16:29 19/11/2020

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ sắp thăm Việt Nam

Quang Thanh

Theo nguồn tin của Reuters, ông O'Brien sẽ thăm Việt Nam và tham gia các cuộc họp cấp cao từ ngày 20-22/11

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien - Ảnh: Reuters
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien - Ảnh: Reuters

Theo tin từ Nhà Trắng ngày 19/11, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã lên đường đến thăm Việt Nam và Philippines. 

Đăng tải trên Twitter của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết ông O'Brien "sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của cả Việt Nam và Philippines để tái khẳng định sức mạnh trong quan hệ song phương và thảo luận về vấn đề hợp tác an ninh trong khu vực". 

Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ cho biết ông O'Brien sẽ thăm Việt Nam và tham gia các cuộc họp cấp cao từ ngày 20-22/11.

Tuần trước, ông O'Brien tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ do Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến. Cố vấn an ninh Mỹ đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong cương vị chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và ASEAN. Ông khẳng định Mỹ ủng hộ chủ quyền, độc lập và phát triển của các quốc gia ASEAN và mong đợi các bên cùng thảo luận làm thế nào để thúc đẩy hơn nữa hợp tác phát triển trong từng quốc gia và toàn khu vực.

Chuyến thăm của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ diễn ra gần một tháng sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 25 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố châu Á - Thái Bình Dương và cạnh tranh với Trung Quốc được ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Mỹ. 

Ông Trump trước đó vắng mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội. Theo tin từ Reuters, Tổng thống Mỹ sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh thường niên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27 sẽ diễn ra vào ngày 20/11 theo hình thức trực tuyến. Lần đầu tiên ông Donald Trump tham gia APEC là từ năm 2017, khi Việt Nam đăng cai tổ chức. 

Nhà Trắng không đưa ra bình luận về thông tin này, đặc biệt là trong bối cảnh ông Trump đang bận rộn với các vụ kiện liên quan kết quả bầu cử tổng thống ngày 3/11. Trước đây, ông Trump từng đổi ý vào phút chót về việc tham gia các hội nghị tương tự. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tham gia và có bài phát biểu tại hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ tham dự APEC theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Tan Sri Muhyiddin Yassin. 

Malaysia là nước đăng cai tổ chức APEC lần này và đề xuất chủ đề của năm APEC 2020 là "Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai tự cường, thịnh vượng chung", tập trung vào 3 ưu tiên gồm cải thiện thương mại và đầu tư; kinh tế bao trùm thông qua kỹ thuật và kinh tế số; thúc đẩy bền vững sáng tạo.