11:06 12/12/2017

Công ty dự chi hàng tỷ USD mua Sabeco mới thành lập và vừa tăng vốn

Bạch Dương

Công ty TNHH Vietnam Beverage vừa mới được thành lập tháng 10 năm nay

Tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi được cho là đứng sau vụ thâu tóm Sabeco.
Tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi được cho là đứng sau vụ thâu tóm Sabeco.

Công ty TNHH Vietnam Beverage vừa khiến thị trường chứng khoán bất ngờ khi đăng ký mua từ 25% cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB - HOSE), tương ứng số tiền hàng tỷ USD.

Được thành lập đầu tháng 10/2017, công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Chủ sở hữu khi đó của công ty là Công ty Cổ phần Đầu tư Nga Sơn - công ty này cũng được thành lập trước đó vài ngày (27/9/2017). Bà Trần Kim Nga giữ vị trí Tổng giám đốc.

Các ngành nghề chính khi thành lập của công ty là bán buôn, bán lẻ, dịch vụ đồ uống…

Đến ngày 7/12, công ty đã có loạt thay đổi đáng kể. Cụ thể, doanh nghiệp này tăng vốn điều lệ lên 681,6 tỷ đồng. Đơn vị sở hữu lại được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam.

Đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Vietnam Beverage là Michael Chye Hin Fah. Ông Michael có quốc tịch Singapore và hiện là thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Giám đốc phụ trách Fraser and Neave Ltd. (công ty mẹ của F&N Dairy Investments Pte Ltd.) - tập đoàn đồ uống nổi tiếng của Thái Lan.

F&N cũng là quỹ đầu tư quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam, do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát.

undefined - Ảnh 1.

Tỷ lệ sở hữu ở Sabeco hiện tại (đơn vị: %).

Theo nhận định của các đơn vi tư vấn, Chính phủ hiểu rất rõ về giá trị thương hiệu và đang lựa chọn nhà đầu tư phù hợp nhất với Sabeco, bởi vấn đề không chỉ ở việc bán được giá cao nhất mà còn là phát triển hãng bia lớn nhất nước. Theo đó, các doanh nghiệp ngoại, quỹ đầu tư nước ngoài mua thì sẽ đảm bảo về nguồn lực tài chính.

Tuy nhiên, với mục đích thâu tóm Sabeco, không ngoại trừ việc các nhóm nhà đầu tư có thể "góp gạo thổi cơm chung" để mua được cổ phần của Sabeco. Hoặc trường hợp nhà đầu tư nước ngoài nhờ các doanh nghiệp trong nước đứng tên giúp bởi tỷ lệ room ngoại của Sabeco được khống chế ở mức 49%.

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, trong quyết định của Bộ Công thương đã quy định chi tiết tỷ lệ sở hữu tối đa Sabeco mà các nhà đầu tư nước ngoài  được mua là 49%, bao gồm cả phần sở hữu hiện hữu của các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay là hơn 9%. Nghĩa là, các nhà đầu tư nước ngoài có thể mua tối đa 38,59% vốn điều lệ của Sabeco trong đợt này.

Trước đó, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin bán 53,59% vốn điều lệ của Sabeco. Cụ thể, sẽ chào bán 343.662.587 cổ phần với giá khởi điểm được xác định ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu. Ngày chào bán cạnh tranh sẽ là ngày 18/12/2017.

Theo tính toán, Bộ Công Thương có thể thu về gần 110.000 tỷ đồng từ đợt thoái vốn này.