11:51 23/12/2016

“Đầy thách thức với mục tiêu lạm phát 4% năm 2017”

Song Hà

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, giá nhiều mặt hàng đã xuống đáy và đang có xu hướng tăng trở lại

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Chính phủ sẽ hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5% cho năm 2016.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Chính phủ sẽ hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5% cho năm 2016.
“Từ bài học trong công tác kiểm soát lạm phát năm 2016, Chính phủ tin tưởng sẽ kiểm soát tốt lạm phát trong năm 2017, theo đúng chỉ tiêu mà Quốc hội giao”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá, chiều 22/12.

Tại phiên họp, Phó thủ tướng cho rằng Chính phủ sẽ hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5% cho năm 2016, trong bối cảnh tính đến hết tháng 11/1016, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 2016 tăng ở mức 4,5%, và dự kiến CPI sẽ đạt mục tiêu mà Quốc hội đề ra cho cả năm là dưới 5%.

Theo Phó thủ tướng, đây là kết quả nỗ lực của Chính phủ trong bối cảnh kinh tế, xã hội có nhiều khó khăn, nhiều yếu tố gia tăng áp lực lên lạm phát khi các bộ điều chỉnh giá các loại dịch vụ công như y tế, giáo dục và đào tạo, giá xăng dầu tăng mạnh vào dịp cuối năm, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và lũ lụt diễn ra liên tục…

Đối với năm 2017, theo nghị quyết của Quốc hội, mục tiêu lạm phát tăng bình quân khoảng 4%, tuy nhiên Phó thủ tướng cho rằng có nhiều thách thức để thực hiện mục tiêu này, khi giá nhiều mặt hàng đã xuống đáy và đang có xu hướng tăng trở lại, 27 tỉnh, thành phố sẽ thực hiện tăng mức viện phí, hàng loạt loại phí dịch vụ công cũng chuyển sang cơ chế giá.

Đặc biệt, giá xăng dầu thế giới dự báo có khả năng tiếp tục tăng trong quý 1/2017, khi giá dầu thô thế giới năm 2017 dự báo ở mức 65 - 70 USD/thùng, tăng khoảng 9 - 15% so với 2016.

Để kiểm soát lạm phát thành công, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương bám sát diễn biến giá xăng dầu của thế giới, điều hành linh hoạt và sử dụng hiệu quả quỹ bình ổn xăng dầu; hoàn thành kịch bản khung giá điện bán lẻ trên cơ sở tính toán giá trị đầu ra, đầu vào của hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán điện và thời điểm tăng giá điện hợp lý.

Về giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện lộ trình theo Thông tư liên tịch số 37 đối với 27 tỉnh, thành phố còn lại. Sớm ban hành hướng dẫn thực hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ bảo hiểm y tế.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Y tế sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về quản lý giá thuốc, thực hiện đấu thầu giá thuốc của Bộ Y tế và giá thuốc phục vụ khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế nhằm kéo giảm giá thuốc từ 10 - 15% và tăng cường quản lý giá thuốc.

“Việc hạ được giá thuốc qua kênh đấu thầu và giảm phí BOT của ngành giao thông trong năm 2017 sẽ tạo ra dư địa cho Chính phủ điều hành và kiểm soát lạm phát”, Phó thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, ngành giao thông cũng cần đẩy mạnh vận tải đa phương thức để giảm bớt cước đường bộ, kiểm soát chặt chẽ cước phí giao thông tại cụm cảng.

Phó thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Tài chính kiểm soát sát sao việc tăng giá vật tư dịch vụ của ngành giáo dục; liên bộ Công Thương - Tài chính thực hiện nghiêm chỉnh việc kiểm soát giá sữa, nhất là trong quý 1/2017.

Ngoài ra, Phó thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý các mặt hàng về giá cả nhất là trong dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, không để khan hàng sốt giá.