07:53 10/09/2013

Đỡ lo Syria, giá dầu sụt mạnh

Thanh Hải

Các chuyên gia thời sự quốc tế cho rằng, việc Mỹ tấn công quân sự vào quốc gia Trung Đông Syria khó xảy ra trong vài ngày tới

Thị trường dầu thô thế giới còn đón nhận 
thông tin thương mại của Trung Quốc, cho thấy lượng nhập khẩu dầu thô 
tại quốc gia này đã hạ khoảng 18% trong tháng 8 - Ảnh: Getty.<br>
Thị trường dầu thô thế giới còn đón nhận thông tin thương mại của Trung Quốc, cho thấy lượng nhập khẩu dầu thô tại quốc gia này đã hạ khoảng 18% trong tháng 8 - Ảnh: Getty.<br>
Giá dầu thô giao sau trên thị trường thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi đã lên cao nhất trong hơn 2 năm hồi tuần trước, do nhà đầu tư bớt lo ngại về nguy cơ Mỹ tấn công quân sự Syria.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 9/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn hàng hóa New York đứng ở mức 109,52 USD mỗi thùng, giảm 1,01 USD, tương ứng 0,9% so với phiên cuối tuần trước. Trên thị trường London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giảm tới 2,4 USD, xuống còn 113,72 USD mỗi thùng.

Với mức giảm "siêu mạnh" như trên, hiện chênh lệch giá giữa dầu thô giao sau trên sàn New York và sàn hàng hóa London đã được rút ngắn hơn nhiều so với các phiên trước đó, hiện chỉ còn hơn 4 USD mỗi thùng.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chính khiến giá dầu thô giảm nhiệt đồng thời và mạnh mẽ trên cả hai sàn New York và London, là bởi nguy cơ Mỹ tấn công Syria đã được hạ nhiệt phần nào. Hôm qua, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho biết, cuộc bỏ phiếu về việc cho phép tấn công Syria sẽ diễn ra vào ngày 11/9.

Cần ít nhất 60/100 phiếu thuận để Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết cho phép tổng thống hành động. Giới phân tích nhận định, dù các nghị sĩ Dân chủ kiểm soát thượng viện, song không rõ Tổng thống Obama có đủ sự ủng hộ tại thượng viện hay không.

Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận từ 5 - 9/9 của Reuters/Ipsos cho thấy, có tới 63% người Mỹ phản đối can thiệp vào Syria, tăng so với con số 53% của cuộc thăm dò hôm 30/8, thời điểm một tuần sau khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại ngoại ô Damascus. Số người ủng hộ cuộc chiến giảm xuống còn 16%.

Cũng trong ngày hôm qua, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bày tỏ sự hoan nghênh đề xuất của Nga về việc đặt số vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế. Điều này cũng khá phù hợp với tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ về điều kiện để Syria tránh bị tấn công quân sự.

Các chuyên gia thời sự quốc tế cho rằng, điều này cho thấy nguy cơ Mỹ và phương Tây tấn công quân sự vào quốc gia Trung Đông đang bị đẩy ra xa hơn và khó có khả năng bùng nổ trong vài ngày tới. Và trong một bối cảnh Trung Đông "an toàn" như vậy, giá dầu thô thế giới bắt buộc phải hạ nhiệt để tương xứng tình hình.

Bên cạnh yếu tố Syria, thị trường dầu thô thế giới hôm qua còn đón nhận thông tin thương mại của Trung Quốc, cho thấy lượng nhập khẩu dầu thô tại quốc gia này đã hạ khoảng 18% trong tháng 8, nhưng vẫn cao hơn 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Thông tin này khiến giá dầu giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch ngày 9/9.

Diễn biến cùng chiều với giá dầu thô, kết thúc phiên giao dịch ngày 9/9 trên thị trường hàng hóa New York, giá xăng tháng 10 gảm 5 cent, xuống 2,80 USD/gallon. Giá dầu sưởi cùng hạn giảm 5 cent, xuống 3,12 USD mỗi gallon. Ngược dòng, giá khí tự nhiên tăng 8 cent, tương ứng với mức 2,1%, lên 3,61 USD/ triệu BTU.