08:07 24/03/2014

Diễn đàn quốc tế ATOMEXPO 2014 lần thứ 6

P.V

Rosatom sẽ tổ chức diễn đàn quốc tế lần thứ 6 "ATOMEXPO 2014" tại Moscow từ ngày 9 đến ngày 11/6/2014

AtomExpo 2013 tại Saint Petersburg, Liên Bang Nga.
AtomExpo 2013 tại Saint Petersburg, Liên Bang Nga.
Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga Rosatom sẽ tổ chức diễn đàn quốc tế lần thứ 6 "ATOMEXPO 2014" tại Moscow từ ngày 9 đến ngày 11/6/2014.

Trong 5 năm qua từ khi được tổ chức lần đầu tiên, diễn đàn "ATOMEXPO 2014" đã trở thành một trong những sự kiện lớn trên thế giới, trong đó sẽ tập trung thảo luận các vấn đề mang tính thời sự về năng lượng hạt nhân, và định xu hướng phát triển điện hạt nhân.

 Mục tiêu của diễn đàn "ATOMEXPO 2014" là tạo cơ hội để các nhà lãnh đạo về điện hạt nhân và công nghiệp sản xuất quốc tế thảo luận công khai và xác định vị trí và vai trò của năng lượng hạt nhân trong cơ cấu năng lượng của thế kỷ 21; nghiên cứu các thách thức, các vấn đề chính và các kịch bản phát triển của thị trường năng lượng thế giới.  

Diễn đàn bao gồm triển lãm quốc tế chuyên ngành và đại hội (phiên họp toàn thể và các buổi họp bàn tròn) với sự tham gia của đại diện các tổ chức quốc tế, chính phủ và phi chính phủ, các công ty Nga và công ty nước ngoài, cũng như các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp hạt nhân.  

Chủ đề chính của phiên họp toàn thể trong diễn đàn là “Điện hạt nhân - Điều kiện đảm bảo năng lượng bền vững”.

Dự báo của IAEA cho thấy tăng trưởng ổn định của các nhà máy điện hạt nhân trên thế giới trong 20 năm tới. Điện hạt nhân có thể góp phần nâng cao an ninh năng lượng, giảm thiểu tác động của giá cả tới nhiên liệu hóa thạch, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và tăng tính cạnh tranh cho nền kinh tế quốc gia.

Các diễn giả của phiên họp toàn thể được mời bao gồm: Luis Echavarri - Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế châu Âu OECD, Sergey Kirienko - Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga Rosatom, Ernest Moniz - Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Benedict Martins - Bộ Năng lượng Nam Phi, Csaba Baji - MVM, Luc Oursel - Areva, Vincent de Rivaz - Tập đoàn Điện lực Pháp EDF, Kailash Chandra Purohit - NPCIL (Ấn Độ), Dominique Ristori - Tổng cục Năng lượng của Ủy ban châu Âu (Bỉ).

Diễn đàn ATOMEXPO được tổ chức lần đầu tiên tại Moscow năm 2009. Kỷ niệm lần thứ 5 diễn đàn quốc tế "ATOMEXPO - 2013" đã được tổ chức vào ngày 26-28/6/2013 tại sân quần ngựa Mikhailovsky, Saint Petersburg, với sự tham dự của hơn 2000 đại biểu đến từ 42 quốc gia. Trong phiên họp bàn tròn và phiên họp chuyên đề với hơn 800 đại biểu đến từ 275 tổ chức đã thuyết trình và báo cáo về các vấn đề thời sự trong lĩnh vực điện hạt nhân.

Diễn đàn đã được tổ chức trong điều kiện đặc biệt: lần đầu tiên trong lịch sử diễn đàn đã được lồng ghép vào một sự kiện nổi bật của điện hạt nhân quốc tế - Hội nghị Bộ trưởng IAEA được tổ chức tại Saint Petersburg. Lần đầu tiên Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các quốc gia như: Angola, Bỉ, Zambia, Yemen, Indonesia, Lebanon, và Pakistan.

Một số hợp đồng quốc tế lớn đã được ký kết tại diễn đàn, đặc biệt là Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử giữa Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom và các công ty nước ngoài và cơ quan nhà nước. Diễn đàn đã thu hút được các đại diện của truyền thông Nga và quốc tế. 153 công ty đã tham gia Triển lãm ATOMEXPO-2013.

Các đơn vị tham gia triển lãm bao gồm: Promstroysever, KomplectEnergo Group, Tổng công ty khoa học và sản xuất liên bang "Eleron", Special Metals, Red Star, Viện Nghiên cứu Khoa học Vật lý kỹ thuật quốc gia Nga Zababakhin.
 
Thông tin chi tiết về diễn đàn trên trang web http://2014.atomexpo.ru/en .
Hoặc thông qua Ban Quản lý Diễn đàn qua điện thoại (495) 6633821, Email: atomexpo@atomexpo.com

(Nguồn Rosatom)