22:30 10/10/2021

Đà Nẵng khai thác 4 chuyến bay trong ngày đầu tiên “mở cửa” trở lại

Sau nhiều tháng tạm dừng vì dịch bệnh Covid-19, ngày đầu tiên khai thác khách trở lại, Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã có 04 chuyến bay đi, đến TP. Hồ Chí Minh...

Sân bay quốc tế Đà Nẵng bảo đảm an toàn, kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 .
Sân bay quốc tế Đà Nẵng bảo đảm an toàn, kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 .

Chiều ngày 10/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành văn bản số 6843/UBND-GTVT thống nhất chỉ đạo áp dụng tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn thành phố đối với người dân đi, đến trên các chuyến bay nội địa tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Văn bản trên căn cứ theo Quyết định 1776/QĐ-BGTVN ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải và thực hiện Chỉ thị 08/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng về thực hiện chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố trong tình hình hiện nay.

Ông Phan Kiều Hưng, Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, trong ngày đầu tiên Sân bay quốc tế Đà Nẵng khai thác khách trở lại sau nhiều tháng tạm dừng vì dịch bệnh Covid-19, ngày 10/10 đã có 04 chuyến bay đi, đến. Trong đó 03 chuyến bay đến từ TP. Hồ Chí Minh gồm 1 chuyến hành khách; 2 chuyến bay giải cứu và 01 chuyến bay từ Đà Nẵng đi TP. Hồ Chí Minh.

Để bảo đảm an toàn, kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 cho người dân đi, đến Đà Nẵng, thành phố đã phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung để tiếp nhận thông tin về địa điểm cư trú, lưu trú, làm việc của hành khách đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. 

Đồng thời, cung cấp thông tin cho các chốt kiểm soát dịch của thành phố (chốt ra) để giám sát việc di chuyển của hành khách ra khỏi thành phố. Bên cạnh đó, phối hợp với các lực lượng chức năng để xử lý các trường hợp cư trú, lưu trú tại thành phố không đúng quy định.

Các đơn vị Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng có trách nhiệm thông báo với các hãng hàng không về quy định tham gia chuyến bay theo Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải, quy định cách ly y tế đối với người đến từ các địa phương có dịch theo quy định của UBND TP. Đà Nẵng. Đồng thời, đề nghị công dân cam kết khai báo y tế trung thực địa phương xuất phát và địa phương đến. Công dân chịu trách nhiệm trước pháp luật và có thể bị khởi tố hình sự nếu khai báo không trung thực.

Sở Y tế Đà Nẵng sẽ hướng dẫn, hỗ trợ Cảng vụ Hàng không tổ chức điểm xét nghiệm test nhanh, điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Sân bay Đà Nẵng để xét nghiệm thu phí đối với công dân chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ theo quy định. Tổ chức khai báo y tế, kiểm dịch, đo thân nhiệt tại nhà ga quốc nội đối với người đến từ các địa phương khác.

UBND TP. Đà Nẵng cho biết thêm, Cảng vụ Hàng không và Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cung cấp thông tin chuyến bay, danh sách hành khách đến TP. Đà Nẵng cho bộ phận kiểm dịch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan, bao gồm các tỉnh, thành phố có công dân đến lưu trú, để phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Phối hợp với cơ quan y tế phân luồng người đến từ các địa phương khác tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, theo địa phương có dịch/không có dịch, tiêm đủ liều vaccine/chưa tiêm đủ liều vaccine, để tổ chức cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

“Trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà/nơi lưu trú tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình, cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và không dừng đỗ trong quá trình di chuyển từ sân bay về nơi lưu trú để thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định”, UBND TP. Đà Nẵng lưu ý.

Sở Y tế Đà Nẵng có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn đảm bảo y tế đối với hành khách đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bao gồm hành khách có địa điểm cư trú, lưu trú, làm việc tại Đà Nẵng và và hành khách đến Sân bay Đà Nẵng nhưng lưu trú tại các tỉnh, thành phố khác, đảm bảo phù hợp với điều kiện phòng chống dịch của thành phố theo quy định.