17:30 25/06/2015

Damen “xin” đặc cách mua 70% vốn công ty con của SBIC

Anh Minh

Tập đoàn đóng tàu Damen đã đề xuất mua cổ phần của SBIC tại Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm với tỷ lệ tối thiểu 70%

Damen là tên tuổi không còn xa lạ với ngành đóng tàu Việt Nam.<br>
Damen là tên tuổi không còn xa lạ với ngành đóng tàu Việt Nam.<br>
Theo một báo cáo vừa được Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) gửi lên Bộ giao thông Vận tải, Tập đoàn đóng tàu Damen của Hà Lan đã đề xuất mua cổ phần của SBIC tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm với tỷ lệ tối thiểu 70%.

Tuy nhiên, hiện tại, Chính phủ chỉ chấp thuận cho Damen mua lần đầu tới 49% cổ phần tại công ty này.

Báo cáo cho hay SBIC đã có nhiều lần họp với đại diện của Damen để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn nhằm tăng cường đầu tư hợp tác giữa SBIC và Damen.

Cụ thể, SBIC đã đề xuất Damen trước mắt mua 49% cổ phần của Sông Cấm. Khi điều kiện thuận lợi và được Chính phủ cho phép, SBIC sẽ bán tiếp để nâng tỷ lệ sở hữu của Damen tại Sông Cấm lên 70% theo đúng yêu cầu của Damen.

Tuy nhiên, phía Damen không muốn có chủ trương mua cổ phần của Sông Cấm theo nhiều giai đoạn mà vẫn mong muốn được Chính phủ cho phép mua một lần 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm.

Bên cạnh đó, Damen cũng lo ngại về tình trạng không mở rộng được đầu tư tại Việt Nam. Hiện tại, Damen tiếp tục cung cấp các đơn đặt hàng cho các nhà máy đóng tàu của Việt Nam, tuy nhiên do không được mở rộng đầu tư, Damen đã bắt đầu phải chuyển một số đơn đặt hàng lớn ra các nước khác.

Damen hiện đang cung cấp toàn bộ đơn hàng cho các công ty đóng tàu Sông Cấm và Bến Kiền, đồng thời cung cấp đơn hàng đảm bảo công ăn việc làm cho Công ty đóng tàu Hạ Long tới hết năm 2016 và đang mở rộng từng bước việc đặt hàng tại Công ty đóng tàu Phà Rừng.

“Việc Damen mua cổ phần của SBIC tại Sông Cấm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư, nâng tầm hợp tác chiến lược giữa hai bên, tạo cơ sở ban đầu để mở rộng hơn nữa việc hợp tác giữa hãng này và các nhà máy còn lại của SBIC”, báo cáo của SBIC phân tích.

Vì vậy, SBIC đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải xem xét kiến nghị Chính phủ chấp thuận về chủ trương cho phép SBIC bán cổ phần tại Sông Cấm cho Damen với tỷ lệ 70% như một trường hợp ngoại lệ, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Quyết định 55/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.