Đại biểu Quốc hội phản ánh tình trạng "thịt lợn rẻ chỉ có trên tivi"

Lan Anh

05/11/2020, 22:55

Đại biểu Sùng Thìn Cò nhận định giá thịt lợn đã giảm nhưng mức độ giảm rất chậm

Đại biểu Sùng Thìn Cò phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Sùng Thìn Cò phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên thảo luận chiều 5/11 tại Hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, đại biểu Sùng Thìn Cò (Hà Giang) nêu vấn đề giá thịt lợn giảm chậm, vẫn ở mức cao dù đã được đẩy mạnh tăng đàn và nhập khẩu để cân đối nhu cầu tiêu thụ.

Đại biểu cho biết trước dịch tả châu Phi, giá thịt lợn chỉ khoảng 60.000-70.000 đồng/kg. Giai đoạn có dịch và sau dịch giá thịt lợn lên tới 200.000-220.000 đồng. 

"Trước tình hình đó, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, tăng cường tái phát triển đàn lợn, nhập khẩu thịt lợn để cân đối nhu cầu tiêu thụ, giảm giá thịt lợn xuống. Tuy nhiên, đến nay, mức độ giảm giá thịt lợn rất chậm", đại biểu Sùng Thìn Cò nhận xét. 

Hiện tại, giá thịt lợn ở vùng cao từ 160.000-180.000 đồng/kg, còn ở Hà Nội và các khu lân cận là khoảng 140.000-150.000 đồng/kg.

"Giá thịt lợn như vậy vẫn rất cao. Nhiều khi ra chợ hỏi người bán thịt, họ nói muốn ăn thịt lợn rẻ thì lên tivi mà mua. Đây là điều chúng ta cần phải suy nghĩ", đại biểu Sùng Thìn Cò nói.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng việc chuẩn bị giống lợn con chưa có bước đột phá. "Hiện nay, một con lợn khoảng 6-7 kg có giá 2,3-2,5 triệu đồng/con. Người dân nghèo không thể mua về để nuôi được. Trong năm tới, chúng ta phải quan tâm đến vấn đề này", đại biểu đề nghị. 

Về công tác thú ý, đại biểu Sùng Thìn Cò nhận định kết quả chưa bền vững, dù dập được dịch tả lợn châu Phi, bởi có rất nhiều loại dịch bệnh trong gia súc, gia cầm. Do đó, đại biểu đề nghị thúc đẩy công tác phòng, chống dịch bền vững để người dân tin tưởng, an tâm chăn nuôi. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy