10:01 11/11/2015

Cú tăng tốc tài sản chóng mặt của ông chủ Amazon

Diệp Vũ

Giá cổ phiếu Amazon tăng 113% từ đầu năm đến nay là động lực đưa Jeff Bezos đi lên

Tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh: Bloomberg.<br>
Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon.com, đã vượt qua tỷ phú người Mexico Carlos Slim để trở thành người giàu thứ tư trên thế giới. Giá cổ phiếu Amazon tăng 113% từ đầu năm đến nay là động lực đưa Bezos đi lên trong bảng xếp hạng giàu.

Theo hãng tin Bloomberg, khối tài sản của Bezos, 51 tuổi, đã đạt mức 58,2 tỷ USD vào cuối phiên giao dịch ngày 10/11 theo giờ New York. Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của “ông trùm” viễn thông Nam Mỹ Slim là 57,2 tỷ USD.

Với mức tài sản như vậy, Bezos vươn lên vị trí thứ tư trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, còn Slim tụt xuống vị trí thứ 5.

Trong phiên giao dịch ngày 10/11, tài sản của Bezos tăng 347 triệu USD, trong khi tài sản của Slim sụt gần 699 triệu USD.

Cho tới tháng 5/2013, Slim, 75 tuổi, còn là người giàu nhất thế giới. Từ đầu năm đến nay, ông chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân “bốc hơi” 15,4 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào trong xếp hạng giàu do Bloomberg thực hiện.

Trái lại, khối tài sản của Bezos đã tăng 29,6 tỷ USD, tương đương tăng 103,5%, trong năm nay khi giới đầu tư lạc quan trước lợi nhuận và tăng trưởng trong lĩnh vực lưu trữ đám mây của Amazon.

Không một tỷ phú nào khác trong xếp hạng của Bloomberg có được tốc độ kiếm tiền nhanh như Bezos trong năm 2015 này.

Vị tỷ phú có tài sản tăng mạnh thứ nhì từ đầu năm đến nay là ông Amancio Ortega, doanh nhân Tây Ban Nha sáng lập đế chế bán lẻ Inditex, chủ thương hiệu thời trang Zara. Khối tài sản của Ortega đã tăng 12,7 tỷ USD, tương đương 21%, từ đầu năm.

Mới đây, Ortega đã soán ngôi giàu thứ nhì thế giới của nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett. Hiện ông có 73,7 tỷ USD.

Đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh, nhà đầu tư huyền thoại Buffett hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 63,2 tỷ USD.

Giàu nhất thế giới hiện vẫn là Bill Gates, nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft, người có trong tay khối tài sản 85 tỷ USD.

Tháng 10 vừa qua, Bezos vượt qua cặp anh em Charles và David Koch để trở thành người giàu thứ ba ở Mỹ. Anh em nhà Koch kiểm soát 84% tập đoàn công nghiệp Koch Industries, sở hữu mức tài sản ròng 52 tỷ USD.

Sự vươn lên mạnh mẽ của Bezos trong xếp hạng tỷ phú phản ánh sức mạnh các cổ phiếu công nghệ “cỡ bự” ở Mỹ. Không chỉ ông chủ Amazon mà nhiều sếp công nghệ khác của Mỹ cũng đang giàu lên với tốc độ chóng mặt.

Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg hiện là người giàu thứ 8 thế giới với khối tài sản 47,1 tỷ USD, tăng 12,6 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

Larry Page, nhà đồng sáng lập công cụ tìm kiếm Google, giàu thứ 10 hành tinh, nắm giữ khối tài sản ròng 39 tỷ USD, tăng 9,3 tỷ USD so với cuối năm 2014.

Xếp ở vị trí thứ 9 trong danh sách Bloomberg Billionaires Index là Larry Ellison, nhà sáng lập hãng phần mềm Oracle. Ông Ellison có 42,6 tỷ USD, giảm 6,2 tỷ USD từ đầu năm.

Bloomberg Billionaires Index xếp hạng 400 người giàu nhất thế giới. Tổng giá trị tài sản ròng của các nhân vật trong danh sách này đạt 4 nghìn tỷ USD, lớn hơn GDP của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trừ Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.