17:15 13/11/2020

Dừng sử dụng ngay lập tức nếu khách sạn không đảm bảo điều kiện cách ly

Phúc Minh

Khách sạn, cơ sở lưu trú nếu không thực hiện đầy đủ công tác phòng chống dịch Covid-19 thì lập tức dừng không cho thực hiện cách ly

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh - VGP/ Đình Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh - VGP/ Đình Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 13/11.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã 72 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nhưng nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước. Riêng 2 tuần đầu tháng 11/2020, Việt Nam ghi nhận 76 ca nhiễm nhập cảnh. Đến nay, cả nước đã thực hiện 1.339.465 xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện rất căng thẳng. Mấy tuần gần đây, mỗi ngày thế giới ghi nhận khoảng 500.000 ca, và có ngày vượt lên trên 600.000 ca, đặc biệt là số người tử vong có ngày lên đến 10.000 ca. Tốc độ lây lan hiện nay của dịch bệnh Covid-19 buộc nhiều nước quay lại phong toả, giãn cách, gây khó khăn phát triển kinh tế-xã hội.

Trước tình hình đó, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh thời điểm này phải siết chặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch, nếu có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan thì rất nguy hiểm. Tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa bởi sắp tới sẽ là mùa đông khốc liệt, đặc biệt vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, không thể chắc chắc và đảm bảo không có ca lây nhiễm mới trong thời gian tới, do đó Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát, cập nhật các kịch bản phòng chống dịch, chuẩn bị với tình huống khó khăn hơn trong mùa đông.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, hiện có nhiều hình thức cách ly, tuy nhiên cách ly trong quân đội vẫn có vai trò chủ chốt, chưa phát hiện lây nhiễm chéo trong khu vực này.

Mặc dù vậy, vừa rồi qua kiểm tra cơ sở lưu trú cách ly người nhập cảnh đã phát hiện một số nơi chưa bố trí khu cách ly biệt lập, thiếu các biển cảnh báo hoặc chưa rõ, chưa có khu gom rác thải riêng, nhân viên chưa thực hiện đầy đủ việc cài đặt các phần mềm phục vụ truy vết.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Bộ này đã có hướng dẫn rất kỹ nên nếu khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch thì lập tức dừng không cho thực hiện cách ly.

Dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ ban hành "Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 cho người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại". Quy trình này sẽ được áp dụng cho tất cả các đối tượng có thể đi và về Việt Nam trên chuyến bay thương mại từ các quốc gia an toàn.

Quy trình sẽ hướng dẫn cụ thể từ trước khi nhập cảnh, trên máy bay, cửa khẩu; di chuyển về khu cách ly; tại nơi cách ly và nơi lưu trú; theo dõi sức khỏe trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.