07:00 18/03/2021

Dự kiến 2 tuần nữa sẽ "test" nội bộ hệ thống giao dịch mới sàn HOSE

M.Chung

Ông Dương Dũng Triều cho biết hiện tại phần khó nhất là sửa hệ thống HNX thì FPT cơ bản đã làm xong

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cập nhật tiến trình "sửa nghẽn sàn HOSE", ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT (thuộc tập đoàn FPT) cho VnEconomy biết khoảng 2 tuần nữa sẽ bắt đầu test hệ thống giao dịch mới của sàn HOSE.

Theo phương án lựa chọn tại buổi họp giữa Bộ Tài chính và Tập đoàn FPT cách đây hơn tuần, giải pháp sửa nghẽn sàn HOSE là áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE – tức mang hệ thống HNX vào làm mới tại HOSE. 

Ông Dương Dũng Triều cho biết, sau buổi họp trên, công việc triển khai sửa nghẽn sàn HOSE vẫn chạy song song, một mặt cơ quan quản lý chuẩn bị văn bản và sẽ sớm gửi Thủ tướng để quyết định phê duyệt, mặc khác đơn vị triển khai hệ thống là FPT thì vẫn đang xây dựng kế hoạch tổng thể và chi tiết.

Cụ thể kế hoạch là dự kiến bao giờ thì có thể test được hệ thống, bao giờ chạy thử, kế hoạch mua phần cứng để cài đặt toàn bộ phần mềm giao dịch của HNX sang bên HOSE, rồi máy chủ, phần mềm chỉnh sửa. "Khoảng trong tuần này FPT sẽ làm xong, sau đó chúng tôi mới tính chi phí bao nhiêu tiền, mua phần cứng bao nhiêu, mua bao nhiêu phần mềm…", ông Dũng Triều cho biết.

Theo ông Triều, hiện tại phần khó nhất là sửa hệ thống HNX thì FPT cơ bản đã làm xong, chỉ còn phải sửa phần cổng kết nối và phương án kết nối giữa các công ty chứng khoán với hệ thống mới, rồi đẩy dữ liệu từ hệ thống mới sang hệ thống điều hành của sàn HOSE, là những việc tiếp theo của FPT.

Kế hoạch triển khai sẽ gồm 3 nhóm việc lớn: Một là, sửa hệ thống HNX để phù hợp với HoSE; Hai là, viết lại hệ thống giao tiếp (API) với các công ty chứng khoán cho hệ thống mới; Ba là, tích hợp rất nhiều phần mềm từ các đơn vị khác như hệ thống Ủy ban chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán, hệ thống quản lý nội bộ, các đơn vị công bố thông tin. 

Nguyên tắc chung mà FPT đặt ra là không để các đơn vị liên quan phải sửa phần kết nối của họ mà phải đảm bảo hệ thống mới tiếp nhận được dễ dàng. Trong đó, việc đầu tiên FPT IS đã tiến hành và trong hai tuần tới sẽ thực hiện test nội bộ (test thuật toán, chưa có các công ty chứng khoán tham gia), để củng cố và thống nhất lại phương án. Hai nhóm việc còn lại cũng sẽ được tiến hành test qua nhiều vòng và cơ bản sẽ đảm bảo tiến độ 3 tháng hoàn thành