09:07 16/01/2021

Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí kéo chứng khoán Mỹ tụt điểm

Bình Minh

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (15/1) và đi xuống tuần này

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (15/1) khi các ngân hàng lớn công bố kết quả kinh doanh. Gây sức ép giảm lên thị trường phiên này còn là nhóm cổ phiếu năng lượng do một cuộc điều tra nhằm vào hãng dầu lửa khổng lồ Exxon Mobil.

Theo tin từ Reuters, nhóm ngân hàng trong S&P 500 đi xuống khi các cổ phiếu lớn nhất trong nhóm này gồm Wells Fargo, JPMorgan Chase và Citigroup đồng loạt rớt giá, dù cả ba đều đưa ra con số lợi nhuận quý 4/2020 tốt hơn dự báo. Trước phiên giảm này, nhóm ngân hàng đã tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Giảm 7,8%, Wells Fargo là một trong những cổ phiếu dẫn đầu sự giảm điểm của S&P 500 trong phiên cuối của tuần, bên cạnh Exxon với mức giảm 4,8%.

"Cổ phiếu tài chính và năng lượng gây thất vọng trong phiên này… khiến toàn thị trường đi xuống", Giám đốc đầu tư Chris Zaccarelli thuộc Advisor Alliance phát biểu. "Năm nay là năm của cổ phiếu tài chính, năng lượng, nguyên vật liệu và công nghiệp. Bởi vậy, ngày nào mà những nhóm này không dẫn dắt sự tăng điểm, thì đó là một tin không tốt đối với thị trường".

Gần đây, các chỉ số chính của Phố Wall đồng loạt lập kỷ lục nhờ hy vọng về một gói kích cầu mới từ chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden. Sau khi thị trường đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, ông Biden công bố một kế hoạch kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, trong đó 1 nghìn tỷ USD sẽ là tiền hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình.

Số liệu công bố gần đây cho thấy kinh tế Mỹ đang yếu đi dưới sức ép từ làn sóng Covid-19 mới. Theo một báo cáo ra ngày thứ Sáu, doanh thu bán lẻ ở Mỹ suy giảm trong tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đuối sức vào thời điểm cuối năm 2020.

"Dữ liệu kinh tế yếu hơn dự báo, đặc biệt là trong những lĩnh vực như bán lẻ, là một nguyên nhân quan trọng khiến thị trường đi xuống", chiến lược gia đầu tư Liz Ann Sonders thuộc Charles Schwab nhận xét.

"Chúng tôi nhận thấy tâm trạng của nhà đầu tư trong tuần trước đã rơi vào trạng thái lạc quan ở cấp độ hưng phấn và đầy tính đầu cơ", bà Sonders nói thêm. "Đôi khi, chẳng cần một lý do gì, tâm trạng của thị trường phải tự đi xuống vì đã lên cao quá mức".

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,57%, còn 30.814,26 điểm. S&P 500 giảm 0,72%, còn 3.768,25 điểm. Nasdaq giảm 0,87%, còn 12.998,5 điểm.

Tính cả tuần, S&P 500 và Nasdaq mất khoảng 1,5% điểm số, trong khi Dow Jones trượt hơn 0,9%.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2020 ở Phố Wall đã chính thức bắt đầu với loạt báo cáo từ các ngân hàng lớn. Dữ liệu của Refinitiv cho thấy giới phân tích dự báo lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 trong quý 4 giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sẽ tăng trở lại trong năm nay, với mức tăng có thể đạt 16,4% trong quý 1.

Cổ phiếu Exxon rớt giá sau khi có thông tin nói rằng Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) đã mở một cuộc điều tra nhằm vào công ty dầu lửa này nhằm làm sáng tỏ nghi vấn công ty thổi phồng giá trị tài sản một mỏ dầu đá phiến ở vùng Permian.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 2,2 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,24 lần. Nhà đầu tư chuyển nhượng thành công 14,12 tỷ cổ phiếu, so với mức bình quân 12,76 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.