08:31 10/04/2012

Facebook tiến hành thương vụ thâu tóm lớn chưa từng có

Phúc Minh

Đây là vụ mua bán ứng dựng lớn nhất của Facebook trong kế hoạch tăng cường hơn nữa sức hút đối với người dùng thiết bị di động

Instagram được định giá 500 triệu USD sau khi được một số nhà đầu tư như Sequoria Capital đầu tư vào đây 60 triệu USD hồi tuần trước.
Instagram được định giá 500 triệu USD sau khi được một số nhà đầu tư như Sequoria Capital đầu tư vào đây 60 triệu USD hồi tuần trước.
Facebook đã bất ngờ thu mua dịch vụ chia sẻ ảnh Instagram với giá trị hợp đồng lên tới 1 tỷ USD, bao gồm cả tiền mặt lẫn cổ phiếu. Đây là vụ mua bán lớn nhất của Facebook trong kế hoạch tăng cường sức hút người dùng thiết bị di động.

Instagram được định giá 500 triệu USD sau khi được một số nhà đầu tư như Sequoria Capital đầu tư vào đây 60 triệu USD hồi tuần trước. Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời Menlo Park cho hay, vụ thu mua Instagram của Facabook có khả năng được hoàn tất vào cuối quý 2/2012.

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg cho biết, việc mua lại Instagram có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với Facebook, bởi đây là lần đầu tiên mạng xã hội lớn nhất hành tinh này tiến hành thâu tóm một sản phẩm và công ty với nhiều người dùng đến như vậy.

"Chúng tôi không có kế hoạch tiến hành thêm nhiều vụ thâu tóm như thế. Tuy nhiên cung cấp dịch vụ chia sẻ ảnh tốt nhất chính là lý do tại sao nhiều người thích dùng Facebook và chúng tôi biết sẽ hoàn toàn đáng tiền để thực hiện thương vụ", Zuckerberg nói.

Ảnh và chia sẻ ảnh là một trong những yếu tố hấp dẫn của Facebook. Trong khi đó, Instagram đã thực sự tạo ra một cơn lốc và làm thay đổi gần như hoàn toàn thói quen chia sẻ ảnh của người dùng di động thông qua các mạng xã hội với tiêu chí nhanh hơn, đẹp hơn

Instagram cho phép người sử dụng xử lý được các bức ảnh bằng điện thoại di động, tút tát chúng với các đường bo viền và bộ lọc, sau đó đăng ảnh lên trang nhà trên mạng xã hội. Ra mắt năm 2010, Instagram đã trở thành ứng dụng chia sẻ ảnh miễn phí phổ biến nhất trên kho App Store của Apple.

Instagram được giới công nghệ nhận định là "phát triển với tốc độ khủng khiếp" khi vượt mốc 5 triệu thành viên vào tháng 6/2011 với 95 triệu ảnh được chia sẻ. Cuối tháng 7, lượng ảnh tăng lên 150 triệu và sang tháng 9, Instagram vươn lên hơn 200 triệu ảnh và hơn 10 triệu người đăng ký.

Tính đến nay, Instagram đã có hơn 30 triệu người sử dụng. Việc thu mua dịch vụ dự kiến sẽ giúp Facebook hấp dẫn thêm những người dùng các thiết bị di động cầm tay, các nhà quảng cáo quan tâm tới Instagram, Rebecca Lieb, một nhà phân tích của Altimeter Group LLC nhận định.

Phiên bản mới nhất của Instagram dùng cho thiết bị chạy Android được công bố trong tuần trước ngay lập tức đã được tải về hàng triệu lần. Hiện Instagram không mang lại lợi nhuận và công ty sở hữu cũng không tuyên bố tập trung vào doanh thu mà chỉ theo đuổi số lượng người dùng nhiều mà thôi.