10:32 10/11/2009

Đất phía đông bắc Hà Nội “hút khách”

Hạnh Liên

Đang có một dòng vốn hướng vào khu vực đông bắc Hà Nội, đặc biệt là đất dọc hai bên đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài

Khu phố thương mại dự án Diamond Park New.
Khu phố thương mại dự án Diamond Park New.
Đang có một dòng vốn hướng vào khu vực đông bắc Hà Nội, đặc biệt là đất dọc hai bên đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài.

Công ty Cổ phần Kiến trúc Châu Âu (Europian Investment Group) đang đầu tư dự án Diamond Park New, tọa lạc tại Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội. Dự án nằm trong vùng thủ đô Hà Nội, cách đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài 900m, cách cầu Thăng Long 5,5 km.

Trong quy hoạch khu đô thị Mê Linh, dự án có vị trí sát liền với trục trung tâm đô thị Mê Linh và vành đai cấp 1, chỉ nằm cách trung tâm huyện Mê Linh 2km, thuận tiện cho việc liên hệ giao thông với Hà Nội, hứa hẹn mở ra cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư.

Với tổng số vốn đầu tư lên tới 452 tỷ đồng, dự án Diamond Park New đã được quy hoạch và hình thành trên tổng diện tích 12,5ha. Trong đó, diện tích khu nhà liền kề là 13.824.5 m2, nhà ở chung cư cao tầng chiếm 14.546 m2 và 22.634 m2 nhà biệt thự. Ngòai ra còn những khu đất khác như dịch vụ thương mại, văn phòng, trường học, công viên. Hiện dự án đã hoàn thành xong giai đoạn giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ bàn giao đất nền vào tháng 12/2010.

Không phải ngẫu nhiên mà Europian Investment Gourp bỏ vốn vào khu vực này. Từng trả lời trên báo chí, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, Hà Nội đang tiến hành quy hoạch một đô thị trung tâm đa hệ, đa tầng, cộng với các đô thị vệ tinh xung quanh. Hà Nội cũng sẽ đầu tư cho Xuân Mai, Hòa Lạc, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Mê Linh tạo thành đô thị hút dân cư nội đô.

Ngoài ra, sẽ tạo ra các đô thị nông thôn, để người dân nông thôn không phải kéo vào nội đô làm việc, gây quá tải cho hạ tầng, đồng thời đưa ra giải pháp liên kết vùng, bảo tồn di sản.

Cùng với những nhận định về tiềm năng của khu vực này từ giới kiến trúc quy hoạch, nhiều nhà đầu tư đã đổ vốn vào khu vực phía đông Hà Nội.

Ví dụ như tại huyện Mê Linh, sau khi được bàn giao về Hà Nội vào tháng 8/2008, khu vực này đang dần cảm nhận được sức nóng với hàng loạt dự án được triển khai.

Mê Linh có diện tích tự nhiên hơn 14.000 ha, dân số xấp xỉ 190.000 người với 16 xã và 2 thị trấn. Tỷ trọng công nghiệp của huyện chiếm tới hơn 80% cơ cấu kinh tế.

Theo thống kê của Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn huyện Mê Linh có tới gần 80 dự án đã và đang trong quá trình triển khai, trong đó có gần 40 dự án nhà ở, khu nhà vườn, khu chung cư biệt thự nhà vườn, dịch vụ giải trí, du lịch.

Cũng theo thành phố, tại khu vực xã Tiền Phong hiện nay gần như tập trung nhiều nhất các dự án khu đô thị, khu chung cư của Mê Linh, với khoảng 20 dự án nhà ở, khu đô thị, trong đó có gần 10 dự án được phê duyệt.

Mặt khác đây là nơi tập trung khu công nghiệp, và có dự án Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng, bệnh viện cho người thu nhập cao.

Không chỉ đất thổ cư, mà các dự án tại các khu đô thị giá căn hộ chung cư, đất biệt thự, liền kề cũng đang có sự chuyển động đáng kể. Thậm chí đã xuất hiện nhiều nhà đầu cơ "cấp làng". Họ sẵn sàng thế chấp nhà cửa, vay "nóng" với lãi suất cao, mua và "găm" đất để chờ giá tăng.

Trên thị trường tự do đang có sự biến động từ giá đất dự án ở khu vực Mê Linh cũng như dọc hai bên đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài. Điển hình như khu đô thị Cienco 5, giá đất đã tăng từ 6 triệu đồng/m2 lên tới gần 9 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đất dự án của Khu đô thị Cienco 5 Mê Linh, đất ở khu biệt thự Hà Phong cũng tăng. Cách đó không xa, khu biệt thự Minh Giang - Đàm Và cũng đang được giới đầu cơ săn lùng hàng giá gốc. Giá gốc chủ đầu tư bán ra cách đây 1 tháng chỉ có 5,5 triệu đồng/m2, nhưng hiện tại giá giao dịch sang tay là 7-8 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí.

Cũng nằm trong trục đô thị Mê Linh và gần sân bay quốc tế Nội Bài, dự án khu đô thị Diamond Park New tuy chưa được chủ đầu tư công bố giá bán hàng đợt 2, nhưng theo thông tin nội bộ, mức giá gốc đất nền biệt thự công bố đợt hai có thể sẽ lên gần 10 triệu/m2, tăng khoảng 30% so với mức giá dự kiến cách đây vài tháng.

Đối với các khu vực ở xa trung tâm, người dân thường có tâm lý mua đất nền xây biệt thự, nhà liền kề hơn căn hộ. Vì vậy, những thành phố vệ tinh đang được các chủ đầu tư khai thác mạnh phân khúc nhà biệt thự, phân lô, đặc biệt là những dự án đang có thế mạnh về hạ tầng đường bộ.

Ngoài ra, những khu đất nằm trong đô thị vệ tinh Mê Linh trong tương lai và những khu vực hai bên đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài đang được kỳ vọng tăng giá khi vị trí trung tâm hành chính quốc gia trong quy hoạch chung của Thủ đô được xem xét đặt tại khu vực Tây Hồ Tây. Bởi, nếu đúng như vậy thì trục giao thông qua Thăng Long - Nội Bài đến trung tâm chính trị sẽ khá thuận lợi.