánh này không phải là nhận xét không công bằng với các hãng công nghệ đang nỗ lực làm ra những chiếc TV Oled như LG mà theo góc nhìn của người tiêu dùng. Trong thực tế, nhiều người khi sử dụng TV họ không ưa thích hình ảnh quá sắc nét mà họ cần sự mềm mại của hình ảnh. Những nội dung với độ phân giải 1080 pixel với tốc độ khung hình 24/25 fps (frames per second) sẽ không cần đến những hiệu ứng mạnh như vậy.
Có nên mua TV Oled cho gia đình? - Ảnh 4.
Một vấn đề nữa là tuổi đời của sản phẩm. Các vật liệu điện quang sử dụng trong TV Oled đều có tuổi thọ nhất định, đặc biệt là màu xanh khi phải sử dụng điện áp lớn hơn. Những thông tin ban đầu cho biết các TV Oled có tuổi thọ khoảng 20.000 giờ sử dụng, nhiều nhất là 50.000 giờ sử dụng. Số giờ sử dụng 20.000 giờ có lẽ không là vấn đề đối với những người tiêu dùng bình thường nhưng đối với những nơi sử dụng liên tục 24/7 thì có lẽ là vấn đề vì nó chỉ dùng được khoảng 2,25 năm.