10:02 13/05/2014

Đến lượt Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về biển Đông

Diệp Vũ

“Chúng tôi muốn chứng kiến một bộ quy tắc ứng xử được hoàn tất; chúng tôi muốn chứng kiến vấn đề này được giải quyết hòa bình”

Ngoại trưởng Mỹ John Kery.<br>
Ngoại trưởng Mỹ John Kery.<br>
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/5 phát biểu, Mỹ và các nước khác quan ngại sâu sắc về các hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông, theo tin từ AP.

“Chúng tôi muốn chứng kiến một bộ quy tắc ứng xử được hoàn tất; chúng tôi muốn chứng kiến vấn đề này được giải quyết hòa bình thông qua luật biển, thông qua trọng tài, thông qua bất kỳ công cụ nào, nhưng không phải là đối đầu trực tiếp và các hành động gây hấn”, ông Kerry nói trước một cuộc gặp với người đồng cấp Singapore K. Shanmugam tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hôm 1/5, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu nước sâu HD-981 trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tại hiện trường, tàu Trung Quốc nhiều lần cố tình va chạm với tàu Việt Nam nhằm duy trì hạ đặt trái phép giàn khoan này. Khu vực xảy ra sự việc gần với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngoại trưởng Singapore Shanmugam đồng tình với mong muốn của ông Kerry về việc các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc cần nỗ lực để nhất trí về một bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông. Bộ quy tắc ứng xử như vậy sẽ giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với 5 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên vùng biển này.

“Chúng tôi muốn các bên giải quyết các tranh chấp và khác biệt theo cách mà tất cả các bên đều chấp nhận được”, ông Shanmugan nói.

Đến nay, giới chức Mỹ đã đồng loạt lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình trên biển Đông. Hôm 7/5, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng, "hành động đơn phương" của Trung Quốc "dường như là một phần trong cách hành xử tổng thể của nước này nhằm yêu sách chủ quyền theo cách có thể gây hại cho hòa bình và ổn định của khu vực".

Tiếp đó, ngày 9/5, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ vừa ra tuyên bố chung lên án các hành động gần đây của Trung Quốc trên biển Đông là gây rối và hối thúc đồng nghiệp thông qua nghị quyết tái khẳng định ủng hộ của Mỹ về tự do hàng hải.