Đã bỏ ra khoảng 11.000 tỷ đồng bình ổn giá xăng dầu

Nhật Nam

10/02/2011, 16:15

Đây là thông tin từ lãnh đạo chức năng Bộ Tài chính vừa đưa ra khi trả lời về định hướng điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới

Khả năng tăng giá xăng dầu hiện vẫn còn để ngỏ.
Khả năng tăng giá xăng dầu hiện vẫn còn để ngỏ.

Đây là thông tin từ lãnh đạo chức năng Bộ Tài chính vừa đưa ra khi trả lời về định hướng điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới.

Trưa 10/2, Cổng thông tin Bộ Tài chính có bài phỏng vấn ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, về việc triển khai công tác tham mưu quản lý, điều hành giá.

Cùng thời điểm này, một số nguồn tin phản ánh về hiện tượng cây xăng đóng cửa hoặc yết giá cao với nghi vấn “đón đầu” khả năng tăng giá xăng dầu trong những ngày tới.

Ở định hướng chung, ông Thỏa cho biết, “thời gian tới, nếu giá thế giới tiếp tục tăng làm kinh doanh trong nước thua lỗ, chúng ta phải tiếp tục điều hành giá theo quy định tại Nghị định số 84/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu. Đó là tiếp tục điều hành linh hoạt phí, thuế, quỹ bình ổn giá và cả mức giá cụ thể để bảo đảm kinh doanh xăng dầu thực hiện theo cơ chế thị trường”.

Thông tin trên để ngỏ khả năng tăng giá cụ thể, trong khi việc sử dụng công cụ bình ổn qua thuế, phí và quỹ bình ổn giá vừa được thực hiện từ ngày 15/1 vừa qua.

Cụ thể, từ ngày 15/1, Bộ Tài chính đã có hai văn bản, giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu chính xuống 0% - hết dư địa để giảm tiếp; cho phép doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được tăng mức sử dụng từ quỹ bình ổn giá xăng dầu để bù đắp mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành thấp hơn giá cơ sở phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá xăng, dầu theo chỉ đạo của liên bộ Tài chính - Công Thương đối với mặt hàng diesel (tăng mức sử dụng thêm 600 đồng/lít, từ 1.000 đồng/lít lên 1.600 đồng/lít).

Ông Nguyễn Tiến Thỏa cũng cho biết, để ổn định giá trong nhiều tháng qua, Nhà nước và người tiêu dùng đã phải bỏ ra khoảng 11.000 tỷ đồng thông qua việc giảm thuế khoảng 7.500 tỷ đồng, sử dụng quỹ bình ổn giá khoảng 3.500 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy