16:28 12/09/2007

Giá dầu thế giới tăng kỷ lục

Hoàng Hà

Giá dầu thế giới hôm nay đã lên mức kỷ lục sau khi việc OPEC tăng sản lượng không làm giảm lo ngại của khách hàng

Các thành viên OPEC sẽ khai thác với mức 27,2 triệu thùng/ngày.
Các thành viên OPEC sẽ khai thác với mức 27,2 triệu thùng/ngày.
Giá dầu thế giới hôm nay đã lên mức kỷ lục sau khi việc OPEC tăng sản lượng không làm giảm lo ngại của khách hàng về nguồn cung và lượng dự trữ đang cạn dần.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 10 sáng nay tại thị trường châu Á tiếp tục tăng thêm 3 cent nữa lên mức 78,26 USD/thùng. Trước đó tại thị trường New York, chốt phiên giao dịch cuối ngày hôm qua (11/9), các hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ được giao ở mức 78,23 USSD/thùng.

Trong khi đó tại London, giá dầu Brent sáng nay lại giảm tới 3 cent xuống mức 76,35 USD/thùng.

Trong cuộc họp hôm qua, OPEC đã quyết định gia tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày, coi đây như là sự thiện chí đối với mối lo ngại của các nước trước tình trạng giá dầu tăng cao. Quyết định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11 tới đây.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng các nước công nghiệp yêu cầu OPEC gia tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ có thể tăng mạnh trong mùa đông.

Như vậy, tính cả mức tăng này, các thành viên OPEC sẽ khai thác với mức 27,2 triệu thùng/ngày. Trên thực tế, hiện các thành viên của OPEC đang khai thác ở mức này.

Tuy nhiên, OPEC cho hay, việc tăng sản lượng vẫn không thể làm nguôi bớt sự lo ngại của nhà đầu tư trước tình hình nguồn dự trữ ngày càng hạn hẹp, trong khi đó nhu cầu có nhiều dấu hiệu tăng cao.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Mỹ, mức tiêu thụ dầu mỏ trên toàn thế giới có thể lên mức 85,7 triệu thùng/ngày trong năm nay và 87,2 triệu thùng/ngày trong năm 2008.

Cơ quan này dự đoán, nhiều khả năng nguồn cung dầu mỏ thế giới eo hẹp sẽ khiến giá năng lượng tiếp tục đứng ở mức cao trong suốt năm 2008.