10:35 20/08/2021

Đồng USD giữ đà tăng khiến vàng giảm sức hút

Điệp Vũ -

Đồng USD tăng lên mức cao nhất 9 tháng, cộng thêm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm chương trình mua tài sản, đang gây áp lực giảm lớn lên giá vàng quốc tế. Trong nước, giá vàng sáng nay (20/8) cũng đi xuống...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng.

Giá nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý cũng giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá, còn 50,7 triệu đồng/lượng và 51,7 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,45 triệu đồng/lượng và 57,15 triệu đồng/lượng, thấp hơn 100.000 đồng/lượng so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 7,9-8,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.784,9 USD/oz, tăng 3,5 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ ngày thứ Năm. Mức giá này tương đương 49,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Vietcombank.

Niêm yết giá USD tại Vietcombank sáng nay là 22.715 đồng (mua vào) và 22.915 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với sáng qua.

Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng giảm 7,7 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,4%, còn 1.781,4 USD/oz.

Vàng đương đầu áp lực giảm giá mới từ phiên ngày thứ Tư, sau khi biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương này có thể bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản ngay trong năm nay.

Ngoài ra, sức ép giảm giá đối với vàng còn đến từ xu hướng tăng giá của đồng USD trong những phiên giao dịch gần đây. Đồng bạc xanh đang là một tài sản an toàn được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Afghanistan và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid trên toàn cầu.

Sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã lên gần 93,6 điểm, mức cao nhất 9 tháng - theo dữ liệu từ MarketWatch.

Tuy nhiên, mức giảm của giá vàng được hạn chế khi một bộ phận nhà đầu tư bổ sung vàng vào danh mục để đa dạng hoá nhằm giảm bớt rủi ro liên quan đến đại dịch. Ngoài ra, một động thái thắt chặt từ Fed cũng có thể khiến thị trường chứng khoán toàn cầu sụt điểm, mở ra cơ hội tăng cho giá vàng.

“Chắc chắn giá vàng sẽ hưởng lợi từ địa vị kênh đầu tư an toàn. Nếu chứng khoán giảm mạnh, nhu cầu vàng sẽ gia tăng. Mối lo về Covid đang lan rộng”, nhà phân tích Craig Erlam của Oan da nhận định. “Vàng có khả năng sẽ tăng lên 1.800 USD/oz. Trong trung hạn, giá vàng vẫn chịu áp lực giảm, nhưng đồng thời cũng hưởng lợi từ tâm trạng bất an”.

Kể từ mức đáy của 4 tháng là 1.684 USD/oz thiết lập vào đầu tuần trước, giá vàng hiện đã tăng khoảng 6%.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần tới sẽ là hội nghị nghiên cứu thường niên của Fed ở Jackson Hole Wyoming. Tại hội nghị này, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác sẽ đưa ra đánh giá về triển vọng kinh tế Mỹ cũng như những tín hiệu chính sách tiền tệ.

Thống kê công bố ngày thứ Năm cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất 17 tháng. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ tiếp diễn trên thị trường việc làm, chỉ báo về một tháng tăng trưởng khả quan nữa.

Số liệu này mang lại sự lạc quan về đà tăng trưởng kinh tế Mỹ vào thời điểm làn sóng biến chủng Delta dâng cao. Tuy nhiên, sự phục hồi tốt của thị trường lao động cũng củng cố khả năng Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.