10:22 28/12/2020

Cuối cùng, ông Trump cũng đặt bút ký gói kích cầu gần 900 tỷ USD

Bình Minh

Việc ông Trump cuối cùng chấp nhận ký dự luật trên thành luật đã giúp thị trường tài chính thế giới “thở phào”

Tổng thống Mỹ Donald Trump -  Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt bút ký gói kích cầu gần 900 tỷ USD để giúp kinh tế Mỹ vượt qua những thách thức mà đại dịch Covid-19 gây ra. Trước đó, ông đã dọa không ký kế hoạch này vì cho rằng mức hỗ trợ trực tiếp đưa ra là quá thấp.

Theo tin từ Bloomberg, gói kích cầu trên nằm trong dự luật chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua hôm 21/12. Ngoài gói kích cầu trị giá 892 tỷ USD, dự luật còn bao gồm kế hoạch ngân sách liên bang 1,4 nghìn tỷ USD cho tài khóa 2021.

Sau khi dự luật được Quốc hội phê chuẩn, ông Trump bất ngờ đòi nâng mức hỗ trợ cho mỗi người dân lên 2.000 USD, thay vì mức 600 USD như nêu trong dự luật. Đòi hỏi này của vị Tổng thống sắp mãn nhiệm khiến dư luận "bàng hoàng" vì trước đó, ai cũng đinh ninh ông Trump không phản đối nội dung nào của dự luật. Yêu cầu mà ông Trump đưa ra không được Quốc hội chấp nhận, dẫn tới nguy cơ dự luật một lần nữa rơi vào bế tắc sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng.

Việc ông Trump cuối cùng chấp nhận ký dự luật trên thành luật đã giúp thị trường tài chính thế giới "thở phào". Động thái này giải tỏa nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, đồng thời mang lại cho nền kinh tế Mỹ một "liều thuốc trợ lực" vô cùng cần thiết.

Đây có thể là dự luật lớn cuối cùng mà ông Trump đặt bút ký. Theo dự kiến, vào ngày 20/1, ông sẽ chính thức trao lại cương vị người đứng đầu Nhà Trắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Về phần mình, ôn Biden đã cam kết sẽ nỗ lực để có thêm những chương trình kích cầu nữa sau khi ông nhậm chức. Tuy nhiên, hiện chưa rõ phe Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ có ủng hộ nỗ lực của ông Biden hay không. Quyền kiểm soát Thượng viện sẽ được quyết định bởi kết quả hai cuộc bầu cử phụ ở bang Georgia vào ngày 5/1. Đảng Dân chủ giữ được quyền kiểm soát Hạ viện trong kỳ bầu cử diễn ra vào tháng 11 vừa qua.

Gói kích cầu lần này là kế hoạch kích cầu lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, chỉ thua kế hoạch trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD đưa ra hồi đầu năm.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump không thể không ký dự luật vì ông đối mặt sức ép quá lớn từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm sau khi có tin ông Trump đã phê chuẩn dự luật. Chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ và chỉ số Nikkei của chứng khoán Nhật Bản tăng khoảng 0,4%. Giá vàng cũng tăng mạnh.

"Đây đúng là một tin tốt. Thị trường không còn phải lo lắng về tình trạng bấp bênh của gói kích cầu nữa, nhất là về nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa", chiến lược gia Masahiro Ichikawa của Sumimoto Mitsui DS Asset Management nhận xét.