21:21 27/01/2021

Công ty chứng khoán nhận định gì sau 2 phiên "rơi tự do"?

Hà Anh

Chưa thể kết luận là sóng điều chỉnh này đã kết thúc vì mục tiêu theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3)

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể giảm tiếp về quanh ngưỡng 1080 và lực cầu có thể trở lại tại khu vực này.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể giảm tiếp về quanh ngưỡng 1080 và lực cầu có thể trở lại tại khu vực này.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/1/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/1, chỉ số VnIndex giảm 38,95 điểm – tương đương giảm 3,43%, đóng cửa ở mức 1.097,17 điểm. Chỉ số HnxIndex đóng cửa ở mức 220,79 điểm – giảm 7,03 điểm, tương đương giảm 3,09%.

Rủi ro giảm điểm vẫn đang hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, thị trường chung và nhiều nhóm cổ phiếu đã bắt đầu đi vào trạng thái quá bán sau các phiên sụt giảm mạnh liên tiếp của Vn-Index. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số sớm xuất hiện phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ 1065-1085 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Thông tin kết quả kinh doanh quý IV/2020 sẽ không còn tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đến diễn biến thị trường và có thể khiến các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số này có biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-50% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét mở dần các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp, mang tính dò đáy trong những phiên tới; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức cân bằng".

Có thể giảm tiếp về quanh ngưỡng 1.080

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex giảm mạnh từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện đã trở lại dưới ngưỡng 1100. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư vẫn ở mức thấp với chỉ 2/19 nhóm ngành tăng điểm. Mặc dù vậy, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường tiếp tục ở trong trạng thái tiêu cực với thanh khoản vẫn giữ ở mức cao. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể giảm tiếp về quanh ngưỡng 1080 và lực cầu có thể trở lại tại khu vực này".

Chưa thể kết luận là sóng điều chỉnh đã kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giảm điểm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp trong quá trình hoàn thành sóng điều chỉnh 4. Thanh khoản trong phiên giảm này tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh. Thị trường phần nào đó đã kiềm hãm được mức giảm trong phiên hôm nay khi rơi về gần ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 1.085 điểm (MA50) và lực cầu từ đây xuất hiện giúp thu hẹp mức giảm.

Tuy nhiên, chưa thể kết luận là sóng điều chỉnh này đã kết thúc vì target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3). Và với việc VN-Index kết phiên ngay trên đường trung bình 50 ngày thì có thể trông đợi vào việc ngưỡng này sẽ có thể thúc đẩy lực cầu vừa đủ tạo ra một nhịp hồi kỹ thuật nhẹ.

Theo đó, thị trường có thể hồi phục kỹ thuật trong phiên tiếp theo nếu như ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 1.085 điểm (MA50) được test thành công. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể giải ngân thăm dò một phần tỷ trọng nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.085 điểm (MA50)".

Tạm thời ngừng bán và quan sát chuyển động của dòng tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh với 2 phiên giảm mạnh liên tiếp và chưa có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt. Do vậy, có thể thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn ở giai đoạn đầu của phiên giao dịch tiếp theo nhưng dòng tiền sẽ có động thái "bắt đáy" ở vùng giá thấp và giúp thị trường phục hồi trở lại.

Sau quá trình chốt lời tại những mã thoái trào và cân đối danh mục, Quý nhà đầu tư nên tạm thời ngừng bán và quan sát chuyển động của dòng tiền, đồng thời có thể tham gia mua tích lũy tại một số mã cổ phiếu ở vùng hỗ trợ hợp lý".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.