09:22 26/05/2018

Giá dầu lao dốc, kéo chứng khoán Mỹ giảm điểm

Bình Minh

Tuy vậy, mức giảm điểm của thị trường được hạn chế phần nào nhờ sự tăng giá của cổ phiếu con chip và bán lẻ

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi giá dầu lao dốc mạnh gây sức ép lên nhóm cổ phiếu năng lượng. Tuy vậy, mức giảm điểm của thị trường được hạn chế phần nào nhờ sự tăng giá của cổ phiếu các hãng sản xuất con chip và bán lẻ.

Theo tin từ Reuters, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại thị trường Mỹ sụt 4%, đóng cửa ở mức 67,88 USD/thùng, sau khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố đã sẵn sàng tăng sản lượng trở lại. Việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga hạn chế sản lượng khai thác dầu từ đầu năm 2017 là nhân tố quan trọng đưa giá dầu lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 trong tháng 5 này.

Nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc S&P 500 trượt 2,6%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2. Cổ phiếu hai hãng dầu lửa hàng đầu của Mỹ là Chevron và Exxon Mobil giảm tương ứng 3,5% và 1,9%, trở thành "thủ phạm" gây giảm điểm mạnh nhất đối với Dow Jones và S&P 500.

"Đây là một tuần sóng gió của giá dầu, và điều này đã gây sức ép lên các cổ phiếu năng lượng", ông Micheal James, Giám đốc phụ trách giao dịch cổ phiếu tại Wedbush Securities ở Los Angeles, nhận định. Ngoài ra, theo ông James, việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống trong tuần này cũng gây áp lực giảm lên các cổ phiếu tài chính.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thuộc S&P 500 giảm 0,4%, sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ xuống mức thấp nhất trong 3 tuần.

Tuần này, tâm lý của giới đầu tư cổ phiếu ở Phố Wall cũng bị đè nặng bởi căng thẳng thương mại chưa được giải quyết giữa Mỹ và Trung Quốc, việc Mỹ đe dọa áp thuế lên xe hơi nhập khẩu, và những bấp bênh xung quanh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 tuyên bố cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn có thể diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 như dự kiến ban đầu. Trước đó chỉ một ngày, ông Trump tuyên bố hủy cuộc gặp này.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,24%, còn 24.753,09 điểm. Nasdaq giảm 0,24%, còn 2.721,33 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,13%, chốt ở 7.433,85 điểm.

Tính chung cả tuần, Dow Jones tăng 0,2%, S&P 500 tăng 0,3%, và Nasdaq tăng 1,1%.

Nasdaq được hỗ trợ bởi sự tăng điểm của nhóm cổ phiếu các nhà sản xuất chất bán dẫn, trong đó cổ phiếu Broadcom tăng 2,7% và cổ phiếu Intel tăng 1,3%.

Cổ phiếu của hãng bán lẻ giày dép Foot Locker tăng 20,2%, thúc sự tăng điểm của nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu thuộc S&P 500, đưa nhóm này tăng 0,2%. Các nhà đầu tư lạc quan sau khi Foot Locker báo lợi nhuận ký khả quan hơn dự kiến. Ngoài ra, cổ phiếu này tăng điểm cũng góp phần giúp nhóm bán lẻ thuộc S&P 500 tăng 0,2%

Khối lượng giao dịch của thị trường chứng khoán Mỹ phiên này thấp hơn so với bình thường bởi các nhà giao dịch chuẩn bị bước vào một kỳ nghỉ cuối tuần dài hơn bình thường. Vào ngày thứ Hai, thị trường tài chính Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ Memorial Day.

Có 5,8 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất, theo dữ liệu của Thomson Reuters.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,25 lần số cổ phiếu tăng giá phiên này. Trên sàn Nasdaq, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,05 lần số cổ phiếu giảm giá.