15:32 19/04/2017

Điện thoại chống nghe lén của Viettel: 90% là nội địa hóa

Thủy Diệu

Viettel Luxury Phone có độ bảo mật tương đương với điện thoại mà Thủ tướng Đức đang sử dụng

Mặt trước và sau điện thoại chống nghe lén của Viettel.
Mặt trước và sau điện thoại chống nghe lén của Viettel.
Liên quan đến chiếc điện thoại smartphone cao cấp chống nghe lén Viettel Luxury Phone của Tập đoàn Viettel được báo chí đăng tải gần đây, một lãnh đạo cao cấp của Viettel cho VnEconomy biết, chiếc điện thoại này là do tập đoàn sản xuất, thiết kế từ đầu đến cuối, với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 90%.

Vị này cho biết chỉ có phần linh kiện, bộ vi xử lý Qualcomm là phải đi mua (yếu tố mà các hãng sản xuất điện thoại đều phải đi mua, theo ông), còn lại, từ phần cơ khí, kiểu dáng, vật liệu đều do Viettel sản xuất. 

Trên thế giới đã có vài mẫu điện thoại bảo mật chống nghe lén giá cỡ khoảng 15 – 20 nghìn USD. Và chiếc điện thoại Viettel Luxury Phone của Viettel có độ bảo mật tương đương với chiếc điện thoại mà Thủ tướng Đức Merkel đang sử dụng. Điều đó có nghĩa nếu ai thu/nghe trộm tin nhắn, lời thoại thì phải mất hàng nghìn năm mới giải mã được.

Về phần linh kiện đi nhập, vị này cho biết, đơn vị mình hoàn toàn kiểm soát được vì hiểu nguyên tắc hoạt động và có đủ phương tiện để kiểm soát.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 100 phiên bản của chiếc điện thoại này được sản xuất dành cho những khách hàng đặc biệt, có nhu cầu bảo mật thông tin cao.

Vị lãnh đạo trên cho biết, Viettel sẽ không làm đại trà cho khách hàng phổ thông vì sẽ rất khó cạnh tranh, mà sẽ làm ra bản thương mại (khác với 100 bản trên) cho đối tượng khách hàng là các doanh nhân, các giám đốc công ty – những đối tượng cũng có nhu cầu cần bảo mật thông tin cao. 

“Chúng tôi sẽ không làm sản phẩm smartphone này cho đối tượng phổ thông vì điện thoại bảo mật này sẽ ít người dùng”, ông nói.

Theo lãnh đạo Viettel, trên thế giới hiện nay, hầu hết đều có nguy cơ bị nghe trộm, bị theo dõi, bị nghe lén, đi đâu người ta biết đấy. Tất cả các thiết bị lắp trong nhà, các dòng điện thoại, hay tivi đều có nguy cơ bị nghe lén, bị theo dõi. Theo ông, nguy hiểm ở chỗ, các tin nhắn, thông tin bị lấy trộm, được khai thác rồi người ta dùng để khống chế lại mình.

Điều quan trọng nhất là mình không để lộ ra gì hết, tức là cuộc sống riêng tư phải được bảo vệ, đồng thời tất cả bài toán trong tương lai về IoT, công nghệ thông tin phát triển - mà yếu tố này thì lại nằm ở vấn đề bảo mật.

Vị này cũng cho rằng, mặc dù đã có hàng vạn mẫu điện thoại đã được cung cấp ra thị trường, nhưng vấn đề bảo mật dành cho người Việt Nam thì chưa ai làm. Bởi vậy, Viettel sẽ phát triển hệ điều hành bảo mật riêng, chip bảo mật riêng, đồng thời tới đây Viettel cũng sẽ làm cả hệ điều hành mang tính thương mại nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố về bảo mật.

Chiếc điện thoại Viettel Luxury Phone, như thông tin trước đó, cho biết, sản phẩm này được tích hợp chip bảo mật với tính năng chống nghe lén, hủy dữ liệu từ xa, chặn cuộc gọi không có trong danh bạ và lọc tin nhắn quảng cáo. Tính năng chống nghe lén cho phép máy mã hóa tin nhắn, cuộc gọi, với thời gian giải mã có thể lên đến… hàng nghìn năm. Thậm chí, nếu không cung cấp đúng mật khẩu, ngay cả nhà mạng cũng không thể can thiệp vào máy. Chiếc smartphone cao cấp này còn giúp người dùng phát hiện và ngăn chặn các phần mềm nghe lén trên máy.

Đối với tính năng hủy dữ liệu từ xa trong trường hợp khẩn cấp, máy sẽ tự động xóa ngay dữ liệu khi bị mất máy, bị kẻ lạ xâm nhập sai mật khẩu nhiều lần. Khi thay SIM mới, thiết bị cũng sẽ tự động hủy toàn bộ dữ liệu.

Về cấu hình, máy được trang bị vi xử lý Qualcomm Snapdragon 430, RAM 2 GB, bộ nhớ trong 16 GB và màn hình 5,2 inch Full HD. Máy được chạy trên hệ điều hành Android và tích hợp một số tính năng cơ bản, có thể truy cập Internet bằng 4G, tuy nhiên máy không được hỗ trợ Wi-Fi và Google Play. Việc lướt web thông qua chương trình được phát triển riêng, khi kết nối Internet phải thông qua một bức tường lửa trước khi ra bên ngoài.

Bản thương mại sẽ có giá dao động khoảng 1.000 USD. Khác với phiên bản hạn chế, phiên bản thương mại không có chip bảo mật độc quyền, nhưng máy vẫn có nhiều tính năng bảo mật do Viettel cung cấp, và được tích hợp Google Play cũng như hệ thống Wi-Fi...