20:22 23/02/2011

FPT chính thức bổ nhiệm Tổng giám đốc mới

Thu Lan

Hội đồng Quản trị tập đoàn FPT vừa có nghị quyết chính thức bổ nhiệm ông Trương Đình Anh làm Tổng giám đốc

Ông Trương Đình Anh (bên trái) sẽ thay thế vị trí của ông Nguyễn Thành Nam.
Ông Trương Đình Anh (bên trái) sẽ thay thế vị trí của ông Nguyễn Thành Nam.
Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT vừa có nghị quyết chính thức bổ nhiệm ông Trương Đình Anh làm Tổng giám đốc, thay cho ông Nguyễn Thành Nam.

Ban lãnh đạo FPT cho rằng, sự thay đổi này là thích hợp và có lợi nhất cho những mục tiêu chiến lược trong 15 năm tới, cho sự phát triển ổn định của tập đoàn và nhất quán với lộ trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT sẽ sớm quyết định thời điểm chuyển giao chức vụ Tổng giám đốc để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn được thông suốt.

Ông Nguyễn Thành Nam sinh năm 1961. Năm 1988, sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Toán tại trường Đại học Lomonosov (Liên Xô), ông về nước và cùng với 12 người khác - đứng đầu là ông Trương Gia Bình - sáng lập ra FPT.

Ông Nam bắt đầu sự nghiệp qua các vị trí lập trình viên, nhân viên phân tích, thiết kế hệ thống đầu tiên của FPT. Sau đó, ông tập trung vào lĩnh vực kinh doanh phần mềm phục vụ ngành ngân hàng và quản trị doanh nghiệp.

Tháng 4/2009, ông Nam chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng giám đốc FPT. Trong gần 2 năm đảm nhiệm cương vị này, ông đã hoàn tất nhiệm vụ quan trọng nhất là lập kế hoạch cho sự phát triển của FPT trong giai đoạn mới, bổ sung nhân sự cấp cao và xây dựng chiến lược thương hiệu mới của tập đoàn.

Được mệnh danh là "người hùng FPT", ông Nguyễn Thành Nam vừa bất ngờ xin từ chức Tổng giám đốc. Nguyện vọng của ông đã được lãnh đạo tập đoàn FPT chấp thuận.

Trong giai đoạn kế tiếp, FPT cần một lãnh đạo mới. Ông Trương Đình Anh được đánh giá là người phù hợp nhất với vị trí này. Cụ thể, 2011 là năm đầu tiên FPT thực hiện kế hoạch dài hơi với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 4 lần trong 4 năm (2011-2014).

Tập đoàn này cũng đặt mục tiêu lọt vào danh sách Top 500 doanh nghiệp hàng đầu trong Forbes Global 2000 của Tạp chí Forbes bình chọn. Chặng đường tiến vào Forbes được FPT chia làm 3 giai đoạn: 2011-2014; 2015-2019 và 2020-2024.

Ông Trương Đình Anh sinh năm 1970, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội năm 1992. Ông gia nhập FPT từ năm 1993. Ngày 1/7/2009, ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc FPT. Ông còn là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Ủy viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT. Ông cũng là người nổi tiếng với tuyên bố muốn là Thủ tướng vào năm 40 tuổi.

FPT Telecom, dưới sự dẫn dắt của ông Trương Đình Anh, đã trở thành một trong 3 doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của thị trường Internet Việt Nam trong 10 năm qua (1997-2007); tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân trong 5 năm liên tiếp xấp xỉ 50%/năm; doanh thu năm 2010 đạt 2.450 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2009.

Là một trong 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của Internet Việt Nam, người đặt nền móng cho mảng viễn thông tại FPT, ông Trương Đình Anh đang được kỳ vọng sẽ cùng thế hệ lãnh đạo trẻ mang lại những thành công mới cho FPT.