Dragon Capital thoái vốn và không còn là cổ đông lớn tại GEX
Hà Anh
11/06/2021, 13:24
quỹ thành viên Amersham Industries Limited đã thoái 1,35 triệu cổ phần tại Gelex, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 1,8% vốn...
VCSC hiện dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2021 của GEX là 1,1 nghìn tỷ đồng.
Tổng Công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (mã GEX-HOSE) vừa báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan không còn là cổ đông lớn của Tổng công ty.
Theo đó, trong ngày 7/6 vừa qua nhóm quỹ thành viên thuộc Dragon Capital thông báo bán ròng hơn 1,2 triệu cổ phiếu GEX - trong đó, quỹ thành viên Amersham Industries Limited đã thoái 1,35 triệu cổ phần tại Gelex, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 1,8% vốn.
Trong khí đó, quỹ Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust đã mua vào 150.000 cổ phiếu GEX, trước đó quỹ này không sở hữu cổ phần tại Gelex.
Do vậy, sau các giao dịch, tổng nhóm quỹ nắm giữ từ hơn 24,48 triệu cổ phiếu, chiếm 5,013% giảm xuống còn hơn 23,2 triệu cổ phiếu, chiếm 4,7679% vốn tại CII và cũng kể từ ngày 9/6, Dragon Capital đã không còn là cổ đông lớn tại Tập đoàn Gelex.
Trên thị trường, sau khi đạt đỉnh 28.500 đồng chốt phiên ngày 8/4, cũng là giá cao nhất trong 1 năm qua thì giá cổ phiếu này trải qua nhiều phiên tăng giảm và ngày 3/6 giá cổ phiếu GEX giảm còn 22.250 đồng/cổ phiếu.
Đến ngày 7/6, cổ phiếu GEX tiếp tục đà tăng đóng cửa ở mức 24.100 đồng/cổ phiếu, ước tính theo thị giá này, sau giao dịch Dragon Capital đã thu về khoảng gần 29 tỷ đồng.
Sơ đồ giá cổ phiếu GEX từ đầu năm 2021.
Được biết, từ ngày 28/5-2/6, Tổng Giám đốc Gelex Nguyễn Văn Tuấn cũng vừa hoàn tất gom thêm 30 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn từ 11,57% lên 17,7% vốn điều lệ. Ước tính ông Tuấn chi ra hơn 612 tỷ để hoàn tất giao dịch này.
Mới đây, VCSC đã đưa ra đánh giá "khả quan" dành cho GEX với giá mục tiêu 30.000/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời dự kiến là 11,7%, bao gồm lợi suất cổ tức 0,0%.
Cụ thể: GEX đã công bố tài liệu ĐHCĐ bao gồm kế hoạch năm 2021 với doanh thu 28,5 nghìn tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế đạt 1,285 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. VCSC dự báo lợi nhuận trước thuế được ước tính dựa trên dự phóng GEX hợp nhất với VGC từ quý 2/2021.
VCSC hiện dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2021 của GEX là 1,1 nghìn tỷ đồng. Nếu tính cả lãi đánh giá lại ước tính bất thường và khoản khấu hao lợi thế thương mại từ việc hợp nhất với VGC, VCSC ước tính lợi nhuận sau thuế có thể đạt 2,1 nghìn tỷ đồng.
Bên cạnh đó, GEX đã đề xuất mức cổ tức năm 2020 là bằng cổ phiếu là 9% (dựa trên số cổ phiếu sau khi tăng vốn) cũng như cổ tức năm 2021 là 10% (tuy nhiên, công ty không cho biết đây là tiền mặt hay cổ phiếu).
Năm 2021, GEX dự kiến sẽ thực hiện thành công kế hoạch tăng vốn cổ phần, phát hành 293 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và tăng vốn cổ phần từ 4,9 nghìn tỷ đồng lên 7,8 nghìn tỷ đồng. Giá chào bán là 12.000 đồng/CP (thấp hơn khoảng 18% so với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu là 14.710 đồng tính đến ngày 31/03/2021). Phương thức phát hành sẽ thông qua phát hành quyền mua với tỷ lệ 10: 6 (cứ 10 cổ phiếu hiện hữu thì có 6 cổ phiếu mới). Dựa trên giả định của GEX rằng giá cổ phiếu là 22.000 đồng/cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu điều chỉnh (giao dịch không hưởng quyền lý thuyết) sẽ là 18.250 đồng/cổ phiếu.
Về kế hoạch M&A, GEX có kế hoạch mua thêm cổ phần tại CTCP Đầu tư Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (UPCoM: PXL – giá trị vốn hóa: 800 tỷ đồng) - một công ty cho thuê khu công nghiệp - để nắm quyền chi phối từ tỷ lệ sở hữu hiện tại là 25%. Ngoài ra, GEX muốn tiến hành IPO cho các công ty con của PXL dựa trên giả định rằng GEX vẫn sở hữu cổ phần chi phối.
Tổng giám đốc dự chi 786 tỷ mua 30 triệu cổ phiếu GEX
21:28, 25/05/2021
GEX bán hơn 6 triệu cổ phiếu quỹ, giá bình quân 23.399 đồng/cổ phiếu
17:49, 09/04/2021
Gelex (GEX) dự kiến huy động 3.515,4 tỷ đồng từ cổ đông nhằm triển khai các dự án
TCBS bổ nhiệm nhân sự cao cấp: Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Quyền Tổng giám đốc
Ngày 6/6/2026, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) thông báo bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hiền đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị và bà Trần Thị Thu Trang giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc Công ty từ ngày 1/7/2026.
VinaCapital: Định giá chứng khoán Việt Nam đang thấp như thời khủng hoảng, triển vọng tăng trưởng rất tốt
VinaCapital muốn nhấn mạnh định giá của phần lớn thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức tương đương như trong thời kỳ khủng hoảng - trái ngược với các điều kiện kinh tế thực tế nhìn chung vẫn ổn định.
VnDirect: Có thể giải ngân tại vùng 1.830 điểm, tập trung cổ phiếu nền tảng cơ bản tích cực
Nếu VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 1.830 (+/- 10 điểm), tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tích cực, thanh khoản cao và khả năng thu hút dòng vốn từ các quỹ ETF cũng như dòng tiền tổ chức.
Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” vì cổ phiếu chip bị bán tháo, bitcoin mất mốc 60.000 USD, giá dầu đi xuống
Triển vọng lãi suất cao hơn lâu hơn có thể là một yếu tố quan trọng phía sau phiên giảm mạnh này của giá cổ phiếu ở Phố Wall...
Tháng 5/2026, huy động được 33.630 tỷ đồng Trái phiếu Chính phủ qua đấu thầu
HNX đã tổ chức 17 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được 33.630 tỷ đồng.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: