08:37 23/12/2009

Du lịch đắt tour dịp Noel và Tết Dương lịch

Y Nhung

Lượng khách đăng ký tour cả trong và ngoài nước sẽ khởi hành trong dịp Noel và Tết Dương lịch tới đây đều tăng so với cùng kỳ 2008

Singapore, HongKong, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản.. đang là những điểm đến rất “hút” khách du lịch Việt Nam.
Singapore, HongKong, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản.. đang là những điểm đến rất “hút” khách du lịch Việt Nam.
Theo thông tin từ nhiều công ty lữ hành, tính đến thời điểm này, lượng khách đăng ký tour sẽ khởi hành trong dịp Noel và Tết Dương lịch đều tăng so với cùng kỳ 2008.

Ngoài những điểm du lịch nổi tiếng trong nước là Đà Lạt, Nha Trang …, những thị trường du lịch như: Hongkong, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đang là những điểm đến rất “hút” khách du lịch Việt Nam.

Nhiều tour ngoại đã “khóa sổ”

Bà Dương Mai Lan, Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chăm sóc khách hàng của Vietravel cho biết: Hiện hầu như các tour đến Hong Kong - Ma Cao, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, châu Âu của công ty đều đã kín chỗ. Lượng khách vào dịp này đã tăng khoảng vào 25% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng lượng khách đăng ký đi tour trong và ngoài nước vào dịp giáng sinh và Tết Dương lịch 2010 tại Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (Saigontourist) tới thời điểm này đã là hơn 7.000 khách. Trong đó có tới 2.500 khách sẽ tham gia đón giáng sinh và năm mới tại Mỹ, châu Âu, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Còn Trung tâm Lữ hành Quốc tế Hà Nội- Hanoi Red Tours đã phải “khóa sổ” đối với các tour du lịch nước ngoài sẽ khởi hành trong khoảng thời gian sắp tới do có tới 1.000 khách mua tour thì 4/5 trong số này sẽ “xuất ngoại”.

Vietran Tour cũng đã "chốt" các tour đến Hong Kong, Singapore, Thái Lan. Hiện công ty này chỉ còn một số chương trình đi Trung Quốc như đến đảo Hải Nam, khởi hành ngày 31/12, giá tương đương 419 USD/người; Bắc Kinh - Thượng Hải - Hàng Châu - Tô Châu khởi hành ngày 26/12, giá tương đương 649 USD/người.

Đại diện Vietran Tour cho hay, mặc dù Trung Quốc thời gian này khá lạnh nhưng rất nhiều du khách vẫn muốn tới để ngắm tuyết rơi.

Về giá tour theo bà Đoàn Thị Thanh Trà, Trưởng phòng tiếp thị Saigontourist, so với năm trước giá các tour cả trong và ngoài nước của công ty này đều không tăng. Thậm chí, nhiều tour còn giảm do đơn vị này gần đây đã có nhiều chương trình du lịch tiết kiệm dành cho khách hàng.

Tuy nhiên, mức giá cũng tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, “Dịp này, giá của nhiều tour du lịch nước ngoài của công ty đã tăng thêm từ 5-10% so với trước đây. Nguyên nhân chủ yếu là do sự biến động tỷ giá giữa USD/VND”, bà Lê Thanh Hòa, Giám đốc kinh doanh của Taratravel cho biết.

Còn lý do chính khiến lượng khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch đi nước ngoài vẫn tăng, theo đại diện các hãng lữ hành một phần là do thời gian qua nền kinh tế nước ta đã có nhiều khởi sắc. Thêm vào đó, nhiều công ty lữ hành đã liên kết với các đối tác như hàng không, khách sạn, nhà hàng để có giá tour hợp lý cho khách hàng.

Tour Đà Lạt quá tải

Không chỉ các tour du lịch nước ngoài dịp này đã kín, một số tour du lịch nội địa cũng phải nói lời từ chối với khách hàng.

“Gần như các tour du lịch nội địa dịp Noel và Tết dương lịch của Hanoitourist hiện đã được bán hết. Riêng hai tour đi Sapa và Festival hoa Đà Lạt thời điểm này đến khách lẻ cũng khó có thể tiếp nhận”, ông Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Du lịch nội địa của Công ty Lữ hành Hanoitourist chia sẻ.

Bà Phương Anh, Phòng điều hành nội địa của Công ty Du lịch Thời gian thì cho hay: Do lễ hội hoa Đà Lạt sẽ diễn ra từ 1-4/1/2010, nên lượng khách có nhu cầu đến đây nghỉ ngơi, du lịch là rất lớn. Vào thời điểm này,  với những đoàn lớn, công ty sẽ rất khó trong việc đặt vé máy bay và phòng nghỉ cho khách.

Cũng “than” về tình trạng quá đông khách có nhu cầu tới Đà Lạt vào dịp nghỉ Tết, nhưng đối với các đôi vợ chồng trẻ mới cưới đi tuần trang mật vào giai đoạn đó, Taratravel vẫn có những hình thức giảm giá linh hoạt nhất định.

Không chỉ có Đà Lạt, theo đại diện các hãng lữ hành, các địa danh ở các tỉnh phía Nam như: Đà Nẵng – Hội An, Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo lượng khách có nhu cầu tới thăm quan, nghỉ ngơi cũng tăng rất mạnh.

Ngoài ra, “Năm nay, được sự hỗ trợ giảm giá vé máy bay của VietnamAirlines, nhiều tour như Hà Nội- Cần Thơ, Hà Nội- Nha Trang, Hà Nội- Pleiku, Hà Nội- Đà Nẵng mức giá đã giảm tới 20-30% so với năm trước”, bà Mai Lan (Vietravel) cho biết thêm.