21:32 31/03/2022

Công ty chứng khoán đánh giá thị trường thế nào sau loạt tin sốc?

Hà Anh -

Thị trường trong nước bật tăng trở lại nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu blue-chips, đây cũng là phiên cuối quý 1 nên “khả năng” một số cổ phiếu lớn được kéo lên để tạo hiệu ứng chốt NAV...

Theo SSI, để quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần phải vượt qua vùng kháng cự 1.515 - 1.520 nói trên đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày.
Theo SSI, để quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần phải vượt qua vùng kháng cự 1.515 - 1.520 nói trên đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/3, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.492,15 điểm, tăng 1,64 điểm – tương đương +0,11%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 1,58 điểm – tương đương -0,35%, đóng cửa ở mức 449,62 điểm.

Dòng tiền sẽ dịch chuyển từ nhóm đầu cơ sang bluechips trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Phiên tăng điểm hôm nay của thị trường thể hiện phản ứng tích cực của nhà đầu tư sau khi thông tin bắt tạm giam Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết qua đi. Dòng tiền sẽ tiếp tục có xu hướng dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu đầu cơ sang các cổ phiếu bluechips trong ngắn hạn.

VN-Index đang dần ổn định và được kỳ vọng sẽ có sự bắt đầu bước vào giai đoạn biến động tích cực trong tháng 04. Trên cơ sở đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản có triển vọng lợi nhuận quý 1 khả quan. Tạm thời tranh các nhóm cổ phiếu liên quan trực tiếp và gián tiếp đến các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 1490-1500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau khoảng thời gian ngắn ngủi tăng điểm đầu ngày, VN-Index quay đầu đi xuống khi chạm mặt ngưỡng kháng cự 1500. Bất chấp nỗ lực của bên mua, chỉ số giằng co rồi ngã về ngưỡng hỗ trợ 1488 trước khi kết phiên tại mốc 1492. Các cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán, Bất động sản, Xây dựng, Dầu khí, Thép, Phân bón đều giảm điểm, tuy nhiên nhờ có VNM giải cứu thị trường nên VN-Index vẫn kết phiên tăng 1 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 10/19 ngành tăng điểm, cho thấy dòng tiền đang tập trung vào một số mã nhất định. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 1490-1500".

Thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau phiên giảm nhẹ hôm qua, tâm lý thị trường đã có phần ổn định hơn trong phiên giao dịch hôm nay giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ. Mặc dù tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự thận trọng thể hiện qua việc thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần đây. Tuy vậy, nếu xét về bối cảnh thị trường với những tin tức bất lợi từ cả trong nước và quốc tế thì diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây vẫn là tương đối tích cực. Vùng hỗ trợ 1.480-1.485 điểm vẫn được giữ vững và sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 1/4, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm".

Vẫn nên cẩn trọng và tránh nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục giằng co và giữ vững vùng cân bằng 1.490 điểm. Với tín hiệu này, VN-Index có khả năng sẽ được hỗ trợ và tiếp tục quá trình hồi phục kỹ thuật. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường trong thời gian gần tới. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn trọng và tránh nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao".

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang gần vùng giá 1,495 – 1,500 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thu hút dòng tiền ngắn hạn, điều này cho thấy dòng tiền đang dịch chuyển và tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang điều chỉnh mạnh hơn trong hai phiên giao dịch vừa qua. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn thận trọng hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm thời dừng mua và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng, đặc biệt là các nhà đầu tư có thể cơ cấu lại nhóm cổ phiếu vốn vừa và nhỏ”.

Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại nhóm midcaps và smallcaps

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tiếp tục đà phục hồi từ cuối phiên hôm qua nhưng áp lực bán mạnh ở vùng giá cao đã thu hẹp đà tăng của chỉ số trong phiên ngày hôm nay. Cụ thể, VN-Index tăng 1,64 điểm tương ứng mức tăng 0,11% so với phiên trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng hoàn toàn về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 400 mã xanh so với 631 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay lại giảm trở lại, chỉ đạt 20003,27 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 633,28 triệu cổ phiếu, thấp nhất trong 2 tuần gần đây.

VN-Index kết phiên hôm nay với cây nến Doji thứ hai, thanh khoản suy giảm cho thấy lực mua và lực bán tạm thời đã đạt trạng thái cân bằng. Như vậy, kết thúc tháng 3, chỉ số tiếp tục xu hướng đi ngang giống 2 tháng trước đó, áp sát và điều chỉnh từ vùng kháng cự mạnh 1515 điểm. Đà tăng hôm nay tiếp tục được duy trì nhờ lực tăng của cổ phiếu trụ trong rổ Vn30 là VNM và VRE. Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại nhóm midcaps và smallcaps. Nhìn chung, kênh tăng giá ngắn hạn của chỉ số đã có tín hiệu hình thành và sẽ xác nhận khi chỉ số vượt vùng kháng cự 1515 điểm.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index đi ngang vùng biên độ hẹp mới với hỗ trợ dưới quanh vùng 1475 – 1485 điểm và kháng cự trên tại vùng 1510 – 1515 điểm".

Với động lực từ nhóm vốn hoá lớn, VN-Index có khả năng tiếp tục đi lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Nhờ lực đỡ từ mức tăng 0,55% của chỉ số VN30, chỉ số VN-Index đã vượt qua áp lực điều chỉnh ở nhóm VNMidcap và VNSmallcap nên vẫn tăng 0,11% khi đóng cửa. Khối lượng giao dịch chung đã sụt giảm hơn 28% so với hôm trước đồng thời đi xuống dưới đường trung bình 50 ngày cho thấy sự thận trọng ở cả cung lẫn cầu.

Với động lực từ nhóm vốn hóa lớn, chỉ số VN-Index vẫn đang cho thấy khả năng sẽ tiếp tục đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.515 - 1.520 điểm. Tuy nhiên, để quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần phải vượt qua vùng kháng cự 1.515 - 1.520 nói trên đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày”.

Nhóm bluechips đang đóng vai trò dẫn dắt rất tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước bật tăng trở lại nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu bluechips, đây cũng là phiên cuối quý 1 nên “khả năng” một số cổ phiếu lớn được kéo lên để tạo hiệu ứng chốt NAV. Thanh khoản thị trường giảm nhưng không phải là tín hiệu đáng ngại khi độ rộng thị trường vẫn tích cực ở nhóm Vn30. Đáng chú ý trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp và thực phẩm. Bên cạnh đó, hỗ trợ đà tăng của thị trường cũng đến từ hoạt động mua ròng của khối ngoại sang phiên thứ 3 liên tiếp.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 20.000 tỷ đồng so với mức 27.806 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 23.824 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 633 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 785 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường hồi phục trên nền thanh khoản thấp như phiên hôm nay không có gì đáng ngại vì độ rộng thị trường ở nhóm cổ phiếu bluechips đóng vai trò dẫn dắt vẫn rất tích cực. Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index vẫn dao động trong xu hướng đi ngang, trong bối cảnh nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang điều chỉnh ở vùng đỉnh cũ, đây sẽ là cơ hội cho dòng tiền quay trở lại đối với nhóm cổ phiếu bluechips cũng như các nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh quý 1 khả quan, đặc biệt là nhóm cổ phiếu có hoạt động xuất khẩu và được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.