15:48 14/10/2021

Cổ phiếu nhỏ tiếp tục nóng, VHM “nhuộm đỏ” VN-Index

Kim Phong

Ngay cả khi VIC, VCB cùng được giật giá trong đợt ATC vẫn không thể khiến cản được VHM sập giá ép mạnh VN-Index. Chỉ số này thiếu đúng 0,06 điểm để về tham chiếu...

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục tăng mạnh.
Cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục tăng mạnh.

Ngay cả khi VIC, VCB cùng được giật giá trong đợt ATC vẫn không thể khiến cản được VHM sập giá ép mạnh VN-Index. Chỉ số này thiếu đúng 0,06 điểm để về tham chiếu.

Độ rộng sàn HoSE cuối ngày vẫn rất tốt, với 252 mã tăng và 140 mã giảm, không thay đổi nhiều so với phiên sáng. Điều này có được là nhờ nhóm cổ phiếu nhỏ tiếp tục nóng hơn.

VNSmallcap đóng cửa tăng 1,04%, mạnh hơn phiên sáng một chút. Số mã kịch trần tăng lên 8 cổ phiếu, trong 125 mã tăng/40 mã giảm. Nhóm Midcap cũng tốt, chỉ số tăng 0,72% với số mã tăng gấp 2,5 lần số giảm.

Trong khi đó vai trò của nhóm VN30 kém đi bất ngờ. Trong 10 mã tăng tốt nhất nâng đỡ VN-Index thì chỉ có 5 mã thuộc VN30, còn lại là DIG, NLG, DPM, EIB, DCM. Khi chỉ số phải phụ thuộc vào các mã này thì gần như không có hi vọng gì.

Mức giảm cuối phiên hôm nay trên VN-Index là không đáng kể, chỉ số chỉ thiếu 0,06 điểm, thậm chí quá nhỏ để tính theo phần trăm. Cuối đợt khớp lệnh liên tục, chỉ số đang mất 2,45 điểm. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn được nâng đỡ giá trong đợt ATC và có cải thiện tốt, nhưng vẫn chưa đủ.

VIC xuất hiện khối lượng bán khá lớn đột ngột ngay phút đầu dồn lệnh cuối ngày, giá dự kiến khớp có lúc xuống tận sàn. Tuy nhiên càng về sau lực đỡ càng tốt và đóng cửa chỉ còn giảm 0,64% từ mức giảm 1,72% vài phút cuối, tức là hồi trở lại 1.300 đồng so với giá cuối cùng của đợt liên tục. VCB từ mức 95.900 đồng cũng được kéo bật lên 96.700 đồng và chỉ còn giảm 0,31%. Một số mã khác cũng có phục hồi 1-2 bước giá như VNM, TCB, VPB, MWG, VRE...

Tuy nhiên tất cả những nỗ lực này là không đủ, khi VHM lại bị đánh sập cuối phiên. Cổ phiếu này đóng cửa giảm 1,38% so với tham chiếu, khiến VN-Index mất đi 1,2 điểm. VN30 khá bất lợi vì GVR, cổ phiếu lớn tăng tốt nhất với 2,4%, lại chủ yếu đỡ VN-Index. VN30-Index do đó vẫn đóng cửa giảm 0,14%.

Độ rộng của VN30 đã kém hơn hẳn phiên sáng, chỉ còn 11 mã tăng/15 mã giảm. Số tăng ngoài GVR, chỉ thêm HDB tăng 0,97%, VRE tăng 0,99%, PDR tăng 2,65% là đáng kể. Dù vậy mức giảm rất nhẹ này cũng phản ánh biến động giá không lớn. Cả rổ duy nhất VHM giảm trên 1% giá trị.

Chỉ số của nhóm vốn hóa nhỏ tăng vượt trội so với VN30-Index trong phiên.
Chỉ số của nhóm vốn hóa nhỏ tăng vượt trội so với VN30-Index trong phiên.

Nhóm cổ phiếu mạnh nhất hôm nay là các mã vốn hóa nhỏ. TDH, HAR, APG, VIP kịch trần với thanh khoản khá cao. Nhóm NKG, LCG cũng giao dịch trăm tỷ đồng và giá đều tăng trên 1%. Rổ smallcap cũng có 15 mã tăng từ 3% đến 6%, nhiều cổ phiếu khớp hàng chục tỷ đồng giá trị như ITC, HTN, TCM, CCL, PET, ITD, HQC.

Diễn biến thị trường chiều nay tiếp tục cho thấy sự xáo trộn ở nhóm blue-chips và mức độ phân hóa tăng lên. VN30-Index cho thấy có tới 3 nhịp vượt tham chiếu thành công ở chỉ số này, nhưng càng về cuối đợt khớp lệnh liên tục càng yếu dần. Các trụ tụt dốc nhanh ở những phút này là VIC, VHM, VCB. Ảnh hưởng của các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang là lực cản chính.

Bù lại thanh khoản phiên chiều nay khá tốt, hai sàn khớp lệnh 10.283 tỷ đồng, tăng 22% so với chiều hôm qua và tương đương 80% phiên sáng. Trong top 10 thanh khoản hai sàn thì chỉ có 3 mã giảm giá là VHM, SHB và KBC. Nhờ thanh khoản lớn cả sáng lẫn chiều, tổng giá trị khớp hai sàn niêm yết hôm nay tăng 19% so với phiên trước, đạt 23.079 tỷ đồng. Đây là mức khớp lệnh cao nhất 8 phiên. Giao dịch thỏa thuận cũng khá cao, nâng tổng giá trị giao dịch lên trên 25 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại tăng bán đáng kể ở phiên chiều, nâng tổng giá trị bán cả ngày lên 645 tỷ đồng trên sàn HoSE. HNX cũng bị bán ròng gần 43 tỷ đồng. HPG, VND, PAN, SSI bị bán ròng trên trăm tỷ đồng. KBC, VHM, VIC, MSN, KDH, GAS, SBT, GMD... bị bán ròng rất nhiều. Tính riêng các mã trong VN30 bị bán ròng tới 434,8 tỷ đồng. Phía mua lớn nhất là DPM với 159 tỷ ròng và MBB với 61 tỷ đồng.