21:35 13/06/2022

Công ty chứng khoán nhận định gì sau phiên bán tháo hoảng loạn?

Hà Anh -

Thị trường gần như giảm một mạch 57 điểm trong ngày hôm nay sau khi mở cửa với gap âm gần 34 điểm...

BSC cho rằng, nếu FED quyết định tăng lãi suất thêm 0.5% thì TTCK Việt Nam khả năng sẽ hồi trở lại; còn nếu FED tăng lãi suất thêm 0.75% (cao hơn kỳ vọng của thị trường) thì có khả năng VN-Index sẽ quay trở lại vùng 1160-1180.
BSC cho rằng, nếu FED quyết định tăng lãi suất thêm 0.5% thì TTCK Việt Nam khả năng sẽ hồi trở lại; còn nếu FED tăng lãi suất thêm 0.75% (cao hơn kỳ vọng của thị trường) thì có khả năng VN-Index sẽ quay trở lại vùng 1160-1180.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/6, chỉ số VN-Index giảm 57,04 điểm, tương đương giảm 4,44% xuống 1.227,04 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 18,08 điểm, tương đương giảm 5,90% xuống 288,37 điểm.

Dòng tiền ủng hộ đà giảm của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường gần như giảm một mạch 57 điểm trong ngày hôm nay sau khi mở cửa với gap âm gần 34 điểm. Bất chấp lực mua thỉnh thoảng xuất hiện, chỉ số vẫn kết phiên đóng cửa ở ngưỡng 1227 điểm, gần mức thấp nhất ngày.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 19/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Dòng tiền ủng hộ đà giảm của thị trường khi khối lượng giao dịch tăng cao trong phiên hôm nay cho thấy thị trường đang khá tiêu cực. Nhà đầu tư nên hành động cẩn trọng trong những phiên tới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần theo dõi động thái của FED trong cuộc họp sắp tới diễn ra vào ngày 15-16/6.

Nếu FED quyết định tăng lãi suất thêm 0.5% thì TTCK Việt Nam khả năng sẽ hồi trở lại; còn nếu FED tăng lãi suất thêm 0.75% (cao hơn kỳ vọng của thị trường) thì có khả năng VN-Index sẽ quay trở lại vùng 1160-1180".

Kỳ vọng VN-Index sẽ dần tạo thành một vùng tích lũy mới và mang tính dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau nỗ lực vượt ngưỡng tâm lý 1.300 với động lực yếu bất thành, chúng tôi đã từng lưu ý ở các bản tin trước về khả năng test lại ngưỡng 1.300 điểm, tuy nhiên trong phiên hôm nay VN-Index giảm rất sâu và gần như sắp hướng tới vùng cản tâm lý 1.200 điểm. Những nỗ lực hồi phục trong gần 1 tháng qua của thị trường sắp bị thổi bay chỉ sau 2 phiên thị trường giảm điểm vừa qua. Tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dần tạo thành một vùng tích lũy mới và mang tính dài hạn trong đó ngưỡng cản mạnh là đáy cũ quanh 1.170 điểm.

Sau phiên hôm nay, kỳ vọng VN-Index tích lũy thêm trước khi có thể bùng nổ vượt cản 1.300 điểm đã trở nên khó khăn bởi thị trường đã giảm rất sâu gãy luôn vùng tích lũy quanh 1.300 điểm, khả năng cao VN-Index sẽ tạo ra vùng tích lũy mang tính trung - dài hạn với ngưỡng cản dưới quanh 1.170 điểm (vùng đáy cũ).

Với việc thị trường giảm sâu trở lại cơ hội giải ngân dài hạn đang trở nên hấp dẫn hơn bởi với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, thị trường điều chỉnh giảm sâu là cơ hội tốt để những nhà đầu tư dài hạn tiếp tục tăng tỷ trọng giải ngân.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index sau phiên giảm mạnh hôm nay đã đi vào sóng điều chỉnh c. rất có thể VN-Index còn hướng tới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm, với việc thị trường thường xuyên có những phiên biến động giảm mạnh bất thường thời gian qua thì việc bắt đáy trong giai đoạn thị trường đang rơi là rất rủi ro, nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ cơ hội giải ngân khi thị trường có tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn".

Kỳ vọng nhịp tăng lấp khoảng trống giảm giá 1.262-1.280

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường rơi nhanh ngay từ đầu phiên cho thấy áp lực bán đang trở nên áp đảo hơn sau chuỗi phiên giằng co trong biên độ 1.280 - 1.315 điểm. Dù vậy, phiên hôm nay cũng có ghi nhận những nỗ lực bắt giá thấp và từ đó, có thể kỳ vọng vào một nhịp tăng lấp khoảng trống giảm giá 1.262 – 1.280 điểm vừa được tạo ra vào hôm nay. Với áp lực bán vẫn duy trì mạnh mẽ vào cuối phiên, dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục trớn giảm giá và dần cân bằng tại 1.210 +/- 10 điểm. Do đó, Quý Nhà đầu tư có thể chờ đợi vùng giá cao hơn để chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, có thể cân nhắc mua ngắn hạn với tỷ trọng nhỏ ở những cổ phiếu đã giảm sâu về vùng hỗ trợ mạnh".

Nếu không giữ được vùng 1.200, rủi ro phá đáy ngắn hạn cần được tính đến

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap giảm điểm ngay từ đầu phiên trước khi tiếp tục lao dốc về cuối phiên. Với việc đánh mất hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1260, trạng thái thị trường đang dần trở nên tiêu cực hơn và VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tới. Trong kịch bản chỉ số không giữ được vùng hỗ trợ sâu quanh 1200, rủi ro phá đáy ngắn hạn cần được tính đến. Nhà đầu tư chỉ kê mua trở lại quanh vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức thấp.”.

Thị trường sẽ xuất hiện nhịp hồi để VN-Index kiểm định lại vùng 1.262-1.284

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng khoảng trống giảm giá 1,262 – 1,284 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn cho nên đồ thị giá của chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng đáy cũ 1,155 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng trạng thái mua mới và cơ cấu lại danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét hạ tỷ trọng cổ phiếu với các cổ phiếu đã xuất hiện tín hiệu bán và dừng mua mới”.

Cơ hội đầu tư đang mở ra với các nhà đầu tư dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch mở cửa tuần mới diễn ra trong trạng thái tiêu cực và hoảng loạn. Chúng tôi ghi nhận các chỉ số giảm sâu và đóng cửa ở mức gần thấp nhất phiên với rất nhiều cổ phiếu giảm sàn. Áp lực bán theo góc nhìn của chúng tôi khá tương đồng với những gì xảy ra trong tháng 4/2022. Lượng cung bán diễn ra đều đặn, xuyên suốt cả phiên và chấp nhận bán bằng mọi giá ở cuối phiên.

Hai chỉ số đóng cửa trong trạng thái rất tiêu cực với mức giảm lớn khá tương đồng với nhiều thị trường chứng khoán quốc tế. VN-Index kết phiên ở 1227.04 điểm (–4.44%) và VN30 đóng cửa ở 1260.85 (- 4.89%) với thanh khoản cải thiện cho thấy áp lực cung rất quyết liệt. Mức độ lan tỏa của thị trường theo hướng tiêu cực khi chỉ có 7.5% tăng điểm; 3% đi ngang và 89.5% số cổ phiếu giảm điểm với nhiều cổ phiếu giảm hết biên độ. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng hơn 180 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: Chứng chỉ quỹ FUEVFVND; DGC; SSI; VCB; VIC; CTG …Ở chiều ngược lại họ mua ròng các cổ phiếu: GAS; GMD; DCM; MSN; MWG…

Áp lực giảm điểm đến từ thị trường tài chính toàn cầu với đà giảm mạnh của hầu hết các thị trường sau thông điệp tăng lãi suất quyết liệt của Fed trong cuộc họp tuần này. Chúng tôi ghi nhận chỉ số đo sức mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ tăng trở lại gần chạm ngưỡng cao nhất của tháng 5/2022 sau thông điệp trên. Mọi khó khăn dường như đang đổ dồn lên thị trường trong giai đoạn ngắn hạn.

Mặc dù, chúng tôi luôn lạc quan về triển vọng dài hạn của thị trường Chứng khoán Việt Nam nhưng như trao đổi trong bản tin trước chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cá nhân nên chọn phương án phòng vệ với tỷ trọng cổ phiếu <50% tài khoản. Dưới góc độ đầu tư chúng tôi thấy các cơ hội đầu tư đang mở ra với các nhà đầu tư dài hạn có thể trạng tài chính tốt và niềm tin vào triển vọng dài hạn".

Áp lực bán mạnh lên trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index giảm mạnh trong ngày đầu tuần, chỉ số tạo khoảng trống giảm giá (Gap-down) và hình thành nến đỏ trước khi đóng cửa tại 1.227,04 điểm (-4,4%). Khối lượng cải thiện mạnh và vượt mức bình quân 20 phiên, cho thấy lực bán mạnh lên trong ngắn hạn. Với quán tính giảm mạnh hiện tại, VN-Index có thể tiếp đà điều chỉnh vào đầu phiên tới với vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số là khu vực 1.200 – 1.180 điểm. Từ vùng hỗ trợ này, kỳ vọng VN-Index có thể cân bằng và hồi phục trở lại”.

Phiên giảm sốc hôm nay là do ảnh hưởng từ chứng khoán thế giới?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước giảm phiên thứ 3 liên tiếp sau khi không vượt qua được ngưỡng cản 1.300 điểm, áp lực bán ở phiên này diễn ra trên diện rộng khi giới đầu tư toàn cầu đang dồn sự chú ý về thông điệp của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ mức đáy hồi tháng 5 vừa qua với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức cao nhất 4 tuần, đạt 17.766 tỷ đồng so mức bình quân 14.946 tỷ đồng ở tuần trước.

Thị trường cũng đã dự phóng ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới tuần này khi đã có phiên giảm mạnh ở phiên cuối tuần trước. Đợt giảm này có thể không xuất phát từ áp lực margin như giai đoạn tháng 4 và tháng 5 vừa qua. Bên cạnh đó, ở 3 tuần thị trường hồi phục, mức thanh khoản cũng rất thấp. Do vậy, tác động từ thị trường quốc tế là nguyên nhân chính khiến thị trường gặp áp lực bán trên diện rộng”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.