14:58 16/07/2012

Điểm nóng an ninh tại Văn Giang

Yến Thanh

Cuộc truy sát giữa ban ngày tại Xuân Quan - Văn Giang là hành vi được gọi là “phạm tội có tổ chức”

Hung khí được cho là của nhóm côn đồ hành hung người dân và mũ bảo hiểm của người bị hại tại hiện trường - Ảnh: TT.
Hung khí được cho là của nhóm côn đồ hành hung người dân và mũ bảo hiểm của người bị hại tại hiện trường - Ảnh: TT.
Khi hai mươi thanh niên cưỡi xe máy vừa tiến hành một cuộc truy sát giữa ban ngày nhắm vào những người dân, trong đó có những cụ già tại Xuân Quan - Văn Giang, ngôn từ pháp lý gọi đó là “phạm tội có tổ chức”, hình ảnh khiến người ta liên tưởng đến những nhóm xã hội đen trong những bộ phim hành động.

Người dân Xuân Quan hẳn không thể yên tâm “ổn định đời sống và sản xuất” được như mong muốn của UBND tỉnh Hưng Yên sau vụ cưỡng chế đất đai gây xôn xao dư luận tại Văn Giang cuối tháng 4 vừa qua. Yên tâm sao được khi theo tường trình của ông Đàm Văn Đồng (52 tuổi), người vừa phải khâu tới 10 mũi ở đầu sau vụ truy sát vừa qua, cho biết “đây là lần thứ 5 bị những kẻ lạ mặt hành hung dù trong cuộc sống không mâu thuẫn với bất cứ ai”.

Nếu tường trình này là đúng, không chỉ Xuân Quan mà chính quyền cũng như nhân dân nhiều địa phương khác, thậm chí Hà Nội, cũng phải lo lắng.

Mọi hy vọng của người dân Xuân Quan giờ đây đang dồn hết cả vào ngành công an Văn Giang. Đại tá Ngô Văn Phương, trưởng công an huyện Văn Giang cho báo chí biết rằng ngay sau khi nhận được tin, công an huyện đã xuống hiện trường khám xét và lấy lời khai của các nhân chứng.

Ông Phương được báo chí tường trình là đã nhấn mạnh đến tính chất “rất nhạy cảm” của khu vực Xuân Quan và do đó, “Giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo phải làm đến nơi đến chốn”. Người dân còn biết làm gì hơn khi gửi gắm sự an toàn của mình vào chính quyền?

Ngành công an nói chung, công an Hưng Yên nói riêng không thiếu những thành tích phá án vô tiền khoáng hậu. Chỉ trong mấy ngày Tết Nhâm Thìn, ngành công an Hưng Yên đã phá được 87 vụ án, bắt tới 105 đối tượng.

20 thanh niên vừa gây án tại Xuân Quan thì không thể một sớm một chiều “tung cánh mà bay”. Địa bàn nhạy cảm, ngành công an Hưng Yên chắc chắn đã có những biện pháp nghiệp vụ để đề phòng và theo dõi.

Một báo cáo của tỉnh Hưng Yên cho biết công an tỉnh này đã “tăng cường nhiều cán bộ xuống phối hợp với công an huyện Văn Giang để triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm và củng cố hồ sơ các đối tượng chủ mưu, cố tình vi phạm pháp luật”.

Lực lượng tăng cường, gồm khoảng 30 cán bộ, cũng đã “thường xuyên phối hợp với công an thành phố Hà Nội để giữ gìn trật tự, an ninh”, khi một bộ phận người dân trong vùng dự án lên khiếu kiện ở các cơ quan Trung ương tại Hà Nội.

Sau vụ truy sát vừa qua, không quá để nói rằng Văn Giang đã trở thành một điểm nóng an ninh, sau khi đã từng là điểm nóng đất đai và khiếu kiện.