08:08 12/08/2016

Giá dầu tăng vọt nhờ tuyên bố của Saudi Arabia

Đan Nguyên

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đề cập đến khả năng sẽ can thiệp để bình ổn giá dầu

Không ít chuyên gia cũng cảnh báo giá dầu sẽ có thể chịu nhiều áp lực suy giảm trong những tháng tới bởi số liệu mới công bố cho thấy nhu cầu dầu trên thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại - Ảnh: The Guardian.
Không ít chuyên gia cũng cảnh báo giá dầu sẽ có thể chịu nhiều áp lực suy giảm trong những tháng tới bởi số liệu mới công bố cho thấy nhu cầu dầu trên thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại - Ảnh: The Guardian.
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu tăng mạnh nhất trong một tháng, sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đề cập đến khả năng sẽ can thiệp để bình ổn giá dầu, và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nguồn cung dầu sẽ hạn chế trong nửa sau năm 2016.

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih cho biết trong buổi họp ngày 26-28/9 tại Algeria, các nước thành viên OPEC sẽ cùng bàn thảo về tình hình của thị trường, biện pháp giúp ổn định giá dầu.

Thông tin này từ Saudi Arabia lập tức khiến các nhà đầu tư trên thị trường năng lượng mua mạnh dầu đẩy giá mặt hàng này tăng mạnh. 

Tuy nhiên vẫn còn không ít nhà đầu tư trở nên hoài nghi bởi trong cuộc họp gần nhất tại Doha vào tháng 4/2016, khi Iran từ chối tham dự, Saudi Arabia cuối cùng cũng không đưa ra được chính sách gì đột phá.

Còn theo IEA, tổ chức tư vấn chính sách năng lượng cho chính phủ nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới, dự trữ dầu trong những tháng tới sẽ giảm bớt nên tình trạng thừa dầu tồi tệ kéo dài suốt từ năm 2014 sẽ được giải quyết phần nào.

“Rõ ràng thị trường năng lượng đang nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ từ cả IEA và tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia”, chuyên gia cao cấp tại quỹ Commodity Research Group, ông Andrew Lebow, nhận định.

Ông Lebow khẳng định với một thị trường năng lượng đã thừa đến hơn 200 nghìn thùng dầu chỉ trong vài tuần gần đây thì bất cứ thông tin nào cho thấy việc nguồn cung sẽ có thể giảm, dù không cần biết giảm bao nhiêu, sẽ giúp giá dầu tăng.

Chốt phiên ngày hôm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2016 trên thị trường Mỹ đóng cửa ở mức 43,49 USD/thùng, tăng 1,78 USD tương đương 4,3% trong ngày giao dịch.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 9/2016 đóng cửa tăng 1,99 USD, tương đương 4,5% chốt phiên ở mức 46,04 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, cả hai loại giá dầu đã có lúc tăng trên 5%.

Với những gì đã xảy ra vào tháng 4/2016, tâm lý hoài nghi đối với tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia hoàn toàn dễ hiểu. 

“Saudi Arabia hưởng lợi khi giá dầu tăng, nó giúp kéo dài thời gian và làm cho thị trường cân băng hơn. Thế nhưng nếu sau đó họ lại im lặng không làm gì, khả năng giá dầu sụt giảm sâu không thể tránh khỏi”, chủ tịch quỹ đầu tư năng lượng Ritterbusch & Associates, ông Jim Ritterbusch, nhận định.

Ngoài ra, không ít chuyên gia cũng cảnh báo giá dầu sẽ có thể chịu nhiều áp lực suy giảm trong những tháng tới bởi số liệu mới công bố cho thấy nhu cầu dầu trên thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại. 

IEA đã hạ dự báo mức tiêu thụ dầu trung bình của năm sau xuống 1,2 triệu thùng/ngày, giảm 100 nghìn thùng so với năm 2015 bởi triển vọng kinh tế thế giới yếu kém và việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế Anh.