08:50 28/03/2023

Fed dừng tăng lãi suất: Khi tin tốt có thể là tin xấu

Thu Minh -

Fed kết thúc việc tăng lãi suất có thể dẫn đến quan ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Khi đó, bức tranh tăng trưởng kinh tế cũng như tâm lý nhà đầu tư trên thị trường có thể bị tác động tiêu cực...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ, Chứng khoán Rồng Việt kỳ vọng lãi suất giảm sẽ giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 09/03/2023 chỉ đạt 1,12% so với cuối năm 2022, nghĩa là tăng trưởng tín dụng vẫn rất chậm, chỉ bằng 1/3 mức tăng của cùng kỳ năm trước. Hiện tại, lãi suất huy động của các Ngân hàng Thương mại đã có một nhịp giảm khá với mức giảm từ 0,7-1,0%/năm so với đầu năm.

Sau quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN, một số NHTM nhà nước và tư nhân tiếp tục giảm lãi suất với mức giảm từ 0,1-0,2%/năm. Hiện tại chỉ còn 2 ngân hàng có lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng là 9%/năm, hầu hết các ngân hàng tư nhân ngoài quốc doanh đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng xuống dưới mức 9%/năm, hiện đang dao động từ 8,5-8,9%/năm.

Trong khi đó, các Ngân hàng Thương mại CP Nhà nước có mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng là 7,2%/năm, thấp hơn 0,2%/năm so với cuối năm 2022. Nhiều gói ưu đãi lãi suất cho vay cũng đã được các NHTMCP Nhà nước đưa ra trong tháng 3/2023, lãi suất cho vay ưu đãi là khoảng 7,0% đối với khách hàng vay sản xuất kinh doanh và 9,5% đối với khách hàng cá nhân vay tiêu dùng.

Trong bối cảnh hiện tại, VDSC kỳ vọng đà giảm lãi suất huy động sẽ chững lại, tuy nhiên lãi suất cho vay có thể giảm thêm khi chi phí vốn của các ngân hàng giảm. Lãi suất cho vay giảm có thể giúp hoạt động đi vay sôi động hơn, từ đó giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong quý 2/2023.

Fed dừng tăng lãi suất: Khi tin tốt có thể là tin xấu - Ảnh 1

Đánh giá tác động của việc Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Ba, theo Chứng khoán Rồng Việt, Fed đã trở nên bớt “diều hâu” hơn sau diễn biến của những vụ sụp đổ ngân hàng gần đây và thể hiện sự quan ngại nhất định về bức tranh thị trường tài chính toàn cầu trong thời gian tới. Tuy nhiên, Fed vẫn tập trung vào mục tiêu kiềm chế lạm phát khi nhìn vào dữ liệu lạm phát và việc làm.

Dự báo mà Fed đưa ra cũng bổ sung thêm rằng lãi suất điều hành của Fed sẽ duy trì ở mức 5,0-5,25% cho đến hết năm 2023 trước khi giảm về mức 4,3% trong năm 2024 và 3,1% năm 2025. Lộ trình tăng lãi suất sắp tới vẫn còn nhiều điều không chắc chắn, nhưng có thể kết luận rằng chu trình tăng lãi suất của Fed sẽ sớm kết thúc.

Việc Fed có giảm lãi suất trở lại trong năm nay không vẫn còn tuỳ thuộc khá nhiều vào số liệu kinh tế về lạm phát, việc làm, tăng trưởng và biến động về sức khoẻ hệ thống ngân hàng tại Mỹ. Tác động của việc Fed sẽ dừng chu trình tăng lãi suất có thể tác động tích cực lẫn tiêu cực đến thị trường tài chính Việt Nam. Một mặt, chu trình tăng lãi suất của Fed kết thúc sẽ giảm bớt áp lực đến tỷ giá và lãi suất, giúp các cân đối vĩ mô này ổn định.

Mặt khác, lý do đằng sau việc Fed kết thúc việc tăng lãi suất có thể dẫn đến quan ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Các nền kinh tế phát triển và mới nổi sẽ thấm dần tác động của môi trường lãi suất cao, dần dà bộc lộ những yếu kém vốn được che giấu trong giai đoạn tiền rẻ. Khi đó, bức tranh tăng trưởng kinh tế cũng như tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam sẽ bị tác động tiêu cực.

Trước đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/03 đã đưa ra quyết định nâng lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản một lần nữa, đưa lãi suất điều hành của Fed lên mức 4,75-5,0%, mức cao nhất kể từ tháng 09/2007.

Trước cuộc họp của Fed, kỳ vọng trên thị trường đối với lộ trình tăng lãi suất của Fed đã có sự thay đổi đáng kể. Chỉ mới đầu tháng 3/2023, công cụ theo dõi lãi suất của Fed (FedWatch Tool) đưa ra lãi suất kỳ vọng cuối năm 2023 ở mức 5,5-6,0%, thậm chí có thể cao hơn mức 6,0% thì hiện tại thị trường đang đặt cược cho việc Fed sẽ chỉ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản một lần cuối cùng trong cuộc họp vào tháng 05/2023 và bắt đầu cắt giảm lãi suất từ cuộc họp tháng 9/2023.

Mức cắt giảm lãi suất đang được kỳ vọng nhiều nhất là 50 điểm cơ bản trong giai đoạn tháng 9-12 năm nay, đưa lãi suất điều hành của Fed cuối năm nay về 4,25-4,5%.