17:05 24/03/2015

Doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam bắt đầu vào Myanmar

Duy Nghĩa

Công ty bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam nhận giấy phép thiết lập sự hiện diện tại thị trường Myanmar

Hiện BIC là doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam có mạng lưới hoạt động tại 
hải ngoại rộng nhất, gồm các liên doanh tại Lào, Campuchia và văn phòng 
đại diện tại Myanmar.
Hiện BIC là doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam có mạng lưới hoạt động tại hải ngoại rộng nhất, gồm các liên doanh tại Lào, Campuchia và văn phòng đại diện tại Myanmar.
Ngày 23/3/2015, Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã chính thức nhận được giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Myanmar.

Đây là một trong những bước đi đầu tiên của các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam tới thị trường này, theo lộ trình từng bước mở cửa từ năm 2015.

Theo nội dung giấy phép, văn phòng đại diện tại Myanmar của BIC có thời hạn hoạt động 5 năm (từ 11/2014 - 10/2019); có vai trò là cầu nối xúc tiến thương mại, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bảo hiểm giữa Việt Nam và Myanmar.

Cụ thể, văn phòng này được hỗ trợ BIC và các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam tiếp cận với thị trường bảo hiểm Myanmar; nghiên cứu và cung cấp các thông tin về thị trường bảo hiểm Myanmar cho các tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động bảo hiểm qua biên giới với quốc gia này...

Theo lộ trình, trong vòng 2-3 năm tới, Myanmar sẽ cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được phép kinh doanh tại đây. Phía BIC cho biết, việc tiếp cận sớm thị trường này là một tiền đề thuận lợi để nghiên cứu, tìm hiểu và làm quen với thị trường, chuẩn bị cho việc thành lập công ty bảo hiểm của BIC tại Myanmar vào thời điểm phù hợp.

BIC đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát thị trường Myanmar từ đầu năm 2014 và triển khai các thủ tục xin cấp phép thành lập văn phòng đại diện từ tháng 10/2014.

BIC đã được Chính phủ Myanmar chấp thuận về nguyên tắc vào tháng 11/2014 và đã hoàn thiện các thủ tục cần thiết để có chấp thuận từ Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước khi nhận giấy phép hoạt động chính thức từ Tổng Vụ Đầu tư và Hành chính Myanmar.

Hiện BIC là doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam có mạng lưới hoạt động tại hải ngoại rộng nhất, gồm các liên doanh tại Lào, Campuchia và văn phòng đại diện tại Myanmar.