13:06 03/07/2008

Doanh nghiệp có thể được tự quyết mức lương cho tổng giám đốc

Theo dự thảo cơ chế thuê CEO sắp trình Chính phủ, doanh nghiệp sẽ được tự quyết định mức lương cho chức danh này

Vinamotor đã trở thành tổng công ty nhà nước đầu tiên thuê tổng giám đốc. Trong ảnh là một dây chuyền sản xuất xe tại Công ty Ôtô 1-5, một thành viên của Vinamotor - Ảnh: Báo GTVT.
Vinamotor đã trở thành tổng công ty nhà nước đầu tiên thuê tổng giám đốc. Trong ảnh là một dây chuyền sản xuất xe tại Công ty Ôtô 1-5, một thành viên của Vinamotor - Ảnh: Báo GTVT.
Nguồn tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết trong tháng 10 tới, Bộ sẽ trình Chính phủ dự thảo cơ chế thuê tổng giám đốc (CEO), trong đó cho phép doanh nghiệp quyết định mức lương cho chức danh này.

>>Mức lương 2.000 USD và cái nhìn của người ngoài cuộc

Quy định trên được kỳ vọng là sẽ tạo bước đột phá cho tiến trình thuê CEO ở các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp Nhà nước, đang bị chững lại do rào cản về mức trần trả lương.

Theo một nghị định của Chính phủ về chế độ tiền lương ban hành năm 2007, lương của CEO tại các tập đoàn được quy định ở mức 25 triệu đồng/tháng trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn có lãi, lợi nhuận năm sau luôn cao hơn năm trước.

Tuy nhiên trong thực tế, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã trả cho CEO người Việt mức lương cao gấp 6 lần quy định.

Theo ông Hoàng Minh Hào, Phó vụ trưởng Vụ Tiền lương - Tiền công, ngoài vấn đề trả lương, còn nhiều rào cản khác khiến các doanh nghiệp chưa muốn thuê CEO như chưa có quy định về quyền hạn, trách nhiệm của CEO, cơ chế bổ nhiệm và tiêu chuẩn của CEO.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất và năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực cao cấp, thời gian qua nhiều liên doanh, tập đoàn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và một số doanh nghiệp cổ phần Việt Nam đã mạnh dạn vượt qua các rào cản để tìm CEO cho mình.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo 5 tập đoàn kinh tế lớn gồm Tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam (Vinamotor), Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng, Tổng công ty Thiết bị kỹ thuật điện, Tổng công ty Công nghiệp tàu biển và Tổng công ty Xây dựng Sông Hồng thực hiện thí điểm việc thuê CEO. Song đến thời điểm này, mới có Vinamotor chọn được CEO.

Theo kế hoạch, đầu tháng 7 này, CEO đi thuê của Tập đoàn Công nghiệp ôtô Việt Nam (Vinamotor) sẽ chính thức bắt tay vào điều hành công việc với mức lương 2.000 USD/tháng.