17:11 08/02/2018

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng 12 tháng liên tiếp

Thăng Điệp

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc đã tròn một năm tăng không nghỉ kể từ khi giảm dưới 3 nghìn tỷ USD vào tháng 1/2017

Sự suy yếu của đồng USD là một trong những nhân tố làm giảm áp lực thoái vốn khỏi Trung Quốc.
Sự suy yếu của đồng USD là một trong những nhân tố làm giảm áp lực thoái vốn khỏi Trung Quốc.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã có tháng tăng thứ 12 liên tục, nhờ đồng Nhân dân tệ tăng giá và triển vọng tăng trưởng kinh tế khởi sắc.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố ngày 7/2 cho biết dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới của nước này tăng thêm 21,6 tỷ USD, đạt 3,16 nghìn tỷ USD trong tháng 1 vừa qua. Mức tăng này thấp hơn một chút so với dự báo mà các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát trước đó đưa ra.

Như vậy, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã có tròn một năm tăng không nghỉ kể từ khi giảm dưới mốc 3 nghìn tỷ USD vào tháng 1 năm ngoái. Đồng Nhân dân tệ mạnh lên và các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ mà Bắc Kinh áp dụng đã và đang giúp ngăn các dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc.

Bên cạnh đó, áp lực thoái vốn khỏi Trung Quốc cũng giảm nhờ nền kinh tế tăng trưởng vững. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc năm nay được một số chuyên nhận định sẽ cao hơn so với năm 2017, sau khi nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng 6,9%, vượt xa mục tiêu tăng 6,5% trong năm ngoái.

Ngoài ra, sự suy yếu của đồng USD là một nhân tố quan trọng khác làm giảm áp lực thoái vốn khỏi Trung Quốc.

"Nhiều công ty xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục bán ra USD do đồng Nhân dân tệ tăng giá. Điều này sẽ dẫn tới việc dự trữ ngoại hối duy trì đà tăng và hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ của Trung Quốc", chuyên gia kinh tế Tommy Xie thuộc Ngân hàng Hoa Kiều (OCBC) ở Singapore nhận định.

"Đồng Nhân dân tệ có thể tăng giá khoảng 6,2% so với USD trong ngắn hạn, thu hút thêm dòng vốn đầu tư. Theo đó, nhà chức trách Trung Quốc có thể sẽ dần nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn", ông Xie dự báo.

Trong tháng 1, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá hơn 3,5% so với USD và chốt tháng ở mức tỷ giá cao nhất so với đồng bạc xanh kể từ tháng 8/2015.