17:00 07/12/2016

Có thật chăng một chòm sao hạnh phúc?

PV

Có thật chăng một chòm sao hạnh phúc? - Ảnh 1
Thật ra, lý do của hạnh phúc là nằm ở chỗ, bạn nghĩ gì, bạn sống ra sao, tính cách của bạn thế nào chứ không phải được quyết định bởi bạn sinh ra dưới chòm sao nào. Nhiều khi, hạnh phúc còn không hề liên quan gì tới tình ái hay hôn nhân, mà liên quan đến cách chúng ta sống.  1.    Người sinh ra dưới chòm sao… đa nghi
Những mẫu người dạng này đa nghi, bi quan, không tin ai, kể cả người mình yêu. Sự đa nghi này không có gì lay chuyển được. Người này có bề ngoài dè dặt, nghiêm chỉnh, ít cười đùa, cẩn thận, hay tránh xa người khác và đám đông. Mẫu người này tương đối khó nhận diện, vì họ che dấu sự đa nghi của họ một cách rất tài tình. Họ ít khi theo đuổi hay tán tỉnh ai, nhưng lại có thể có nhiều người theo đuổi họ. Vẻ im lặng, dè dặt của họ có thể là một đặc tính thu hút người khác, và được “hiểu lầm” là sự lạnh lùng, bí ẩn. Trong cuộc sống vợ chồng, những mẫu người dạng này thường sa đà vào cảm giác ghen tuông và có xu hướng cản trở không muốn vợ/chồng mình thành công trong công việc.
2.    Người sinh ra dưới chòm sao… phân liệt
Những mẫu người dạng này hoàn toàn không tha thiết đến hạnh phúc lứa đôi. Họ thoải mái sống một mình trong thế giới riêng của họ và thấy bực dọc khó chịu khi có sự hiện diện của người khác hay của đám đông. Người này sẽ không đi tán tỉnh hay làm quen với người khác và sẽ không làm phiền ai. 
Nếu cùng chung sống, bạn cần phải hiểu rằng từ trong bản chất, họ không biết yêu chứ không phải... chê bạn. Họ không biết giúp đỡ việc nhà, không biết thể hiện những cử chỉ quan tâm chia sẻ, đơn giản là vì họ không có kỹ năng chia sẻ cuộc sống với một người khác. 3.    Người sinh ra dưới chòm sao…  tự yêu mình
Đây là một loại rối loạn nhân cách phiền hà nhất, cho chính đương sự và cho chính người yêu của họ. Bề ngoài, họ rất niềm nở, vồn vã, nồng nàn, mãnh liệt, họ làm cho bạn tưởng là họ có thể chết vì bạn, chết vì tình, nhưng tất cả những sự nồng nàn hay chết vì tình này được thúc đẩy bởi những xáo trộn nội tâm của họ, chứ không đến từ sự chân thành quan tâm đến hạnh phúc của bạn. Đúng như tên gọi, người này không biết yêu ai khác, họ chỉ yêu chính họ mà thôi. Những người này có thể rất thông minh và giỏi giang, đẹp trai hoặc đẹp gái, hoạt bát và có sức thu hút rất mãnh liệt. Đây là loại người đau khổ vì tình vì họ có thể yêu rất mãnh liệt nhưng lại không biết nhượng bộ, không nhìn được cái sai của mình, họ chỉ thấy rằng người khác cần phải sửa đổi cho đúng ý họ mà thôi. 
4.    Người sinh ra dưới chòm sao… chống đối xã hội
Đây là loại người "có máu gian” và lừa đảo người khác vì quyền lợi của họ. Họ gian xảo về mọi phương diện, tiền và tình, miễn là đạt được mục đích. Họ bày mưu tính kế để lường gạt tình yêu. Điều nguy hiểm là loại người này rất duyên dáng và khả ái, họ nói chuyện rất hay, rất êm tai. Họ đón ý rất tài tình, biết cách săn sóc và quan tâm, cho nên thời gian đầu rất dễ lầm lẫn với tình yêu chân thật. Thời gian trôi qua, mất cả tình lẫn tiền mới biết ra thì đã trễ rồi. Muốn nhận diện người này tương đối khó, thường phải dựa vào sự điều tra, tìm hiểu quá khứ và thành tích qua những nạn nhân cũ của họ. 
5.    Người sinh ra dưới chòm sao… phụ thuộc
Mẫu người dạng này cần một người khác để sống và để nương tựa. Họ không có mục tiêu, hướng đi trong đời sống của họ. Họ không có lập trường và thường tùy theo lập trường của người khác. Họ như cây tùng gửi phải có một thân lớn cứng cáp cho họ leo lên. Họ có thể trở thành một gánh nặng vì không tự lập và lúc nào cũng đeo theo và bám sát người họ yêu không rời. Người bạn đời của họ nếu chấp nhận việc bảo bọc, lo lắng cho họ thì cũng có thể có một hạnh phúc nào đó.
6.    Người sinh ra dưới chòm sao… ám ảnh xung đột
Mẫu người dạng này có một đời sống gương mẫu, một lề thói cố định mà họ không muốn thay đổi. Họ cần sống trong một môi trường mà mọi đồ dùng hay thời khóa biểu sinh hoạt đã được định sẵn theo ý riêng của họ. Họ keo kiệt, thích để dành tiền, tình cảm lạnh lùng, làm việc ngày đêm, mê làm hơn người yêu. Người này khó yêu ai vì những lý do trên, nhưng nếu ai yêu họ và chấp nhận họ, thì cũng có thể có hạnh phúc lứa đôi ở một mức độ tương đối. 
Bạn... liệu có hạnh phúc?
Có thể, sau khi bạn đọc phần mô tả những mẫu người kể trên, cũng cảm thấy đôi chút "chột dạ": sao giống mình quá?! Trên thực tế, chúng ta ai cũng có một chút của dạng này hay dạng kia, đó là bình thường. Những mẫu người được gọi là có rối loạn nhân cách chỉ khi người này có đa số đặc tính được mô tả và những đặc tính này tồn tại với thời gian, và nhất là, người này không có khả năng nhìn thấy những khuyết điểm của mình để mà tìm cách sửa đổi. Nếu tự bản thân bạn cho rằng bạn có rối loạn nhân cách, thì - xin chức mừng – trên thực tế thường là bạn không có.  Vì thế, cốt lõi vấn đề của việc một số người không thể có hạnh phúc lứa đôi là ở chỗ: trong cuộc sống chung, họ không nhận ra khuyết điểm của bản thân và không có ý định cũng như không có khả năng khắc phục khuyết điểm đó. Bạn hãy luôn luôn nhìn lại bản thân mình trong cuộc sống chung, đặt mình vào địa vị của đối phương để suy nghĩ và hãy có cái nhìn tích cực về việc thay đổi bản thân. Không phải là bạn chịa thua, bạn bị “đồng hóa” hay người kia lấn át bạn, mà chỉ đơn giản là bạn tự thay đổi để thích ứng với 1 môi trường sống mới, 1 hoàn cảnh sống mới: cuộc sống có 2 người, bên nhau suốt đời. Luôn có chòm sao hạnh phúc chiếu mệnh cho chúng ta, chỉ có điều, ta có nhìn nhận đó là hạnh phúc hay không mà thôi.
 

Nguyên Phong