22:02 19/09/2022

Công ty chứng khoán nhận định gì sau phiên thị trường "lao dốc không phanh"?

Hà Anh

Tâm điểm của chứng khoán thế giới dồn vào phiên giữa tuần này khi Fed nâng lãi suất, nhà đầu tư đang lo ngại quan điểm cứng rắn của Fed sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính...

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm điểm, trong đó, VN30 có thể sẽ kiểm định vùng đáy trung hạn quanh 1.210 điểm còn chỉ số đại diện VN-Index sẽ kiểm định hỗ trợ Fibonacci tại 1185 điểm.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm điểm, trong đó, VN30 có thể sẽ kiểm định vùng đáy trung hạn quanh 1.210 điểm còn chỉ số đại diện VN-Index sẽ kiểm định hỗ trợ Fibonacci tại 1185 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/9/2022.

Trước thềm cuộc họp chính sách của FED, hầu hết các TTCK thế giới đều đi xuống. Chỉ số VNIndex mất thêm 28,6 điểm (-2,32%), dừng lại tại mốc 1.205,43 điểm.

Thị trường giảm trên diện rộng với 399 mã giảm trên HOSE. Chỉ số VNMidcap và VNSmallcap giảm mạnh tương ứng 3,21% và 3,74%. Rổ VN30 ít chịu áp lực hơn thị trường chung, chỉ số đóng cửa chỉ mất 1,83% điểm số.

Tác động tiêu cực nhất lên thị trường đến từ sự đi xuống của GVR (-6,91%), BID (-3,66%), GAS (-2,7%), VCB (-1,5%)... VIC, FPT, SAB là 3 mã hiếm hoi trong rổ VN30 đóng cửa trên tham chiếu. Xét theo ngành, giảm mạnh nhất lần lượt là các nhóm Hóa chất, Chứng khoán, Dầu khí, Bảo hiểm, Bán lẻ, Ngân hàng…

Thanh khoản chung trên HOSE duy trì ở mức 14,8 nghìn tỷ đồng qua kênh khớp lệnh, xấp xỉ phiên trước. Khối ngoại hôm nay mua ròng nhẹ trở lại +121 tỷ đồng trên HOSE, chủ yếu tập trung ở HPG.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/9, chỉ số VN-Index giảm 28,60 điểm, tương đương 2,32% xuống 1.205,43 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 8,63 điểm, tương đương 3,16% xuống 264,25 điểm.

Nên chờ VN-Index kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường duy trì đà đi xuống ngay từ khi mở cửa phiên sáng. Đà bán tháo chững lại vào cuối phiên, VN-Index giằng co tại ngưỡng 1,210-1,215 trước khi lực bán tháo lại xuất hiện một lần nữa và ép chỉ số xuống đóng cửa tại mốc 1,205.43, giảm gần 29 điểm so với phiên trước đó (tương ứng -2.32%). Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên HNX.

Ảnh hưởng từ nghị định 153 đang khiến nhà đầu tư trở nên khá tiêu cực trong hoạt động giao dịch trên thị trường. Khuyến nghị nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường kiểm tra ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1200 điểm trước khi đưa ra quyết định đầu tư".

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index tiếp tục suy yếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau hai tuần giảm điểm, VN-Index tiếp tục giảm điểm mạnh trong phiên đầu tuần khi không giữ được vùng hỗ trợ quanh đường MA50 và vùng đáy cũ 1.228 điểm (mức thấp nhất ngày 09/9 và 14/09/2022). Kết phiên VN-Index giảm -2,32% về mức 1.205,43 điểm, áp lực bán mạnh với khối lượng gia tăng trên mức trung bình.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index tiếp tục suy yếu. Với áp lực bán hiện tại, VN-Index có rủi ro tiếp tục điều chỉnh về vùng 1.175-1.200 điểm, đi vào vùng quá bán ngắn hạn trong 01-02 phiên tới và có thể phục hồi trở lại. Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi Quí III/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt".

Áp lực cung vẫn đang chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp nối đà giảm với cường độ bán mạnh hơn. Thanh khoản đồng thời gia tăng cùng với biên độ nở ra của đà giảm đang cho thấy áp lực cung vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường. Với tín hiệu này, thị trường sẽ có quán tính giảm giá trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, có khả năng các chỉ số sẽ được hỗ trợ và hồi phục kỹ thuật tại 1.190-1.200 điểm của VN-Index và 1.220 điểm của VN30-Index. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ tiềm năng".

VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tiếp tục có một phiên lao dốc mạnh với thanh khoản tăng đột biến. Lực bán áp đảo quanh vùng giá thấp khiến cho chỉ số đánh mất vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1220, tương ứng với MA50, và trạng thái của thị trường hiện đã trở nên tiêu cực hơn.

VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo và lùi về vùng hỗ trợ gần quanh 118x trước khi có khả năng xuất hiện một nhịp hồi kỹ thuật tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.200 – 1.213

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1,200 – 1,213 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng, nhưng mức 1,200 điểm được xem là mức hỗ trợ mạnh cho nên chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục bi quan với xu hướng hiện tại và thị trường vẫn chưa tìm được vùng cân bằng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức 30-35% danh mục”.

Tâm lý yếu, áp lực bán của phiên ngày mai vẫn rất lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch mở cửa tuần mới diễn ra trong trạng thái tiêu cực với đà bán trên diện rộng và các chỉ số dễ dàng để mất hỗ trợ tốt của tuần trước. Trong nội tại thị trường số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo và sự phân hóa chỉ diễn ra ở một số ít các cổ phiếu ngành Xây dựng hoặc đơn lẻ ở nhóm ngành khác.

VN-Index kết phiên ở 1,205.43 điểm (-28.6 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,229.88 điểm (-22.9 điểm). Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt mức 16,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường rất tiêu cực với số mã tăng điểm chỉ chiếm 13%; số mã đi ngang chiếm 8% và có tới 79% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bất ngờ mua ròng với quy mô hơn 140 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; DGC; VNM; VCB; VRE …Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VND; DGW; SSI; KDH…

VN-Index dễ dàng để mất mốc hỗ trợ tốt của tuần trước quanh mức 1,228 điểm tương ứng với vùng MA60 ngày. Tâm lý của thị trường ngày một yếu đi khi các thông tin lo ngại về đợt tăng lãi suất của Fed trong tuần này.

Nghị định 65/2002 thay thế cho 153/2020 với nhiều quy định chặt chẽ hơn về thị trường trái phiếu riêng lẻ cũng tạo ra những quan ngại về dòng tiền cho nhiều nhóm ngành đặc biệt là BĐS và thị trường chung. Những điều này gây áp lực hạ tỷ trọng cho người cầm cổ phiếu trong khi phía mua đang kiên nhẫn đợi vùng giá chiết khấu hơn cho các rủi ro. Dưới góc độ PTKT với cách đóng cửa của phiên hôm nay thì áp lực bán của phiên ngày mai vẫn rất lớn.

VN-Index hiện có hai mốc hỗ trợ quan trọng là vùng hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm và vùng đáy tháng 6/2022 xoay quanh 1,150 điểm. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với chiến lược phòng thủ và chờ đợi thời điểm giải ngân có thể xảy ra trong tuần này".

Trụ lại ở ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh thứ 2 kể từ đầu tháng 9 dưới tác động từ thị trường chứng khoán thế giới và chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp của chỉ số Vn-index. Đáng chú ý là lực cầu bắt đáy tiếp tục gia tăng ở phiên thứ 2 liên tiếp khi chỉ số Vn-Index bị ép về sát ngưỡng 1.200 điểm. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng tranh thủ giải ngân sau tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 14.891 tỷ đồng so với mức 14.545 tỷ đồng ở phiên ngày thứ 6 và mức bình quân 11.600 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 642 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 549 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Tâm điểm của chứng khoán thế giới dồn vào phiên giữa tuần này khi Fed nâng lãi suất, nhà đầu tư đang lo ngại quan điểm cứng rắn của Fed sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính. Bên cạnh đó, đà giảm của thị trường trong nước còn đến sau chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó khiến áp lực bán gia tăng. Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn chờ ở các phiên giảm mạnh, thanh khoản 2 phiên vừa qua đã tăng vọt so với mức bình quân gần 2 tuần vừa qua. Kể từ đỉnh gần nhất, chỉ số Vn-index đã giảm gần 100 điểm, tương đương mất hơn 7,1%, qua đó xóa sạch thành quả trong tháng 8, ngưỡng 1.200 điểm cũng là mức Fibonacci 61,8% của nhịp tăng kể từ đầu tháng 7 vừa qua. Với áp lực từ chứng khoán thế giới, thị trường trong nước có thể còn giảm về vùng hỗ trợ 1.180 điểm trước sau đó phục hồi khi các dữ liệu vĩ mô quý 3 được đáng giá là tích cực do nền so sánh thấp”

Nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.190

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index mở rộng biên độ điều chỉnh và duy trì sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch sau khi kiểm định hỗ trợ gần 1.230 điểm không thành công trong phiên đầu tuần,. Chỉ số đóng cửa tại 1.205,4 điểm (-2,3%) đi cùng với khối lượng cao hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 607,6 triệu cổ phiếu.

Theo quán tính giảm, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.190 điểm trong phiên tới. Nếu cân bằng từ khu vực này, có thể sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục trên chỉ số với vùng mục tiêu gần là 1.220 điểm. Ngược lại, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục thoái lui và tìm điểm cân bằng quanh vùng đáy hình thành vào đầu tháng 7 (1.150 – 1.160 điểm)”.

Dự báo, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật Trung hạn của chỉ số VN-Index đã chuyển về mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của các chỉ số còn lại. Tiêu cực cũng là trạng thái kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số trên hai sàn.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm điểm, trong đó, VN30 có thể sẽ kiểm định vùng đáy trung hạn quanh 1.210 điểm còn chỉ số đại diện VN-Index sẽ kiểm định hỗ trợ Fibonacci tại 1185 điểm. Lực cầu từ vùng giá thấp có thể được thúc đẩy bởi các hỗ trợ mạnh, đặc biệt là tại VN30, do đó có thể đủ sức để đối trọng và chiếm ưu thế trở lại so với lực bán ra.

Ở kịch bản này, VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà giảm hoặc thậm chí xuất hiện nhịp đảo chiều hồi phục vào cuối ngày. Ngưỡng kháng cự MA5 hiện tại của VN-Index đang ở 1228 điểm. Ngược lại, nếu lực bán vẫn áp đảo lực mua tại hỗ trợ, khiến cho VN30 lập đáy mới còn VN-Index đóng cửa dưới 1185 điểm, chỉ số này có thể sẽ tiếp tục giảm sau đó để hướng về mốc quanh 1150 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.