09:36 16/02/2019

Đến Seville để thấy điều kỳ diệu

Tường Bách

Bạn nên đến Seville vào đúng dịp lễ hội Tháng Tư, bạn sẽ hiểu câu ngạn ngữ của người Tây Ban Nha: "Ai chưa nhìn thấy Seville thì chưa thấy điều kỳ diệu".


Tây Ban Nha là đất nước của những lễ hội và hội chợ. Hầu như thành phố và ngôi làng nào cũng thờ cúng một vị thánh riêng và có lễ hội mang bản sắc văn hoá riêng và Seville cũng không ngoại lệ. Hội chợ mùa xuân Seville hay còn gọi là Feria de Abril là lễ hội hàng năm quan trọng nhất ở Seville. Lễ hội này thường được được tổ chức vào tháng 4, sau tuần lễ Phục sinh.Tiền thân của lễ hội là hội chợ gia súc do Basque José María Ybarra và Catalan Narciso Bonaplata đề xuất. Nữ hoàng Isabel II đồng ý đề nghị này và vào ngày 18-4-1847, hội chợ đã diễn ra tại Prado de San Sebastian, ngoại ô thành phố Seville, phía Nam Tây Ban Nha. Một năm sau đó, hội chợ được mở rộng với nhiều hoạt động nhộn nhịp hơn và từ năm 1920 đến nay nó trở thành một sự kiện văn hóa, lễ hội lớn ở Seville.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 1.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 2.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 3.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 4.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 5.
Mùa xuân, khi mùi hương hoa cam, hoa nhài lan tỏa trong không khí,là thời điểm lý tưởng nhất để khám phá thành phố lớn thứ 4 Tây Ban Nha này, khi đó, khắp nẻo đường ở Seville rộn rã các hoạt động của lễ hội Feria de Abril. Đến với Seville ở thời điểm này, du khách sẽ được hoà mình vào không khí sôi động của các trận đấu bò tót cũng như mãn nhãn với điệu múa Flameco rực lửa…Phương tiện giao thông phổ biến nhất ở đây là cưỡi ngựa hoặc đi xe ngựa kéo. Tại lễ hội, trong những trang phục truyền thống, người ta diễu hành quanh thành phố Seville trên những chiếc xe ngựa độc đáo. Lễ hội là dịp để người dân tôn vinh nền văn hóa Andalusia. Ban ngày là những màn nhảy múa chào đón mùa Xuân và biểu diễn ca nhạc truyền thống của người dân địa phương. Buổi tối, khu vực Los Remedios của thành phố Seville sẽ biến thành một ngôi làng Andalusian điển hình với hơn 1.000 chiếc lều được dựng lên.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 6.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 7.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 8.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 9.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 10.
Đây là những căn lều của các gia đình ở địa phương, nhóm bạn, nhóm đồng nghiệp rủ nhau tham gia lễ hội. Nếu muốn vào các lều này bạn phải được họ đích thân mời hoặc có giấy mời. Còn những lều của doanh nghiệp tại địa phương dựng lên thì du khách có thể tự do tham gia. Trong lều mọi người tổ chức liên hoan, ăn uống các món truyền thống,  nhảy flamenco và trò chuyện suốt đêm.Trong thời gian này khó tìm thấy bóng dáng của xe ôtô hay xe máy trên các tuyến đường ở Seville. Những người đàn ông cưỡi ngựa mặc trang phục truyền thống lịch lãm, đội mũ rộng vành. Phụ nữ mặc đầm flamenco đủ màu sắc rực rỡ có phần đuôi cá xòe rộng dài đến mắt cá chân để tham gia nhảy điệu mừng xuân. Những người đánh xe chuẩn bị tranh giải dành cho người đánh xe ngựa giỏi nhất. Còn ngựa và cả xe kéo cũng được trang trí rất đẹp để tham gia vào cuộc thi dành cho cỗ xe ngựa đẹp nhất mùa lễ hội.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 11.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 12.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 13.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 14.
Ngoài lễ hội, Seville sở hữu vô số những công trình tiêu biểu mang đậm phong cách kiến trúc của thời kì La Mã cổ đại. Mọi người thường rất thích cái khoảnh khắc được dạo bước tại khu công viên Maria Luisa tuyệt đẹp vào buổi chiều tà và tận hưởng không khí trong lành của con kênh mát lạnh lững lờ trôi giữa lòng thành phố.Quảng trường Plaza de Espana nằm trong khu công viên Maria Luisa, là một trong những quảng trường đẹp nhất thành phố với kiến trúc ấn tượng, mang đặc trưng của Seville cũng là một địa điểm mà bạn không nên bỏ qua khi tới đây.Một địa điểm nổi tiếng khác của Seville là Nhà thờ lớn Seville – một biểu tượng du lịch nổi tiếng của thành phố, xuất hiện trên mọi trang quảng cáo, bưu thiếp về Seville. Nhà thờ được xây từ một nhà thờ Hồi giáo cũ nên một phần nào đó vẫn mang hơi hướng của kiến trúc Hồi giáo, đặc biệt là ngọn tháp chuông Giralda nổi tiếng. Bên trong nhà thờ được trang trí hết sức tráng lệ lung linh với nhiều đồ vật được làm bằng vàng và nhiều bức điêu khắc nổi tiếng theo lối Gothic.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 15.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 16.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 17.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 18.
Đến Seville để thấy điều kỳ diệu - Ảnh 19.
Nằm ở phía Bắc của trung tâm Seville chính là thị trấn cổ Macerena. Tại đây, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng những quảng trường rộng lớn, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp mang đậm phong cách châu Âu, nổi bật là nhà thờ Basilica di Nuestra Senora. Còn nếu bạn là một tín đồ yêu nghệ thuật thì nên ghé qua bảo tàng mỹ thuật Seville. Không chỉ là một tòa nhà cổ kính, bảo tàng còn là nơi lưu giữ rất nhiều bộ sưu tập tranh có giá trị từ thời Phục hưng cho tới ngày nay…