15:39 09/03/2021

Doanh nghiệp tư nhân Thái Lan muốn tự nhập vaccine Covid-19 để tiêm cho giới giàu

Hoài Thu

Mỗi người dân Thái Lan dự kiến phải trả khoảng 130-260 USD để được tiêm vaccine do các công ty tư nhân nhập khẩu

Một phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 ở tỉnh Samut Sakhon, nơi xuất hiện đợt bùng phát dịch bệnh thứ 2 tại Thái Lan hồi tháng 12/2020 - Ảnh: Reuters
Một phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 ở tỉnh Samut Sakhon, nơi xuất hiện đợt bùng phát dịch bệnh thứ 2 tại Thái Lan hồi tháng 12/2020 - Ảnh: Reuters

Theo Nikkei Asia, nhiều bệnh viện và nhà sản xuất thuốc tư nhân tại Thái Lan đang đề xuất chính phủ cấp phép để tự nhập khẩu một số loại vaccine Covid-19 nhằm đáp ứng nhu cầu của giới giàu và các doanh nghiệp tại nước này. Đây là nhóm sẵn sàng trả tiền để được lựa chọn loại vaccine mình muốn tiêm và nhanh nhất có thể. 

Với chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 của chính phủ Thái Lan vừa được khởi động ngày 1/3, mạng lưới bệnh viện công nước này phân phối miễn phí 2 loại vaccine gồm Sinovac của Trung Quốc và AstraZeneca của Anh. 

TƯ NHÂN THAM GIA CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG

Do đó, các doanh nghiệp tư nhân giờ đây muốn cung cấp những loại vaccine khác dành cho những người sẵn sàng trả tiền. 

Chính phủ Thái Lan hiện giữ quan điểm linh hoạt đối với việc nhập khẩu vaccine của khối doanh nghiệp tư nhân. Đến nay, ít nhất một công ty dược có trụ sở tại Mỹ và một công ty vận hành vận viện đã nộp hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu. 

Doanh nghiệp tư nhân Thái Lan muốn tự nhập vaccine Covid-19 để tiêm cho giới giàu - Ảnh 1.

Chính phủ Thái Lan chỉ phân phối miễn phí 2 loại vaccine gồm Sinovac của Trung Quốc và AstraZeneca của Anh - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi có lập trường cởi mở với việc doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu vaccine bởi việc này giúp đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng vaccine Covid-19 của Thái Lan", Paisal Dunkhum, Tổng thư ký Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Thái Lan chia sẻ với Nikkei Asia. "Càng nhiều người được tiêm vaccine, kinh tế Thái Lan càng phục hồi nhanh chóng". 

Một liều vaccine Covid-19 dự kiến có giá khoảng 2.000-4.000 Baht (65-130 USD) và hầu hết các loại vaccine đều cần tiêm hai liều. Như vậy, mỗi người dân tại Thái Lan sẽ phải trả khoảng 130-260 USD để được tiêm vaccine do các công ty tư nhân nhập khẩu. Theo một quan chức chính phủ Thái Lan, Bộ Thương mại nước này sẽ giám sát chặt chẽ giá vaccine Covid-19. 

Trước Thái Lan, hồi tháng 2, Pakistan đã cấp phép cho 3 công ty nhập khẩu vaccine nhằm hỗ trợ thêm cho chương trình tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích rằng với cách làm này, giới giàu được ưu tiên tiếp cận vaccine Covid-19 và chợ đen vaccine cũng có nguy cơ mọc lên. 

Tại Đông Nam Á, Indonesia cũng dự kiến sẽ cho phép các công ty nhập vaccine Covid-19 để tiêm cho nhân viên của mình. Việc này được thực hiện song song với chương trình tiêm chủng quốc gia được khởi động vào tháng trước của Indonesia. 

Theo Nikkei Asia, sẽ ngày càng nhiều quốc gia mới nổi không có đủ nguồn cung vaccine Covid-19 sẽ lựa chọn giải pháp cho khu vực tự nhân tham gia vào việc phân phối mặt hàng này.  

CƠ HỘI BỎ NGỎ

Đến nay, chính phủ Thái Lan mới chỉ mua được 63 triệu liều vaccine, tương đương 45% tổng số lượng cần thiết để tiêm cho 69 triệu dân. Nhiều người dân nước này lo lắng chia sẻ rằng họ không biết khi nào mới được tiêm vaccine. Điều này bỏ ngỏ cơ hội lớn cho các công ty và bệnh viện tư nhân. 

Principal Capital, một công ty quản lý khách sạn và bệnh viện tư tại Banglok, hiện đang tìm cách nhập khẩu nhiều loại vaccine khác nhau để tiêm cho giới giàu tại Thái Lan, đặc biệt là các khu vực ngoại ô Bangkok. 

"Chúng tôi đã nộp tất cả hồ sơ cần thiết cho FDA", Satit Viddayakorn, Giám đốc điều hành của Principal Capital cho biết.

Doanh nghiệp tư nhân Thái Lan muốn tự nhập vaccine Covid-19 để tiêm cho giới giàu - Ảnh 2.

Thonburi Healthcare Group nhận thấy cơ hội kinh doanh lớn trong việc tiêm chủng cho nhân viên của các công ty lớn tại Thái Lan - Ảnh: Nikkei Asia

Các công ty đăng ký xin giấy phép nhập khẩu phải nộp thông tin chi tiết từ nhà sản xuất cho FDA Thái Lan, bao gồm chủng loại, cách sản xuất, cách thức tiêm chủng và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Quy trình này kéo dài ít nhất một tháng. 

Những lô vaccine nhập khẩu sau đó phải trải qua khâu kiểm tra chất lượng của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan. Khâu này dự kiến kéo dài vài tuần và sau khi hoàn tất, vaccine được phép phân phối tới các bệnh viện.  

Chi nhánh tại Thái Lan của nhà sản xuất vaccine Ấn Độ Bharat Biotech cũng dự kiến nộp đăng ký xin cấp phép nhập khẩu vaccine vào giữa tháng này. Theo nguồn tin từ Hiệp hội Bệnh viện tư Thái Lan, các bệnh viện lớn tại nước này đều đang cân nhắc xin cấp phép nhập khẩu vaccine. 

Ông Boon Vanasin, giám đốc của Thonburi Healthcare Group - chuỗi bệnh viện có trụ sở tại Bangkok với gần 1.000 giường bệnh đăng ký trên khắp Thái Lan - cho biết tập đoàn  đang thảo luận với một số công ty lớn, đặc biệt là công ty du lịch, khách sạn 5 sao về việc tiêm vaccine cho nhân viên của họ. 

"Sau khi thảo luận với các công ty lớn, chúng tôi nhận thấy rằng nhu cầu vaccine Covid-19 lên tới hơn 10 triệu liều, chưa tính những người giàu sẵn sàng chi tiền nhiều hơn để được tiêm những loại vaccine chất lượng và hưởng dịch vụ tốt hơn", ông Boon Vanasine cho biết. "Mặt khác, việc này cũng hỗ trợ phần nào cho nỗ lực tiêm chủng vaccine của chính phủ Thái Lan".

Hồi tháng 2, Chủ tịch công ty vận hành khách sạn và nhà hàng Minor International kêu gọi chính phủ Thái Lan đưa nhân viên khách sạn vào nhóm được ưu tiên tiêm vaccine nhằm giúp phục hồi ngành du lịch nước này. Đến nay, yêu cầu này chưa nhận được phản hồi. Tuy nhiên, các dịch vụ tiêm vaccine nhanh của khối công ty tư nhân có thể sẽ là một giải pháp thay thế cho nhu cầu đó của các nhà hàng, khách sạn.