14:46 10/12/2014

Cựu trùm năng lượng Trung Quốc lĩnh án chung thân

Diệp Vũ

Liu được xem là "con hổ” mới nhất bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay đã kéo dài 2 năm của ông Tập Cận Bình

Cùng với việc lĩnh án tù, Liu Tienan bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân - Ảnh: Bloomberg.<br>
Cùng với việc lĩnh án tù, Liu Tienan bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân - Ảnh: Bloomberg.<br>
Một cựu quan chức cấp cao trong ngành năng lượng của Trung Quốc vừa lĩnh án chung thân vì tội nhận 36 triệu Nhân dân tệ, tương đương 5,8 triệu USD, tiền hối lộ để phê chuẩn các dự án.

Theo hãng tin Bloomberg, tòa án nhân dân trung thẩm thành phố Langfang của Trung Quốc cho biết đã tuyên bản án trên đối với Liu Tienan, 60 tuổi, cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia của nước này.

Liu Tienan và con trai là Liu Decheng đã nhận số tiền đút lót trên trong thời gian từ năm 2002-2012. Trong đó, Liu Tienan thừa nhận đã nhận số tiền dưới 19 triệu Nhân dân tệ.

Cùng với việc lĩnh án tù, Liu Tienan bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

“Ông Liu cho rằng mức án đối với ông ấy là khắc nghiệt”, luật sư Li Fabao bào chữa cho Liu nói ngay sau khi bản án được tòa tuyên. “Ông ấy làm tất cả vì con trai mình. Ông ấy đã làm hư con mình và giờ ông ấy đang hối hận về điều đó.

Tòa án cho biết, Liu Decheng, con trai Liu Tienan, sẽ được xét xử riêng.

Ngoài vị trí lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, Liu Tienan còn từng là Phó giám đốc Ủy bản Phát triển quốc gia và cải cách, cơ quan kế hoạch quyền lực nhất của nước này, trước khi bị cách chức vào tháng 5/2013. Ủy bản Phát triển quốc gia và cải cách Trung Quốc có thẩm quyền thông qua các dự án cơ sở hạ tầng và kiểm soát giá năng lượng.

Liu được xem là “con hổ” mới nhất bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay đã kéo dài 2 năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong chiến dịch này, đã có hơn 80.000 quan chức bị trừng phạt vì vi phạm kỷ luật đảng - theo số liệu do Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc đưa ra hồi tuần trước.

Cách đây ít hôm, cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị nước này Chu Vĩnh Khang cũng đã chính thức bị bắt và khai trừ đảng. Chu Vĩnh Khang bị cáo buộc các tội danh vi phạm kỷ luật đảng, tham nhũng và quan hệ bất chính.

Trước khi Liu “ngã ngựa", một nhà báo Trung Quốc đã lên tiếng tố cáo Liu và con trai. Tháng 12/2012, ông Luo Changping, Phó tổng biên tập tạp chí Caijing, viết trên trang Weibo cá nhân những cáo buộc cho rằng Liu đã thổi phồng về bằng cấp của bản thân và con trai Liu đã dùng tài khoản ngân hàng để nhận tiền hối lộ bằng đôla Mỹ và Canada từ một sếp doanh nghiệp.