16:39 07/10/2008

Đầu tư 13 dự án điện: EVN xin thôi, Petro Vietnam xin nhận

Từ Nguyên

Tổng giám đốc Petro Vietnam nói tập đoàn này hoàn toàn có khả năng đảm nhận đầu tư 13 dự án điện mà EVN từ chối

Ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng giám đốc Petro Vietnam.
Ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng giám đốc Petro Vietnam.
Tổng giám đốc Petro Vietnam nói tập đoàn này hoàn toàn có khả năng đảm nhận đầu tư 13 dự án điện mà EVN từ chối.

Vẫn phải chờ quyết định cho phép đầu tư

Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam) vừa tổ chức cuộc họp báo về tình hình sản xuất kinh doanh của tập đoàn trong 9 tháng đầu năm 2008.

Tại đây, trả lời câu hỏi của VnEconomy về năng lực thực hiện 13 dự án điện mà Petro Vietnam đề xuất với Chính phủ xin đảm nhận sau khi Tập đoàn Điện lực (EVN) từ chối, ông Trần Ngọc Cảnh - Tổng giám đốc Petro Vietnam - nói việc tập đoàn này xin nhận đầu tư 13 dự án điện trước hết là vì lợi ích của người dân và của nền kinh tế.

Về năng lực thực hiện và khả năng huy động vốn, ông Cảnh khẳng định Petro Vietnam hoàn toàn có đủ năng lực thực hiện, bởi Chính phủ cũng đã phê duyệt cho tập đoàn chức năng sản xuất, kinh doanh điện. Và trên thực tế, tập đoàn cũng đã có Công ty Điện lực Dầu khí hoạt động khá hiệu quả.

Đồng thời, Chính phủ cũng có chủ trương mở rộng đối tượng đầu tư vào ngành điện, thậm chí là kêu gọi cả các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Tổng giám đốc Petro Vietnam thì điều quan trọng là 13 dự án điện mà EVN trả lại vẫn nằm Tổng sơ đồ 6. Do vậy, nếu không làm thì chắc chắn trong tương lai, chúng ta vẫn thiếu điện.

Tuy nhiên, việc Petro Vietnam sẽ được chấp thuận đầu tư bao nhiêu dự án thì vẫn phải chờ vào quyết định cuối cùng của Chính phủ.

Về khả năng huy động vốn cho 13 dự án trên, ông Cảnh cho biết, đúng là EVN trả lại cho Chính phủ vì đơn vị này gặp khó khăn trong việc huy động vốn. Tuy nhiên, lãnh đạo Petro Vietnam cho rằng tập đoàn hoàn toàn có đủ khả năng và sẽ cố gắng hết sức để có thể huy động được các nguồn vốn trong và ngoài nước, đặc biệt là thông qua các văn phòng đại diện của Petro Vietnam tại các nước.

Xuất khẩu dầu đạt hơn 9 tỷ USD trong 9 tháng

Tại buổi họp báo sáng 7/10, Petro Vietnam cũng cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, tập đoàn đã đạt doanh thu 222.900 tỷ đồng, bằng 148% kế hoạch của 9 tháng và 119% kế hoạch cả năm mà Chính phủ giao. Tập đoàn cũng đã nộp ngân sách nhà nước 93.900 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2007.

Tổng sản lượng khai thác trong 9 tháng đạt 16,33 triệu tấn quy dầu, đạt 97% kế hoạch của 9 tháng và 67% kế hoạch của cả năm, trong đó: khai thác dầu thô và Condensate đạt 10,78 triệu tấn, khai thác khí đạt 5,55 tỷ m3.

Về kim ngạch xuất khẩu, trong 9 tháng, tập đoàn đã xuất khẩu được 10,43 triệu tấn, thu về hơn 9 tỷ USD, bằng 166% kế hoạch 9 tháng và 120% kế hoạch của cả năm.

Trong 9 tháng qua, tập đoàn cũng đã phát hiện 3 mỏ dầu mới (2 ở trong nước, 1 ở nước ngoài), ký được 9 hợp đồng dầu khí mới và đưa vào khai thác các mỏ dầu: Cá Ngừ Vàng, Phương Đông, Bunga Orkid và Sư tử Vàng.

* Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo Petro Vietnam cho biết kế hoạch triển khai một số dự án mới của tập đoàn trong thời gian tới, bao gồm:

- Ký hợp đồng liên doanh đầu tư nhà máy lọc dầu số 3 trong tháng 11 tới và tổ chức khởi công vào tháng 12;

- Ký hợp đồng EPC xây Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 vào tháng 10, khởi công vào tháng 12/2008;

- Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ethanol phía bắc trong tháng 11;

- Thúc đẩy đàm phán dự án khí lô B Ô Môn và nhà máy sản xuất DAP tại Marroc; hoàn tất viêc thực hiện cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để chạy thử vào tháng 12/2008, vận hành chính thức vào tháng 2/2009.