20:18 18/08/2014

Dân Ấn “chán” đầu tư vàng

Diệp Vũ

Quý 2 vừa qua, nhu cầu vàng của Ấn Độ giảm tới 39% so với cùng kỳ năm ngoái

Năm nay, nhu cầu đầu tư vàng của người Ấn đã giảm mạnh do tỷ suất lợi 
nhuận kém, các biện pháp hạn chế của Chính phủ, cũng như việc có nhiều 
lựa chọn đầu tư tốt hơn - Ảnh: EPA.<br>
Năm nay, nhu cầu đầu tư vàng của người Ấn đã giảm mạnh do tỷ suất lợi nhuận kém, các biện pháp hạn chế của Chính phủ, cũng như việc có nhiều lựa chọn đầu tư tốt hơn - Ảnh: EPA.<br>
Người dân Ấn Độ có truyền thông yêu thích vàng, và đất nước này nổi tiếng với những cô dâu và đền thờ phủ đây vàng. Ngoài ra, vàng còn được người Ấn coi như tài sản số 1 để chống rủi ro và lạm phát.

Hiện nay, Ấn Độ vẫn là nước tiêu thụ vàng lớn thứ nhì thế giới sau Trung Quốc, nhưng nhu cầu đầu tư vàng của người dân quốc gia Nam Á này đang giảm mạnh.

Tờ Wall Street Journal dẫn số liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, trong quý 2 vừa qua, nhu cầu vàng của Ấn Độ giảm tới 39% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 204,1 tấn. Trong đó, nhu cầu đầu tư vàng dưới dạng tiền xu vàng hoặc vàng thỏi giảm tới 67%.

Trong mấy năm gần đây, nhu cầu đầu tư vàng của Ấn Độ tăng mạnh. Việc giữ một số lượng lớn vàng thỏi và tiền xu vàng trong két sắt tại gia hoặc trong ngân hàng đã trở thành một phương thức đầu tư phổ biến đối với những người “có điều kiện” ở Ấn Độ trong 3 năm qua. Năm 2013, lượng vàng thỏi và tiền xu vàng tăng gấp 2,5 lần so với năm 2009.

Tuy nhiên, trong năm 2014 này, nhu cầu đầu tư vàng của người Ấn đã giảm mạnh. Lý do là tỷ suất lợi nhuận kém, các biện pháp hạn chế của Chính phủ, cũng như việc có nhiều lựa chọn đầu tư tốt hơn.

“Đầu tư vào vàng không còn đem lại lợi nhuận cao nữa”, nhà quản lý quỹ Aurobinda Prasad thuộc công ty quản lý tài sản Karvy Private Wealth nhận định.

Với tâm trạng lạc quan về triển vọng kinh tế nhờ chính sách của Chính phủ hiện nay, thị trường chứng khoán và bất động sản Ấn Độ gần đây khởi sắc mạnh, đem lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn vàng.

Trong khi đó, các nhà đầu tư ở khu vực nông thôn Ấn  Độ, vốn ưa thích vàng hơn cả người thành thị ở nước này, đang đối mặt với một vụ thu hoạch với sản lượng tồi tệ do lượng mưa ít hơn bình thường. Cùng với lạm phát cao, sản lượng nông nghiệp giảm làm suy yếu sức mua của người nông dân Ấn Độ.

Ông P.R. Somasundaram, Giám đốc WGC tại Ấn Độ, dự báo tổng nhu câu vàng của nước này năm nay chỉ đạt 850 tấn, từ mức 975 tấn trong năm 2013. Các nhà phân tích cho rằng, nhu cầu đầu tư vàng của Ấn Độ thậm chí sẽ còn giảm mạnh hơn.

“Vàng không còn là tài sản hấp dẫn khi nền kinh tế khởi sắc”, nhà phân tích Kishore Narne tại công ty môi giới Motilal Oswal nói.

Tại bang miền Tây Gujarat và các bang miền Nam của Ấn Độ, các bang dẫn đầu về đầu tư vàng ở nước này, các nhà đầu tư đang chuyển sang rót vốn vào thị trường bất động sản.

Các biện pháp hạn chế của Chính phủ Ấn Độ cũng là lý do khiến người dân nước này giảm độ hứng thú với vàng.

Năm ngoái, New Delhi tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng và tung các biện pháp hạn chế giao dịch tài sản này nhằm giảm thâm hụt cán cân vãng lai và ngăn đà lao dốc của đồng Rupee. Mặc dù giới buôn lậu vàng vẫn đưa một khối lượng lớn vàng vào Ấn Độ để tranh thủ nhu cầu của người dân, nguồn cung vàng tại nước này đã giảm mạnh. Do các biện pháp hạn chế, giá vàng ở Ấn Độ bị đẩy lên cao hơn nhiều so với giá vàng trên thị trường quốc tế.

Trước mắt, khả năng New Delhi sớm nới các hạn chế đối với vàng là rất thấp. Và trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản nước này đem lại mức lợi nhuận tốt hơn, giới phân tích cho rằng, vàng sắp tới vẫn sẽ nằm ngoài sự quan tâm của giới đầu tư ở Ấn Độ.