11:26 26/07/2011

Đề xuất xây sân golf 18 lỗ tại Bắc Ninh

Anh Minh

Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) vừa có đề xuất về việc xây dựng sân golf Phật Tích 18 lỗ tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Một báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận rằng số lượng sân golf tại Việt Nam đã tăng vọt trong thời gian qua.
Một báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận rằng số lượng sân golf tại Việt Nam đã tăng vọt trong thời gian qua.
Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) vừa có đề xuất về việc xây dựng sân golf Phật Tích 18 lỗ tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi tiếp nhận đề xuất, tỉnh Bắc Ninh cũng đã có văn bản báo cáo lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xin chấp thuận việc cấp phép cho dự án này.

Dự án sân golf Phật Tích dự kiến được xây dựng trên diện tích đất 96 ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến 600 tỷ đồng.

Nhà đầu tư dự kiến, sau khi hoàn thành doanh thu hàng năm của sân golf sẽ đạt từ 250 - 300 tỷ đồng, đóng góp hàng năm vào ngân sách nhà nước khoảng 50 - 60 tỷ đồng.

Trước đó, vào năm 2008, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 664/UBND-XDCB cho phép AIC khảo sát địa điểm tại khu vực các xã Liên Bão, Hiên Vân, Việt Đoàn, Phật Tích, Cảnh Hưng, Tri Phương, Minh Đạo - huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để lập dự án quy hoạch xây dựng khu du lịch Phật Tích, với quy mô diện tích khoảng 1.500 ha, trong đó có dự án sân golf 18 lỗ.

Khu vực dự kiến quy hoạch sân golf Phật Tích liền kề với du lịch sinh thái Phật Tích, khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn, khu công nghiệp Tiên Sơn và khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP.

Tờ trình của UBND tỉnh Bắc Ninh nói rằng việc xây dựng sân golf Phật Tích sẽ “đóng góp đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, hệ thống các công trình văn hoá thể thao, dịch vụ du lịch góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh và khu vực.

Đồng thời, dự án này sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng thu cho ngành dịch vụ của tỉnh.

Chủ đầu tư cũng dự kiến sử dụng khoảng 600 - 700 lao động cho dự án này, trong đó sẽ sử dụng tới 90% số lao động là người địa phương, đặc biệt là vùng bị thu hồi đất. Nhà đầu tư cũng cam kết nếu được cấp phép sẽ hoàn thành dự án trong vòng 4 năm.

UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt bổ sung sân golf Phật Tích vào danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Hiện tỉnh Bắc Ninh chưa có sân golf được phê duyệt trong quy hoạch theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Tháng 6/2011 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản số 3876/BKHĐT-CLPT gửi các tỉnh thành yêu cầu báo cáo về các sân golf đề nghị bổ sung vào quy hoạch.

Một báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận rằng số lượng sân golf tại Việt Nam đã tăng vọt trong thời gian qua.

Năm 2009, Việt Nam đã quy hoạch 166 sân golf, sau đó Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 1946/2009 phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020, theo đó loại ra khỏi quy hoạch 76 sân, thu hồi trên 15.000ha đất các loại.

Thế nhưng, báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay nếu tính cả số sân golf trong và ngoài quy hoạch cùng với số sân golf vừa được đề nghị bổ sung thêm, tổng số các dự án sân golf tại thời điểm 2011 đã lên đến 124 sân.