07:09 03/12/2013

Dự án của Hoà Bình và chuyện “căn hộ thật đẹp hơn căn hộ mẫu”

Nguyên Bình

Trong khi lan can của căn hộ mẫu tại dự án Hoa Bìn Green City được làm bằng inox thì thành lan can căn hộ thật được mạ vàng 18k

Tiểu cảnh bên trong dự án Hoa Binh Green City.<br>
Tiểu cảnh bên trong dự án Hoa Binh Green City.<br>
Tiến độ và chất lượng của Hoa Binh Green City khẳng định phương châm kinh doanh của Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoà Bình Nguyễn Hữu Đường là “không thất hứa với ai bao giờ”.

Theo lãnh đạo Công ty Hoà Bình, để quảng bá dự án của mình, thông thường các chủ đầu tư đều cho xây dựng căn hộ mẫu đẹp hơn căn hộ thật. Nhưng ở Hoa Binh Green City thì mọi chuyện đều ngược lại khi mà căn hộ thật sẽ còn đẹp và sang trọng hơn căn hộ mẫu.

Lời hứa đó của Tổng giám đốc Hoà Bình sẽ được kiểm chứng khi hai căn hộ thật mở cửa vào ngày 5/12 tới đây. Khi đó, không khó để khách hàng nhận thấy điểm khác biệt cơ bản của căn hộ thật là thành lan can được mạ vàng 18k, trong khi lan can của căn hộ mẫu làm bằng inox sơn tĩnh điện.

Theo lời Tổng giám đốc Hoà Bình, thì mạ mỗi mét dài tốn một chỉ vàng, và nếu tính bình quân mỗi căn hộ có 5m lan can thì chủ đầu tư sẽ tốn thêm hơn 20 triệu đồng.

Thế nhưng, ít ai biết được, khi bắt đầu xây dựng Hoa Binh Green City, chủ đầu tư không cam kết sẽ mạ vàng lan can. Nhưng để căn hộ đạt tiêu chuẩn 6 sao, vị lãnh đạo Hoà Bình đã quyết định sẽ mạ vàng như một giá trị tăng thêm cho căn hộ mà người mua sẽ không phải trả thêm chi phí này. 
 
Quyết định mạ vàng này xuất phát từ một cam kết của Tổng giám đốc Hoà Bình tại một dự án khác. Đó là vào năm 2003, Hoà Bình triển khai dự án bất động sản đầu tay là Tháp đôi Hoà Bình trên đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Từng đi nhiều nước, ông Nguyễn Hữu Đường ấn tượng với những cầu thang máy mạ vàng và ông cam kết với đối tác là sẽ mạ vàng thang máy của công trình này. Nhưng lúc đó, Hòa Bình Green City nhập thang máy Mitsubishi của Nhật và hãng này không có công nghệ mạ vàng cho thang máy, trong khi ở Việt Nam cũng “không kiếm đâu ra” xưởng mạ vàng cho thang máy.

Để giữ lời hứa, ông Đường đã cho lập hẳn một xưởng để mạ cửa. Thực hiện xong lời hứa này ông tốn mất 140 cây vàng.

Giờ đây, dự án này đang là “con gà đẻ trứng vàng” cho Hoà Bình và đối tác nước ngoài là tập đoàn The Ascott. Một căn hộ 2 phòng ngủ thương hiệu Somerset tại đây đang được cho thuê với giá hơn 80 triệu đồng/tháng.

Ông Đường tiết lộ, sở dĩ căn hộ cho thuê được với giá cao không phải do thang máy mạ vàng, mà nhờ chất lượng xây dựng và các dịch vụ tiện ích rất cao.

Tháp đôi Hoà Bình được xây dựng với yêu cầu về kỹ thuật cao như có khả năng chịu động đất cấp 8, kính an toàn cách âm, cách nhiệt chất lượng cao. Hơn nữa, đối tác nước ngoài đòi hỏi khắt khe về chất lượng, như dây cáp điện chống cháy, đường ống nước chịu được áp lực cao.

Theo đại diện Hoà Bình, vì các căn hộ này chỉ dành cho các doanh nhân nước ngoài thuê nên chỉ cần đường ống nước bị chảy là thương hiệu bị ảnh hưởng. Lúc xây dựng, trên thị trường trong nước không có dây cáp điện chống cháy nên Hoà Bình đã phải cậy nhờ một vài công ty để nhập khẩu được vật liệu này từ châu Âu. Đường ống nước cũng buộc phải thử áp lực cao dù để vượt qua khâu này, chủ đầu tư tốn thêm nhiều chi phí về tiền bạc và thời gian.

Những kinh nghiệm thu được từ việc xây dựng Tháp đôi Hoà Bình được áp dụng lại cho Hoa Binh Green City. Ông Đường khẳng định, Hoa Binh Green City sẽ là một “kiệt tác” với kết cấu nhà có khả năng chịu được động đất cấp 8.

Dự án sử dụng kính hộp an toàn Double Glazing Glass hiệu Sundry tốt nhất với 3 lần kính, một lớp chân không tốt nhất, tiết kiệm tới 82% điện năng từ công dụng cản nhiệt. Mỗi m2 kính đắt gấp hàng chục lần kính thường.

Hoa Binh Green City cũng được hoàn thiện với vật liệu cao cấp như sử dụng bê tông mác 350 - 500  trong khi các công trình khác ở Hà Nội chủ yếu dùng mác 300. Các căn hộ tại dự án này đều không có cột bê tông phía trong; tất cả các phòng trong căn hộ, kể cả bếp, đều tiếp xúc với không gian bên ngoài. Ưu điểm hơn nữa là một sàn chỉ có 13 căn nhưng có tới 4 thang thoát hiểm, mỗi thang lại có 2 cửa chống cháy...Dự án cũng có đầy đủ các tiện ích của một khu căn hộ cao cấp như trung tâm thương mại, nhà hàng, siêu thị, bể bơi bốn mùa, spa, phòng tập gym, nhà trẻ, mẫu giáo, sân tập golf và khu tâm linh.

Theo đại diện chủ đầu tư, tính ra giá thành xây dựng Hòa Bình Green City cao hơn 25% so với các tòa nhà tiêu chuẩn 5 sao nhưng giá bán lại khá hợp lý. Loại căn hộ “không gian sáng tạo” có giá từ 20,5 triệu đồng/m2 còn căn hộ hoàn thiện được bán với giá từ 26 triệu đồng/m2.

Mặc dù việc thi công ban đầu gặp vướng mắc nhưng sau khi giải quyết được vấn đề giấy phép xây dựng, tiến độ diễn ra rất nhanh. Vị Tổng giám đốc Hoà Bình cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng từ 30/6/2014 theo đúng cam kết bởi doanh nghiệp này không muốn thất hứa với ai bao giờ.