11:44 31/10/2018

Cuối 2018 hoàn thành đánh giá toàn diện các dự án bauxite

Nguyên Vũ

Chất vấn từ cuối chiều 30/10, sau giờ nghỉ giải lao của phiên họp sáng hôm sau (31/10) đại biểu Thuý có câu trả lời về hiệu quả của các dự án bauxite

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn tại Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Chất vấn từ cuối chiều 30/10, sau giờ nghỉ giải lao của phiên họp sáng hôm sau (31/10) đại biểu Thuý có câu trả lời về hiệu quả của các dự án bauxite.

Nhận định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về hiệu quả kinh tế của các công trình khai thác bauxite của Tây Nguyên và khi nào Chính phủ tiến hành đánh giá việc thí điểm khai thác bauxite ở Tây Nguyên là chất vấn đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) dành cho Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

"Tôi cũng gửi tới cho Thủ tướng câu hỏi này", bà Thúy nói.

Trả lời, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết dự án bauxite Tây nguyên gồm 2 dự án sản xuất alumin tại Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng). Năm 2013, dự án tại Tân Rai đi vào hoạt động, đạt công suất thiết kế phê duyệt, sản lượng hiện là 650 ngàn tấn alumin.

Còn dự án Nhân Cơ hoạt động năm 2016 và đã có sản phẩm đầu tiên, đạt 77% công suất thiết kế vào cuối năm 2017 và năm 2018 đạt hơn 85% với khoảng 580.000 tấn, dự kiến đến 2019 đạt 100% công suất thiết kế. 

Khẳng định từ người đứng đầu ngành công thương là dự án được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu đặt ra trong báo cáo khả thi được phê duyệt.

Một số vấn đề dư luận lo ngại liên quan tới chất lượng công nghệ, bảo vệ môi trường, sự vận hành ổn định, an toàn nhà máy và các tác động chung đến đời sống người dân..., đến nay về cơ bản đạt được theo yêu cầu, ông Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng cũng nói thêm về thuận lợi hiện nay là thị trường alumin phát triển tốt, giá bán tăng liên tục có thể đạt khoảng 672 USD.

Bộ trưởng Tuấn Anh cũng nhắc lại mục tiêu không đơn thuần ở khai thác, chế biến alumin xuất khẩu, mà đây là tổ hợp dự án lớn và được phân kỳ đầu tư theo từng giai đoạn. Giai đoạn đầu triển khai xây dựng 2 dự án alumin, kế tiếp sẽ thực hiện dự án điện phân nhôm. Tuy nhiên, dự án điện phân nhôm chỉ được triển khai trên cơ sở đánh giá lại kết quả thực hiện 2 nhà máy ở Tân Rai và Nhân Cơ.

Về thời điểm trong chất vấn của đại biểu Thuý, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến các bộ ngành liên quan, địa phương để có đánh giá toàn diện, tổng thể hiệu quả dự án trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh, chính trị... Dự kiến việc tổng kết sẽ kết thúc vào cuối năm 2018, sau đó Bộ Công Thương xin ý kiến cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư tiếp theo.

Phát biểu sau đó, đại biểu Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) chủ đầu tư hai dự án nêu rõ, hai dự án thí điểm đạt yêu cầu thì mới triển khai tiếp.

Ông Chuẩn cho biết Uỷ ban chuyên môn của Quốc hội cũng đã giám sát về các yêu cầu bảo đảm an ninh quốc phòng, môi trường, văn hoá xã hội của dân tộc vùng Tây Nguyên, giao thông và hiệu qủa kinh tế của hai dự án.

Hiện nay dự án Tân Rai đã đạt công suất thiết kế, dự án Nhân Rai năm nay đạt công suất thiết kế, đến nay cả hai dự án đã đủ điều kiện để tổng hợp báo cáo Bộ Chính trị, Chủ tịch TKV nói.