19:43 24/11/2020

Doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng cho nhiệm kỳ của ông Biden

Hoài Thu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Mỹ kỳ vọng vào một môi trường chính trị ổn định hơn dưới thời ông Biden sau gần 4 năm đầy sóng gió

Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh: CNN
Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh: CNN

Theo CNN, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.

Trong vài tuần qua, lãnh đạo nhiều công ty niêm yết lớn tại Mỹ đã công nhận chiến thắng của ông Biden và đưa ra kỳ vọng của họ với chính quyền mới. 

"Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Joe Biden", CEO của Walmart, Doug McMillon phát biểu trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh ngày 17/11. "Chúng tôi đang chờ đợi được hợp tác với chính quyền và cả hai đảng để đưa đất nước tiến lên, đồng thời giải quyết các vấn đề thay mặt các bên liên quan, khách hàng và cổ đông của chúng tôi". 

Việc McMillon công nhận ông Biden thắng cử có ý nghĩa quan trọng bởi vì hiện ông là chủ tịch của Business Roundtable - một tổ chức vận động hành lang có sức ảnh hưởng đại diện cho các CEO hàng đầu tại Mỹ. Ông McMillon bắt đầu đảm nhiệm vị trí này vào tháng 1/2020, thay cho người tiền nhiệm Jamie Dimon - CEO của JPMorgan Chase. 

Ngay sau khi ông Biden được các hãng thông tấn lớn của Mỹ tuyên bố là người đắc cử tổng thống, Jamie Dimon lên tiếng khẳng định "chúng ta có trách nhiệm tôn trọng quy trình dân chủ và kết quả của nó". 

Ngày 23/11, CEO của Intel, Bob Swan, cũng gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden. Trong thư gửi tới tổng thống đắc cử, ông Swan khuyến nghị chính quyền mới đầu tư nhiều hơn nữa vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và sản xuất. 

"Kế hoạch đầu tư vào hàng hóa sản xuất tại Mỹ của ông đặc biệt quan trọng tới vị thế dẫn đầu trong công nghệ và đổi mới của Mỹ", ông Swan viết trong thư. 

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu khác tại Mỹ cũng bày tỏ hy vọng vào một môi trường chính trị ổn định hơn sau gần 4 năm đầy sóng gió. 

"Trong suốt sự nghiệp của mình, ông Biden đã thể hiện là một người thực tế. Ông ấy không bao giờ nghiêng hẳn về một phe nào và luôn sẵn sàng đối thoại", Kevin Chavous, giám đốc tại nền tảng giáo dục trực tuyến K2 nhận định hôm 18/11. 

Một số lãnh đạo doanh nghiệp khác thì cố gắng tìm hiểu các chính sách dự kiến của chính quyền Biden, đặc biệt là về các vấn đề như thương mại và quy định kinh doanh có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận của họ. Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump đã châm ngòi chiến tranh thương mại với nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Còn ông Biden được kỳ vọng sẽ ít khoang trương và dùng cách tiếp cận thiên về ngoại giao truyền thống. 

Dù vậy, họ dự báo ông Biden sẽ vẫn giữ lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong các vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ và mở của thị trường cho các hãng sản xuất Mỹ. 

"Những bình luận của chính quyền Biden cho thấy sẽ không có lập trường mềm mại hơn với Trung Quốc", Jeremey Smeltser, giám đốc tài chính của hãng ống nước Spectrum Brands Holdings, nhận định hôm 13/11. 

Một số CEO khác nhận định tổng thống thứ 46 của Mỹ sẽ tập trung vào các dự án phục vụ chăm sóc y tế cộng đồng như củng cố Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng. "Các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng có thể sẽ được đầu tư nhiều hơn dưới thời ông Biden", Bruce Caswell, CEO của hãng dịch vụ y tế Maximus, nhận xét hôm 19/11.

Trong khi đó, lãnh đạo các hãng sản xuất tỏ ra lạc quan về khả năng tăng chi cho cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo của chính quyền mới. Chi tiêu vào cơ sở hạ tầng sẽ đặc biệt hữu ích nếu nằm trong gói cứu trợ Covid-19 nhằm phục hồi thị trường việc làm. 

"Chính quyền của ông Biden đã nói về tầm quan trọng của ngành sản xuất Mỹ", Blake Moret, CEO của hãng Rockwell Automation, cho biết hôm 10/11. "Chúng tôi mong chờ được làm việc với chính quyền mới để tìm ra các giải pháp thúc đẩy sản xuất cũng như giải quyết những vấn đề về lực lượng lao động".