07:00 05/07/2022

Cục Thuế TP. Hà Nội nêu đích danh hơn 590 đơn vị nợ thuế "chây ỳ"

Ánh Tuyết -

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai 593 người nộp thuế "chây ỳ" với tổng số nợ thuế trên 138 tỷ đồng. Cơ quan thuế sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế mạnh tay để thu hồi nợ đọng...

Cục Thuế TP. Hà Nội công khai lần đầu nợ thuế đối với 593 người nộp thuế, với tổng số nợ khó thu và khả năng thu trên 138 tỷ đồng.
Cục Thuế TP. Hà Nội công khai lần đầu nợ thuế đối với 593 người nộp thuế, với tổng số nợ khó thu và khả năng thu trên 138 tỷ đồng.

Trong kỳ đăng công khai tháng 6, Cục Thuế TP. Hà Nội công khai lần đầu nợ thuế đối với 593 người nộp thuế, với tổng số nợ khó thu và khả năng thu trên 138 tỷ đồng và 68 người nộp thuế sau khi thực hiện công khai trong năng 2021 đến thời điểm rà soát đã nộp hết nợ vào ngân sách nhà nước.

Theo đó, tính tới kỳ khóa sổ 30/4, có 522 người nộp thuế nợ thuế, phí công khai lần đầu với số tiền gần 116 tỷ đồng.

Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cảng và hạ tầng Việt Nam là đơn vị từng trúng nhiều gói thầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng.

Có thể kể đến như gói thầu "Cải tạo một phần đường cất hạ cánh hiện hữu thành đường lăn song song và trồng cỏ tạo cảnh quan khu vực sân bay" trong dự án đầu tư xây dựng mở rộng khu bay - Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, TP. Hải Phòng do Ban Quản lý các dự án cầu Hải Phòng mời thầu; gói thầu số 19-BS "Thi công xây dựng đoạn Km1027+00-Km1033+00" thuộc dự án đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 1 do Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi mời thầu.

Tiếp đến, Công ty cổ phần Thương mại công nghệ An Phát có mã số thuế 0101335066 nợ khoảng 12,5 tỷ đồng. Một số loại thuế công ty nợ lớn như nợ thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động sản xuất kinh doanh hơn 8 tỷ đồng; hơn 2,5 tỷ tiền thuế giá trị gia tăng hàng sản xuất, kinh doanh trong nước; khoảng 1,5 tỷ tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp…

Một số doanh nghiệp khác có số thuế nợ lớn như Công ty cổ phần Tập đoàn Hạ tầng giáo dục có mã số thuế: 0102542890 nợ hơn 8 tỷ đồng. Đây là một trong những công ty thành viên trực thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HoSE: IBC), chuyên đầu tư vào các bất động sản giáo dục, xây dựng trường liên cấp...

Ngoài ra, một cái tên đáng chú ý khác như Chi nhánh đầu tư phát triển hạ tầng – Tổng công ty xây dựng Lũng Lô cũng nợ thuế gần 5,5 tỷ đồng…

Cũng trong kỳ công khai đợt này, Cục Thuế TP. Hà Nội nêu đích danh 7 người nộp thuế nợ nghĩa vụ liên quan đến đất công khai lần đầu kỳ khóa sổ 30/04/2022 với số tiền gần 20 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Vĩnh Thành có khoản nợ khó thu gần 7 tỷ đồng, trong đó, nợ hơn 4 tỷ tiền thuê mặt đất; 2,8 tỷ tiền chậm nộp các khoản khác.

Tiếp đến, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và thương mại Việt Tiến nợ hơn 6 tỷ; Công ty cổ phần Sản xuất và dịch vụ du lịch Chèm nợ gần 3 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư thương mại xây dựng Hoa Mai nợ hơn 2,5 tỷ đồng...

Ngoài ra, trong danh sách "đen" của Cục Thuế TP. Hà Nội cũng có 64 người nộp thuế "chây ỳ" chưa hoàn thành nghĩa vụ liên quan đến đất với số tiền gần 3 tỷ đồng. Trong đó, Chi nhánh Biên Hoà – Công ty TNHH Một thành viên Sông Đà 2 E&C nợ gần 2 tỷ đồng.

Trong năm 2022, công tác quản lý nợ thuế tiếp tục được Cục thuế TP. Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ.

Theo đó, Cục Thuế TP. Hà Nội nỗ lực đôn đốc kịp thời các khoản nợ đến hạn của những doanh nghiệp "chây ỳ" nợ thuế vào ngân sách nhà nước và kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ tốt doanh nghiệp, người nộp thuế nhưng cũng đảm bảo sự công bằng trong việc thụ hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết thêm, sau khi đăng công khai, có nhiều đơn vị nộp số nợ vào ngân sách nhà nước.