
Chiều 6/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư cấp thoát nước Nam Ninh – Kiến Ninh (Trung Quốc). Tại đây, doanh nghiệp FDI này bày tỏ mong muốn đầu tư vào lĩnh vực xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh, với trọng tâm là dự án khu xử lý chất thải rắn tập trung cấp vùng tại xã Sao Vàng.
Ông Lưu Kim Hổ, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Cố vấn pháp lý. cho biết doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực cấp nước đô thị, xử lý nước thải, môi trường nước và chất thải rắn. Với kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án bảo vệ môi trường tại Trung Quốc, Công ty mong muốn được hợp tác với Thanh Hóa để triển khai dự án sử dụng công nghệ đốt rác phát điện.
Theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt, dự án dự kiến được thực hiện trên diện tích khoảng 18,74 ha tại xã Sao Vàng. Khu đất có ranh giới phía Bắc, Tây và Nam giáp đất rừng sản xuất; phía Đông giáp hành lang đường điện 500 kV Bắc – Nam, đảm bảo điều kiện an toàn môi trường và kết nối hạ tầng kỹ thuật thuận lợi.
Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.270 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị khoảng 1.257 tỷ đồng, phần còn lại dành cho giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư. Dự án có công suất xử lý 1.000 tấn rác mỗi ngày đêm, kết hợp xử lý một phần chất thải rắn công nghiệp thông thường. Công nghệ áp dụng là đốt rác phát điện, tận dụng nhiệt lượng sinh ra để phát điện với công suất thiết kế 12 MW, hòa vào lưới điện quốc gia.
Ngoài xử lý chất thải, dự án còn tạo ra sản phẩm tái chế và điện năng sạch. Toàn bộ vốn đầu tư sẽ do nhà đầu tư huy động hợp pháp, không sử dụng để tính nghĩa vụ tài chính đất đai hay các khoản chi phí khác. Dự án được thực hiện theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định pháp luật.
Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ khi nhà đầu tư được giao hoặc thuê đất. Tiến độ thực hiện không quá 4 năm kể từ ngày phê duyệt kết quả đấu thầu. Năm đầu tiên, nhà đầu tư sẽ phối hợp với địa phương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, nhận đất và thực hiện các thủ tục pháp lý. Từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 44 là giai đoạn thi công; ba tháng cuối cùng dành cho vận hành thử và quyết toán.
UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Nông nghiệp và Môi trường là đơn vị mời thầu, theo dõi tiến độ và tham mưu điều chỉnh quy hoạch lâm nghiệp liên quan. Sở Tài chính công bố thông tin dự án, thẩm định hồ sơ và kết quả lựa chọn nhà đầu tư. Các sở ngành, đơn vị liên quan và UBND xã Sao Vàng phối hợp đảm bảo hạ tầng, hỗ trợ triển khai dự án đúng quy định.
Danh hiệu “Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” và “Doanh nhân TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” sẽ được xét chọn định kỳ 2 năm một lần nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.
Tăng trưởng kinh tế 8,18%, chưa đạt mục tiêu đề ra là 9,7%. Có 25/34 địa phương tăng trưởng thấp hơn mục tiêu. Cơ cấu thương mại còn nhiều rủi ro. Xuất khẩu tăng cao nhưng nhập khẩu tăng nhanh hơn… Đó là những thách thức được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong đề cập tại Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Chính thức khai trương vào ngày 2/7, trung tâm thương mại (TTTM) Hanoi Centre do Keppel quản lý và vận hành đã thu hút đông đảo người dân tới mua sắm và trải nghiệm, đánh dấu sự ra mắt chính thức của điểm đến mua sắm - ẩm thực - giải trí mới ngay giữa trung tâm Thủ đô.
Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng tập trung cạnh tranh bằng chất lượng nguồn nhân lực, môi trường làm việc không chỉ được xem là yếu tố hỗ trợ quan trọng mà còn đang trở thành giá trị cốt lõi tạo nên năng lực cạnh tranh. Việc Bảo Tín Capital được vinh danh Top 100 Môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2026 là một trong những minh chứng cho xu hướng đó.
Tháng 6/2026, TKV khai thác 3,3 triệu tấn than nguyên khai, nâng sản lượng 6 tháng lên 19,6 triệu tấn. Tuy nhiên, sang tháng 7, Tập đoàn chủ động giảm sản lượng khai thác và tiêu thụ do nhu cầu than cho điện thấp hơn khi bước vào mùa mưa...
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Tăng trưởng kinh tế 8,18%, chưa đạt mục tiêu đề ra là 9,7%. Có 25/34 địa phương tăng trưởng thấp hơn mục tiêu. Cơ cấu thương mại còn nhiều rủi ro. Xuất khẩu tăng cao nhưng nhập khẩu tăng nhanh hơn… Đó là những thách thức được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong đề cập tại Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tại Hà Nội.