12:54 28/03/2015

Giá dầu lao dốc mạnh trở lại

Diệp Vũ

Giá dầu thô thế giới sụt 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, xóa sạch thành quả của phiên tăng trước đó

Tính chung cả tuần này, giá dầu tăng 4,9%, mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.
Tính chung cả tuần này, giá dầu tăng 4,9%, mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.
Giá dầu thô thế giới sụt 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, xóa sạch thành quả của phiên tăng trước đó.

Hãng tin Reuters cho biết, phiên này, giới đầu tư không còn lo ngại nhiều về việc cuộc khủng hoảng ở Yemen có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu từ Trung Đông. Trong khi đó, thị trường đã chuyển sự chú ý sang khả năng đạt một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, dầu thô vẫn có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp nhờ đồng USD giảm giá trong mấy phiên gần đây. Tuần này là tuần tăng giá mạnh nhất của “vàng đen” trong gần 2 tháng trở lại đây.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô Brent tại thị trường London giảm 2,78 USD/thùng, còn 56,41 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường New York giảm 2,56 USD/thùng, còn 48,87 USD/thùng.

Tính chung cả tuần này, giá dầu tăng 4,9%, mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô giảm 5%, mạnh nhất trong 6 tuần, do lo ngại cuộc khủng hoảng Yemen có thể làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu trên eo biển Bab el-Mandeb, nơi 3,8 triệu thùng dầu đi qua mỗi ngày.

Phiến quân Houthi của Yemen tiếp tục giành quyền kiểm soát thêm nhiều khu vực ở phía Nam và phía Đông nước này, bất chấp Saudi Arabia và các nước đồng minh tiến hành ngày không kích thứ hai liên tiếp. Hiện nhóm Houthi đang nhận được sự hậu thuẫn của Iran nhằm lật đổ Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Mặc dù vậy, thị trường dầu lửa không còn lo ngại nhiều về cuộc khủng hoảng này, và thay vào đó chuyển sự chú ý sang Iran. Tehran và các cường quốc lớn đang hối thúc lẫn nhau có những nhượng bộ trước hạn chót cho một thỏa thuận hạt nhân sơ bộ vào cuối tháng 3. Nếu thỏa thuận này đạt được, nguồn cung dầu lửa trên thị trường sẽ tăng mạnh bởi hoạt động xuất khẩu dầu của Iran được nới cấm vận.

“Giới đầu cơ dầu giá lên đã rút lui sau khi nhận thấy khả năng có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran vào cuối tuần. Không ai muốn bước vào kỳ nghỉ cuối tuần mà vẫn nắm giữ các hợp đồng dầu giá lên, khi mà có thông tin như vậy”, nhà quản lý quý Tariq Zahir thuộc Tyche Capital Advisors ở New York nhận xét.

Hiện mức xuất khẩu dầu của Iran đang bị giới hạn ở mức 1 triệu thùng/ngày, từ mức 2,5 triệu thùng/ngày trong năm 2012.