12:05 24/08/2021

Đang có 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, Thái Lan vẫn chuyển sang chiến lược “sống chung với Covid”

An Huy -

Thái Lan bắt đầu“học cách sống chung với Covid-19”, thừa nhận bản chất bệnh thường gặp (endemic) của virus Sars-Cov2...

Các nhà sư và tình nguyện viên làm xét nghiệm Covid miễn phí cho người dân tại một ngôi chùa ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: Bloomberg.
Các nhà sư và tình nguyện viên làm xét nghiệm Covid miễn phí cho người dân tại một ngôi chùa ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: Bloomberg.

Thái Lan đang chuẩn bị cho việc sống chung với Covid-19, với kế hoạch sơ bộ được vạch ra nhằm nới lỏng một số hạn chế và mở cửa biên giới cho du khách đã tiêm vaccine, cho dù số ca nhiễm mới ở nước này vẫn đang dao động quanh ngưỡng 20.000 ca mỗi ngày - Bloomberg đưa tin.

Uỷ ban về bệnh truyền nhiễm Quốc gia Thái Lan (NCDC) ngày 23/8 đã phê chuẩn sự dịch chuyển chiến lược của nước này sang “học cách sống chung với Covid-19”, thừa nhận bản chất bệnh thường gặp (endemic) của virus Sars-Cov2, theo ông Opas Karnkawinpong, Tổng giám đốc Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh (DDC) Thái Lan.

Trọng tâm của sự dịch chuyển chiến lược này là trong thời gian tới, Thái Lan sẽ kiểm soát sự lây nhiễm ở mức không vượt quá năng lực của hệ thống y tế công. Để làm được điều này, Thái Lan chủ trương dựa vào các biện pháp chính là tiêm chủng toàn bộ cho những nhóm dân số có nguy cơ cao và truy vết nhanh các ca lây nhiễm, trên cơ sở rằng bất kỳ ai cũng có thể nhiễm và truyền virus - ông Opas cho hay.

Theo các đề xuất sơ bộ, Thái Lan sẽ nới một số biện pháp phong toả vào tháng tới, đồng thời nhân rộng mô hình mở cửa trở lại ngành du lịch vào tháng 10 theo mô hình thí điểm ở Phuket. Ngoài ra, các dự kiến khác không được công bố.

Thái Lan từng được xem là một câu chuyện thành công ở giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, với số ca nhiễm tương đối thấp, cho dù là nước này là quốc gia thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc phát hiện ca nhiễm. Sự tự tin ban đầu là một trong những lý do khiến Chính phủ Thái Lan chậm chạp trong việc ký kết các thoả thuận mua vaccine và tiêm chủng. Một loạt vướng mắc trong chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan đã đặt nước này vào thế bị động khi biến chủng Delta xuất hiện, dẫn tới một làn sóng lây nhiễm không ngừng dâng cao từ tháng 4.

Tuy nhiên, các dữ liệu mới nhất về số ca nhiễm mới, kết quả xét nghiệm, số bệnh nhân nguy kịch, và xu hướng lây nhiễm cho thấy đợt dịch này có thể đã qua đỉnh - giới chức Thái Lan cho biết ngày 23/8. Theo ông Opas, nếu dịch đã thực sự qua đỉnh, Thái Lan có thể nới một số hạn chế.

Cùng ngày, Thái Lan báo cáo 17.491 ca nhiễm mới, con số thấp nhất kể từ hôm 30/7, so với hơn 20.000 ca nhiễm mỗi ngày trong phần lớn thời gian của tháng 8.

Tuy nhiên, việc số ca nhiễm giảm xuống cũng đi kèm với tổn thất lớn về kinh tế. Hiện tại, các tỉnh thành chiếm hơn 40% dân số và hơn 3/4 tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thái Lan đang đặt trong biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, hạn chế đi lại trong tỉnh, và giới nghiêm từ 9h tối đến 4h sáng hôm sau.

Phó giáo sư Thira Woratanarat thuộc Khoa Y, Đại học Chulalongkorn nói rằng số ca nhiễm mới được báo cáo có thể không phản ánh tình hình thực tế về biến chủng Delta. Ông Thira nói rằng có nhiều ca nhiễm không được ghi nhận vào số liệu chính thức do người dân dùng bộ kit tự xét nghiệm, thay vì đi xét nghiệm tại cơ sở y tế.

Sự dịch chuyển chiến lược mà Thái Lan đưa ra ngày 2/8 tương tự như những gì Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha đưa ra trong một bài phát biểu hồi tháng 6. Khi đó, ông Prayuth nói rằng Thái Lan sẽ mở cửa trở lại vào tháng 10 để “bắt đầu việc giảm bớt nỗi khổ của những người bị mất thu nhập”. Ông gọi việc mở cửa trở lại là một “rủi ro đã có tính toán” và kêu gọi người dân “sẵn sàng chung sống với một số rủi ro”.

Đến nay, khoảng 8% dân số Thái Lan đã được tiêm đủ vaccine ngừa Covid. Tỷ lệ tiêm chủng đạt cao hơn ở những vùng đã mở cửa theo chương trình du lịch đặc biệt, bao gồm đảo Phuket, và những vùng dịch bùng mạnh nhất như Bangkok. Ông Opass nói việc Phuket mở cửa trở lại cho du khách đã tiêm vaccine từ hôm 1/7 cho thấy nếu tình hình được kiểm soát các hoạt động kinh tế có thể được đẩy mạnh vào người dân có thể trở lại với cuộc sống bình thường.

Tuần trước, Chính phủ Thái Lan cho biết có kế hoạch phát hành “Thai Covid Pass”, một dạng “hộ chiếu vaccine” cho người dân đã tiêm chủng. Với chứng chỉ này, người đã tiêm vaccine Covid đầy đủ có thể thoải mái ra vào một số nơi nhất định như nhà hàng.