Giá dầu lao dốc mạnh trở lại

Diệp Vũ

28/03/2015, 12:54

Giá dầu thô thế giới sụt 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, xóa sạch thành quả của phiên tăng trước đó

Tính chung cả tuần này, giá dầu tăng 4,9%, mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.
Tính chung cả tuần này, giá dầu tăng 4,9%, mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.

Giá dầu thô thế giới sụt 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, xóa sạch thành quả của phiên tăng trước đó.

Hãng tin Reuters cho biết, phiên này, giới đầu tư không còn lo ngại nhiều về việc cuộc khủng hoảng ở Yemen có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu từ Trung Đông. Trong khi đó, thị trường đã chuyển sự chú ý sang khả năng đạt một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, dầu thô vẫn có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp nhờ đồng USD giảm giá trong mấy phiên gần đây. Tuần này là tuần tăng giá mạnh nhất của “vàng đen” trong gần 2 tháng trở lại đây.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô Brent tại thị trường London giảm 2,78 USD/thùng, còn 56,41 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường New York giảm 2,56 USD/thùng, còn 48,87 USD/thùng.

Tính chung cả tuần này, giá dầu tăng 4,9%, mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô giảm 5%, mạnh nhất trong 6 tuần, do lo ngại cuộc khủng hoảng Yemen có thể làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu trên eo biển Bab el-Mandeb, nơi 3,8 triệu thùng dầu đi qua mỗi ngày.

Phiến quân Houthi của Yemen tiếp tục giành quyền kiểm soát thêm nhiều khu vực ở phía Nam và phía Đông nước này, bất chấp Saudi Arabia và các nước đồng minh tiến hành ngày không kích thứ hai liên tiếp. Hiện nhóm Houthi đang nhận được sự hậu thuẫn của Iran nhằm lật đổ Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Mặc dù vậy, thị trường dầu lửa không còn lo ngại nhiều về cuộc khủng hoảng này, và thay vào đó chuyển sự chú ý sang Iran. Tehran và các cường quốc lớn đang hối thúc lẫn nhau có những nhượng bộ trước hạn chót cho một thỏa thuận hạt nhân sơ bộ vào cuối tháng 3. Nếu thỏa thuận này đạt được, nguồn cung dầu lửa trên thị trường sẽ tăng mạnh bởi hoạt động xuất khẩu dầu của Iran được nới cấm vận.

“Giới đầu cơ dầu giá lên đã rút lui sau khi nhận thấy khả năng có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran vào cuối tuần. Không ai muốn bước vào kỳ nghỉ cuối tuần mà vẫn nắm giữ các hợp đồng dầu giá lên, khi mà có thông tin như vậy”, nhà quản lý quý Tariq Zahir thuộc Tyche Capital Advisors ở New York nhận xét.

Hiện mức xuất khẩu dầu của Iran đang bị giới hạn ở mức 1 triệu thùng/ngày, từ mức 2,5 triệu thùng/ngày trong năm 2012.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy